Hôm nay, thứ Hai ngày 26/8, Mục Điểm tin thế giới của Đại Kỷ Nguyên có những tin sau:

Tổng thống Trump: Trung Quốc muốn đàm phán chiến tranh thương mại

Hôm thứ Hai (26/8), Tổng thống Donald Trump cho biết, ông tin rằng Trung Quốc muốn thực hiện một thỏa thuận thương mại, sau khi họ gọi điện xuyên đêm cho các quan chức thương mại Hoa Kỳ để nói rằng muốn quay lại bàn đàm phán.

Tổng thống Trump. (Ảnh: Reuters)

Theo Reuters, trưởng phái đoàn đàm phán thương mại của Trung Quốc với Mỹ sớm cùng ngày cho biết, Bắc Kinh sẵn sàng giải quyết tranh chấp thương mại với Mỹ qua các cuộc đàm phán bình tĩnh, và kiên quyết phản đối leo thang xung đột.

Tổng thống Trump nói Kim phóng tên lửa không vi phạm thỏa thuận 

Trong Hội nghị Thượng đỉnh G7 tại Pháp hôm Chủ nhật (25/8), Tổng thống Trump nói với các phóng viên, vụ Bình Nhưỡng phóng đầu đạn không vi phạm thỏa thuận của ông với lãnh đạo Kim Jong Un liên quan đến thử tên lửa đạn đạo tầm xa và hạt nhân. Bình Nhưỡng đã thử nghiệm một hệ thống phóng tên lửa họ gọi là siêu lớn, sau khi cuộc tập trận đồng minh Mỹ – Hàn kết thúc.

“Tôi không hài lòng về điều đó, nhưng một lần nữa, ông ấy không vi phạm thỏa thuận”, Tổng thống Trump nói trước cuộc hội đàm song phương với Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe bên lề Hội nghị Thượng đỉnh G7 ở Biarritz, Pháp.

Tổng thống Jokowi công bố thủ đô mới Indonesia là Đông Kalimantan

Hôm thứ Hai (26/8), Tổng thống Indonesia Joko Widodo công bố vị trí mới của thủ đô Indonesia trên cả 2 vùng Bắc Penajam Paser và Kutai Kartanegara thuộc tỉnh Đông Kalimantan. Địa điểm mới cách thủ đô cũ Jakarta hai giờ bay. Địa điểm này nằm trong khu rừng thuộc sở hữu của chính phủ, vì vậy sẽ không có khó khăn trong việc thu hồi đất. Những thiên tai như động đất, lũ lụt và núi lửa phun trào cũng ít hơn.

Tổng thống Indonesia Joko Widodo nói rằng việc chuyển thủ đô sang Đông Kalimantan sẽ khởi động nền kinh tế các khu vực phía đông của đất nước. (Ảnh: Reuters)

Tổng thống Indonesia Widodo cho biết ông muốn thủ đô mới là một thành phố xanh, thông minh, được kết nối với công nghệ thông tin và truyền thông mới nhất và không gây hại cho các khu rừng mưa nhiệt đới xung quanh. Khoảng 1 triệu người sẽ chuyển từ Jakarta đến thủ đô mới, khiến việc xây dựng các cơ sở vật chất cơ bản như nhà ở và trường học trở thành một thách thức.

Bầu cử Mỹ 2020: Đảng Cộng hòa có thêm ứng viên thứ hai chạy đua vào Nhà Trắng

Cựu nghị sĩ bảo thủ Hoa Kỳ, Joe Walsh, 57 tuổi, là một người dẫn chương trình (talk show). Vào Chủ nhật, ông trở thành người thứ hai trong Đảng Cộng hòa thách thức Tổng thống Trump cho vị trí ứng viên đề cử của đảng này cho cuộc vận động tranh cử vào Nhà Trắng 2020, theo bản tin ngày 25/8 của Reuters.

Ông Walsh chỉ trích ông Trump trên chương trình “This Week” của kênh ABC rằng: “Tôi vận động tranh cử vì ông ấy không phù hợp”, và ông thêm rằng nhiều người Cộng hòa có cảm nhận như ông. Ủy ban Quốc gia của Đảng Cộng hòa chịu trách nhiệm giám sát các quy trình bầu cử sơ bộ, đã bác tuyên bố của ông Walsh. Khi được hỏi về những chỉ trích của ông Walsh, về Tổng thống Trump và quyết định tranh cử của ông Walsh, người phát ngôn của Tổng thống Trump trả lời: “Như thế nào cũng được”.

Cảnh sát Hồng Kông ủng hộ hành động vũ lực, gọi đó là “phản ứng tự nhiên”

Hôm Chủ nhật (26/8) trong tuần biểu tình thứ 12 liên tiếp, lần đầu tiên cảnh sát dùng xe vòi rồng và súng lục giải tán người biểu tình khi đụng độ xảy ra trên đường Sha Tsui ở Thuyền Loan vào khoảng 8 giờ tối, sau một cuộc diễu hành buổi chiều.

(Ảnh: RTHK/ HKFP)

Trong chiến dịch, một người đàn ông trung niên mặc áo màu xám, không vũ trang quỳ gối kêu gọi các sĩ quan không được bắn. Sau đó một cảnh sát đã tiến tới đá thẳng vào ông trong khi viên cảnh sát này chĩa súng vào đám đông. Cảnh sát Hồng Kông bảo vệ hành động này của đồng nghiệp, và nói thêm rằng, đó là một “phản ứng tự nhiên”.

Giám đốc cấp cao phòng Quan hệ công chúng Yolanda Yu cho biết: “Sáu sĩ quan đã rút vũ khí bởi tính mạng của họ đang bị đe dọa, để bảo vệ chính họ, bảo vệ những sĩ quan và người dân tại hiện trường. Một sĩ quan đã bắn một phát súng cảnh cáo và không trúng vào ai”.

Con trai lớn của Angelina Jolie bắt đầu học kỳ đầu tiên tại Đại học Hàn Quốc

Hôm thứ Hai (26/8), Maddox Jolie-Pitt, con trai cả của ngôi sao Hollywood Angelina Jolie, đã bắt đầu nhập học học kỳ đầu tiên tại Đại học Yonsei University, Hàn Quốc. Maddox là con lớn trong 6 người con của Jolie, anh đã xuất hiện trong buổi lễ chào mừng tân sinh viên của trường Đại học Quốc tế Underwood International College (UIC), gần sân bay Incheon.

Trường Yonsei cho phép giới truyền thông đưa tin về Maddox trong phần đầu của buổi lễ. Cậu cả nhà Jolie đội mũ bóng chày và đeo kính, anh đến nơi tổ chức buổi lễ nhập học từ rất sớm và vui vẻ chuyện trò. Vây quanh cậu cả nhà Jolie là các ống kính máy ảnh, theo bản tin ngày 26/8 của Yonhap. 

Angelina Jolie đã tới thăm trường Đại học Yonsei, Seoul, nơi con trai cả của cô, Maddox, 18 tuổi sẽ theo học. (Ảnh: XX_EFU/INSTAGRAM)

Angelina Jolie không có mặt trong buổi lễ chào mừng, cô đã đi thăm khuôn viên trường với con trai và trở về nhà vào tuần trước. Maddox sẽ sống trong ký túc xá cơ sở quốc tế của nhà trường và tham gia các khóa học như bất kỳ sinh viên nào khác.

videoinfo__video3.dkn.tv||45e68a3df__

Ad will display in 09 seconds