Mục Điểm tin thế giới ngày 26/12 xin gửi tới quý độc giả những tin nổi bật trong ngày:

Chính quyền Trung Quốc xét xử kín luật sư nhân quyền nổi tiếng

Ông Wang Quanzhang (Vương Toàn Chương), luật sư nhân quyền người Trung Quốc bị bắt giữ vào tháng 8/2015 cùng với hơn 200 luật sư khác trong một đợt trấn áp nhân quyền quy mô lớn, còn được biết đến dưới tên gọi sự kiện 709, đến nay ông đã bị giam giữ hơn ba năm. Ông là người đã bào chữa cho các nhà hoạt động chính trị và nạn nhân của vụ cưỡng chiếm đất đai.

Hôm nay (26/12), ông trình diện tại tòa án Thiên Tân với tội danh “âm mưu lật đổ chính quyền”. Trước khi bắt đầu phiên xét xử, cảnh sát Trung Quốc đã khóa cửa tòa án và yêu cầu các phóng viên không đến gần tòa nhà vì đây là một phiên tòa kín, theo Reuters.

Vợ của Wang, bà Li Wenzu, dự định sẽ tham dự phiên điều trần ở Thiên Tân sáng nay nhưng đã bị nhân viên Bảo vệ An ninh Nội địa trấn giữ bên ngoài nhà riêng của bà ngăn cản. Cảnh sát cũng đã nhiều lần tiếp cận bà Li ở những địa điểm khác nhau trong suốt những ngày qua để ngăn cản ý định đến dự phiên tòa của bà. 

Em gái của ông Wang đã đến tòa án Thiên Tân sáng nay và phát hiện ra nhiều sĩ quan mặc thường phục bảo vệ tòa nhà. Các nhà hoạt động nhân quyền và những người ủng hộ ông Wang đều bị đưa đi khỏi hiện trường.

Các sĩ quan mặc thường phục đưa người đàn ông ủng hộ luật sư Wang Quanzhang ra khỏi hiện trường ở bên ngoài tòa án Thiên Tân (Ảnh: AP)

Tổng thống Trump tin tưởng Bộ trưởng Tài chính ‘tài năng’ Steven Mnuchin

Tổng thống Mỹ Donald Trump bày tỏ sự tin tưởng vào Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin vì ông Mnuchin là một người rất tài năng, rất thông minh, nhưng lại phàn nàn về Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ và Chủ tịch Jerome Powell.

Khi được hỏi vào hôm thứ Ba (25/12), về việc liệu ông có niềm tin vào Powell hay không, ông Trump cho biết Cục Dự trữ Liên bang đang tăng lãi suất vì họ cho rằng nền kinh tế đang rất tốt.

Mặc dù vậy, sự thất vọng của Tổng thống với ông Powell về hiệu suất của thị trường được thể hiện qua các bài đăng trên twitter và các cuộc phỏng vấn.

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin (Ảnh: Bloomberg)

Chính phủ Mỹ đóng cửa cho đến khi đạt được thỏa thuận bức tường biên giới

Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm thứ Ba (25/12) cho biết việc đóng cửa một phần chính phủ liên bang sẽ kéo dài cho đến khi yêu cầu của ông về việc xây dựng một bức tường ở biên giới Mỹ-Mexico được đáp ứng, theo Reuters.

Chính phủ Hoa Kỳ đóng cửa một phần vào thứ Bảy (22/12), vẫn chưa có bất kỳ dấu hiệu nào cho thấy những nỗ lực hữu hình để mở lại các cơ quan bị đóng cửa.

“Tôi không thể nói với bạn khi nào chính phủ sẽ mở cửa trở lại. Tôi có thể nói với bạn rằng nó sẽ không mở cửa trở lại cho đến khi chúng ta có một bức tường, một hàng rào, bất cứ cái tên nào mà họ muốn gọi. Tôi sẽ gọi nó bằng bất cứ tên gì họ muốn, vì tất cả đều giống nhau. Đó là một bức tường chặn dòng người đổ vào đất nước, và cả ma túy”.

Xây dựng bức tường là một trong những lời hứa trong chiến dịch tranh cử Tổng thống của ông Trump.

Tổng thống Mỹ Donald Trump. (Ảnh: Reuters/Mike Segar)

Indonesia yêu cầu mọi người tránh xa bờ biển gần núi lửa phun trào

Chính quyền Indonesia yêu cầu người dân tránh xa bờ biển ở những khu vực xảy ra sóng thần để đảm bảo an toàn.

Những con sóng lớn theo sau vụ phun trào của núi lửa ở đảo Krakatoa, đã tấn công dọc theo eo biển Sunda vào tối thứ Bảy (22/12). Vụ phun trào được cho là đã gây ra một vụ lở đất trên núi lửa, làm dịch chuyển nước chảy vào các đảo Java và Sumatra.

Cơ quan Khí tượng, Địa vật lý và Khí hậu học của Indonesia đã yêu cầu mọi người vào cuối ngày thứ Ba (25/12) nên cách bờ biển ít nhất 500 mét. Bà Dwikorita Karnawati cho biết, các nhân viên chính phủ đã theo dõi các vụ phun trào của Anak Krakatoa, sóng lớn và mưa lớn có thể xảy ra vào thứ Tư (26/12). Bà yêu cầu cộng đồng duy trì cảnh giác nhưng không hoảng loạn.

Các tình nguyện viên dọn dẹp các mãnh vỡ sau sóng thần. (Ảnh: AP)

Nhà nước Hồi giáo nhận trách nhiệm tấn công Bộ ngoại giao ở Libya

Các chiến binh Nhà nước Hồi giáo đã nhận trách nhiệm về vụ tấn công vào Bộ Ngoại giao Libya ở Tripoli, theo Nhóm tình báo SITE, theo dõi hoạt động trực tuyến của các tổ chức thánh chiến.

Hai người đã thiệt mạng và 18 người khác bị thương hôm thứ Ba (25/12) khi 3 kẻ tấn công nhắm vào Bộ, theo Bộ Nội vụ của chính phủ Liên Hợp Quốc.

Hai nạn nhân là nhân viên của Bộ và một người khác, Bộ trưởng Nội vụ Fathi Bashagha nói trong một cuộc họp báo chung với Bộ trưởng Ngoại giao Libya tại Tripoli.

Ông nói rằng những kẻ tấn công có nước da châu Phi, và chưa có nhóm nào nhận trách nhiệm về vụ tấn công.

Những chiếc xe bị cháy tại trụ sở Bộ Ngoại giao Libya sau khi những kẻ tấn công tự sát ở Tripoli. (Ảnh: Reuters)

Đại Kỷ Nguyên News

DKN.TV
Quý độc giả có thể tải ứng dụng “DKN.TV” trên điện thoại di động để cập nhật tin tức mới nhất trong ngày.