Mục Điểm tin thế giới thứ Tư, ngày 26/6 của Đại Kỷ Nguyên xin gửi tới quý độc giả những tin sau:

Hoa Kỳ – Triều Tiên đang đàm phán hậu trường thượng đỉnh lần 3

Hoa Kỳ đang đàm phán sau hậu trường với Triều Tiên về một hội nghị thượng đỉnh lần thứ ba, và đã đề xuất các cuộc đàm phán cấp sự vụ đã bị đình trệ kể từ cuộc họp thứ hai vào tháng Hai, Tổng thống Moon Jae-in nói hôm thứ Tư, theo Reuters.

Ông Moon đã trả lời các câu hỏi của các nhà báo nước ngoài bằng văn bản, rằng không có lý do gì lại “bế tắc” chỉ bởi không có đối thoại chính thức, nhằm hướng tới phi hạt nhân hóa Triều Tiên.

Thủ tướng Úc nói Bắc Kinh “trộm cắp tài sản trí tuệ không thể biện minh”

Thủ tướng Scott Morrison hôm thứ Tư nói rằng, Trung Quốc nên cải tổ nền kinh tế để chấm dứt cuộc chiến tranh thương mại với Hoa Kỳ đang gây tổn hại cho nền kinh tế toàn cầu. Reuters bình luận, những ý kiến của ông Morrison có thể làm căng thẳng mối quan hệ với đối tác thương mại lớn nhất của đất nước. Phát biểu của ông đưa ra chỉ trước vài ngày cuộc gặp giữa Tổng thống Trump với ông Tập. 

“Cưỡng ép chuyển giao công nghệ là không công bằng. Trộm cắp tài sản trí tuệ không thể biện minh, bất kể nó bắt đầu từ đâu”, ông Morrison nói trong một bài phát biểu tại Sydney.

“Trung Quốc sẽ không vui vẻ gì với những bình luận này”, Haydon Manning, một chuyên gia khoa học chính trị tại Đại học Flinders, Nam Úc, nói.

Thủ tướng Australia, ông Scott Morrison phát biểu trong một cuộc họp báo chung tại Dinh Tổng thống Istana ở Singapore, vào ngày 07/6/2019. (Ảnh: Wallace Woon/Pool via REUTERS)

Tổng thống Duterte: Trung Quốc có thể đánh bắt cá vùng đặc quyền của Philippines ở Biển Đông

Trung Quốc có thể đánh bắt cá các khu vực đặc quyền của Philippines trên Biển Đông, phát ngôn viên của Tổng thống Rodrigo Duterte nói hôm thứ Tư, bất chấp cảnh báo từ các quan chức khác rằng điều này là vi hiến, theo Bloomberg.

Ông Duterte đang trao cho Trung Quốc “đặc lợi” này từ tình bạn, và vì những mối quan hệ tài trợ và thương mại từ Bắc Kinh đã trao cho chính phủ của ông, phát ngôn viên Salvador Panelo cho biết trong một cuộc phỏng vấn với kênh phát thanh địa phương dzMM.

Thượng nghị sĩ Panfilo Lacson nói trong một bài đăng tải Twitter trong hôm thứ Tư, tình bạn không phải là cơ sở để từ bỏ các quyền kinh tế độc quyền. (Chi tiết)

Những người biểu tình đốt những hình ảnh của ông Duterte, ông Tập và các quan chức khác bên ngoài Đại sứ quán Trung Quốc vào ngày 25 tháng Sáu. (Ảnh: Jes Aznar/Getty Images/ Bloomberg)

Mức tín nhiệm của Trưởng đặc khu Hồng Kông hạ xuống thấp nhất trong lịch sử

Theo một cuộc khảo sát của Đại học Hồng Kông (HKU), mức độ tín nhiệm của Lãnh đạo điều hành Lâm Trịnh Nguyệt Nga đã hạ xuống mức thấp nhất trong lịch sử, kết quả công bố hôm thứ Ba, theo Hongkong Free Press.

Trưởng đặc khu Carrie Lam đã ghi 32,8 điểm, sụt giảm 10,5 điểm so với 2 tuần trước. Xếp hạng chấp nhận bà chỉ ở mức 23%, tỷ lệ không chấp nhận là 67%. Tỷ lệ này là mức giảm thấp nhất so với các cựu lãnh đạo điều hành Hồng Kông trước, kể từ lần đầu tiên có khảo sát về chính phủ Hồng Kông vào năm 1992.

Lãnh đạo Hồng Kông Lâm Trịnh Nguyệt Nga. (Ảnh: AFP)

Những người biểu tình Hồng Kông chống dự luật dẫn độ đang “chạy marathon” trước G-20

Hàng trăm người biểu tình hôm thứ Tư đã tập trung kiến nghị ở một lãnh sự quán nước ngoài trong một cuộc “tuần hành marathon” trước hội nghị thượng đỉnh G-20 ở Osaka Nhật Bản cuối tuần này, theo SCMP.

Các nhà tổ chức cho biết, khoảng 1.500 người biểu tình với các nhóm tuổi khác nhau, chủ yếu mặc đồ màu đen. Họ tập trung Chater Garden tại Trung Hoàn (Central) trước 9 giờ sáng, theo một kế hoạch hành động lan truyền trực tuyến trong 3 ngày.

Một khoản quỹ khoảng 6,7 triệu đô la Hồng Kông (858,000 đô la Mỹ) đã được huy động trong vòng 11 giờ vào thứ Ba, với hơn 22.000 người đóng góp trên một nền tảng gây quỹ cộng đồng. Mục tiêu quỹ nhằm quảng cáo trên các tờ báo nước ngoài về cuộc biểu tình ra cộng đồng quốc tế. Chiến dịch sẽ hướng tới quảng các trên các tờ báo như Financial Times, The New York Times, và ít nhất 10 tờ báo ở Châu Âu, Châu Á, Australia và Bắc Mỹ trong những ngày tới. 

Những người biểu tình chống dự luật dẫn độ bên ngoài lãnh sự quán Hoa Kỳ ở Trung Hoàn (Central), Hồng Kông gửi thỉnh cầu. (Ảnh: K.Y. Cheng/SCMP)

Nga nói đang tiếp tục tiến hành công tác cho “khả năng” về cuộc gặp giữa ông Putin và ông Trump

Các công tác đang được tiếp tục tiến hành cho một khả năng về cuộc gặp giữa Tổng thống Nga Putin và Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump bên lề cuộc họp G-20 trong tuần này, một phát ngôn viên Điện Kremlin nói với các phóng viên hôm thứ Tư, theo Reuters. Tuần trước, Tổng thống Trump cho biết ông dự định gặp Putin tại Hội nghị G-20 ở Nhật Bản.

videoinfo__video3.dkn.tv||59059680a__

Ad will display in 09 seconds

Đại Kỷ Nguyên News