Đại Kỷ Nguyên xin gửi tới quý độc giả những sự kiện nổi bật trên thế giới hôm nay, thứ Ba ngày 26/6.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis đến Trung Quốc

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis hôm thứ Ba đã trở thành nhà lãnh đạo Lầu Năm Góc đầu tiên đến thăm Trung Quốc kể từ năm 2014, bắt đầu chuyến đi ba ngày với mục tiêu cải thiện đối thoại an ninh với Bắc Kinh, theo Reuters.

James Mattis
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis đã đến Trung Quốc. (Ảnh: Reuters)

Ông Mattis được chào đón bằng một bó hoa khi xuống máy bay ở Bắc Kinh, ông tỏ ra thận trọng để tránh gây căng thẳng khi nói chuyện với các phóng viên trước chuyến đi của mình. Ông Mattis cho biết ông tìm kiếm cuộc “đối thoại mở” ở cấp độ chiến lược khi ông gặp các quan chức quân sự ở Bắc Kinh.

Úc mua máy bay không người lái hiện đại để theo dõi Biển Đông

Úc sẽ đầu tư 7 tỷ đô la Úc (5,2 tỷ đô la Mỹ) để phát triển và mua máy bay không người lái công nghệ cao của Mỹ, sử dụng cho các hoạt động quân sự chung và giám sát các vùng biển bao gồm Biển Đông, AFP đưa tin hôm thứ Ba.

máy bay
Máy bay do thám không người lái MQ-4C Triton Hải quân Mỹ. (Ảnh: Sohu)

Canberra đã bắt tay vào đầu tư hải quân trong thời bình lớn nhất thông qua một chiến lược đóng tàu lớn bao gồm tàu ​​ngầm mới, tàu tuần tra ngoài khơi và tàu khu trục để tăng cường khả năng phòng thủ của Úc.

Chính phủ Úc đầu tiên sẽ chi 1,4 tỷ đô la Úc để mua sáu chiếc máy bay giám sát hàng hải MQ-4C Triton, máy bay đi vào hoạt động từ giữa năm 2023, bổ sung bảy máy bay Poseidon P-8A hiện đang được sử dụng.

Các hãng hàng không Mỹ phớt lờ yêu cầu của Bắc Kinh

Trong khi các hãng hàng không Nhật Bản như Japan Airlines, All Nippon Airways và Qantas của Úc tuân theo yêu sách của Bắc Kinh về việc hiển thị Đài Loan thuộc Trung Quốc, hai hãng Delta Air Lines và American Airlines của Hoa Kỳ đã phớt lờ điều này.

hàng không
American Airlines là một trong số các hãng vận tải Hoa Kỳ làm theo tư vấn của chính phủ nước này về yêu cầu của Trung Quốc. (Ảnh: Reuters)

Hai hãng Delta và American Airlines nói rằng họ đang làm theo tư vấn của chính phủ Mỹ. Nhà Trắng đã bác bỏ yêu cầu này của Trung Quốc và gọi đó là ‘hành động kiểm soát vô nghĩa”, theo Bloomberg.

Mỹ sẽ không áp đặt thời gian phi hạt nhân hóa Triều Tiên

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho biết ông sẽ không đưa ra thời gian biểu để đàm phán về việc huỷ bỏ chương trình hạt nhân của Triều Tiên, theo Reuters.

Pompeo
Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un bắt tay với Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo ngày 10/5/2018 bởi Cơ quan Thông tấn Trung ương Hàn Quốc (KCNA) ở Bình Nhưỡng. (Ảnh: KCNA)

Phát biểu với CNN trong một cuộc phỏng vấn qua điện thoại vào hôm Chủ nhật và được báo cáo trên mạng hôm thứ Hai, ông Pompeo cho biết ông muốn thấy sự tiến bộ liên tục của phía Triều Tiên và rằng chính quyền Mỹ sẽ thường xuyên đánh giá mức độ nghiêm túc của Bình Nhưỡng về việc từ bỏ chương trình hạt nhân của mình. (Chi tiết)

Đại Kỷ Nguyên News