Mục Điểm tin thế giới thứ Ba, ngày 26/11 của Đại Kỷ Nguyên xin gửi tới quý độc giả những tin sau:

Cập nhật tình hình trường Đại học Bách Khoa Hồng Kông

Lãnh đạo trường Đại học Bách Khoa (PolyU) cho biết họ sẽ tiếp tục tìm kiếm người biểu tình còn mắc kẹt ở khuôn viên trường vào ngày mai, thứ Tư (27/11), sau khi chỉ tìm thấy một người vào hôm nay, theo RTHK.

Phó chủ tịch PolyU, ông Alexander Wai, cho biết sau cuộc tìm kiếm 6 giờ của một đội ngũ bao gồm quản lý trường, cố vấn, nhân viên xã hội và y tế, họ tình cờ gặp một người biểu tình nữ bên trong một tòa nhà.

Phó chủ tịch PolyU, ông Alexander Wai (ảnh: RTHK).

Ban lãnh đạo trường cho biết, cô không phải là sinh viên của PolyU. Cô được tìm thấy khi đang nằm trên một chiếc ghế vì kiệt sức. Ông Wai nói rằng, người này trông yếu và tinh thần dường như không ổn định. Tuy nhiên, cô từ chối rời đi và các cố vấn đã thuyết phục cô.

Hiện chưa rõ còn chính xác bao nhiêu người vẫn bám trụ trong trường PolyU.

Đức yêu cầu Trung Quốc thực hiện nghĩa vụ nhân quyền

Ngoại trưởng Đức Heiko Maas hôm thứ Ba (26/11) phát biểu: “Trung Quốc phải thực hiện các nghĩa vụ quốc tế về quyền con người”.

Tuyên bố được ông Mass đưa ra sau khi các các chuyên gia và nhà hoạt động của Liên Hợp Quốc cho biết, ít nhất 1 triệu người Duy Ngô Nhĩ và các nhóm thiểu số theo đạo Hồi bị giam giữ tại các trại ở Tân Cương.

Malaysia xóa án tử cho nữ công dân Úc buôn ma túy

Công dân Australia Maria Exposto, 55 tuổi, được Tòa án Liên bang Malaysia hôm nay (26/11) tuyên trắng án sau khi bị kết tội tử hình vì vận chuyển ma túy, theo Reuters.

Bà Exposto bị bắt vào năm 2014 khi đang quá cảnh tại Kuala Lumpur trong hành trình từ Thượng Hải, Trung Quốc tới Melbourne, Úc. Vào tháng 5/2018, bà bị tòa sơ thẩm tuyên án tử hình bằng hình thức treo cổ vì tội vận chuyển hơn một kg ma túy đá.

Bà Maria Exposto (ảnh: Reuters).

Tuy nhiên, chính phủ Malaysia đã ban lệnh hoãn thi hành án treo cổ với bà Exposto trong bối cảnh nước này đang cải cách luật pháp, nhằm loại bỏ án tử hình với tội danh buôn ma túy và các tội danh khác.

Bà Exposto đã kêu oan rằng, bà bị một người bạn trai quen trên mạng tự xưng là lính Mỹ đang đóng quân tại Afghanistan, lừa mang hộ túi hàng mà không biết bên trong là ma túy đá.

Úc thiêu hủy tàu săn cá mập bất hợp pháp của Indonesia

Giới chức Úc hôm nay thông báo thiêu hủy một tàu đánh cá trái phép của Indonesia sau khi phát hiện nhiều vây, da và thịt cá mập trên tàu.

Tàu cá Indonesia hoạt động trái phép trên biển Úc bị lực lượng chức năng thiêu hủy (ảnh: ABF).

Theo CNA, Lực lượng Biên phòng Úc (ABF) và Cơ quan Quản lý Ngư nghiệp (AFMA) cho biết, con tàu bị bắt hôm 3/11 vì xâm phạm khu vực đánh cá của Úc khoảng 2 hải lý. Chủ tàu phải đóng mức tiền phạt là 17.360 AUD (hơn 11.800 USD) cho tòa án ở Darwin, Vùng Lãnh thổ Phía Bắc của Úc.

Trong quá trình khám xét, các sĩ quan ABF đã phát hiện trên tàu có 5 người, 63 vây cá mập tươi, 16 mảng da cá và 60 kg thịt cá mập.