Mục Điểm tin thế giới thứ Bảy, ngày 26/10 của Đại Kỷ Nguyên xin gửi tới quý độc giả những tin vắn sau:

Vụ 39 tử thi: Cảnh sát bắt bốn, số nạn nhân Việt có thể tăng

Cảnh sát Anh bắt bốn người ở Anh trong khi số nạn nhân Việt có thể còn tăng trong vụ 39 tử thi được tìm thấy trên xe đông lạnh tuần qua ở hạt Essex, phía Đông London. Ban đầu, cảnh sát hạt Essex cho hay họ tin rằng “cả 39 người trên chiếc xe” là công dân Trung Quốc. Ngày thứ Bảy 26/10, một số báo Anh cho rằng đã có “sáu người Việt Nam” trong số 39 tử thi. Trước đó, hãng tin Reuters cho hay, “đang có lo ngại ít nhất 10 người Việt chết trong chiếc xe”. Theo nguồn tin của BBC thì con số người Việt “có thể còn tăng lên”.

Bộ trưởng Quốc phòng Esper: Mỹ sẽ để lại quân ở Syria để bảo vệ các mỏ dầu

Bộ trưởng Quốc phòng Mark Espers nói hôm 25/10 rằng Mỹ sẽ giữ lại các lực lượng của mình ở Syria để bảo vệ các mỏ dầu và giữ cho chúng không bị rơi vào tay Nhà nước Hồi giáo. Ông cũng cho biết về tổng thể việc rút quân của Mỹ khỏi Syria sẽ vẫn tiếp tục, theo The Washington Post.

Iraq: Biểu tình chống chính phủ lan rộng, ít nhất 40 người chết

Tại Iraq, phong trào biểu tình chống chính quyền tham ô và bất mãn vì các dịch vụ công xuống cấp bị đàn áp đẫm máu. Chỉ trong ngày 25/10/2019, ít nhất 40 người thiệt mạng, hơn 2.000 người bị cảnh sát đả thương. Ngày 26/10, hàng trăm người tiếp tục biểu tình tại thủ đô Bagdad. Quốc Hội mở phiên họp bất thường xem xét yêu sách của người biểu tình.

Boeing hứa thay đổi phần mềm 737 Max sau vụ tai nạn của Lion Air

Boeing hôm 25/10 cho biết rằng họ đang giải quyết các khuyến nghị an toàn được các nhà điều tra Indonesia đưa ra về máy bay 737 Max của hãng để đảm bảo rằng một vụ tai nạn nghiêm trọng “không bao giờ xảy ra nữa”. Lời hứa này là một phần trong bài phản hồi dài của Boeing về vụ tai nạn máy bay của hãng Lion Air năm ngoái, theo CNN.

Cuộc đua nghiên cứu công nghệ lượng tử

Mới đây, Tập đoàn công nghệ Google tuyên bố sự phát triển vượt bậc của máy tính lượng tử có tên Sycamore do hãng chế tạo. So với siêu máy tính nhanh nhất hiện nay, Sycamore có thể rút ngắn thời gian giải một bài toán từ 10.000 năm xuống chỉ còn 200 giây. Và với thành tựu này, Google đã giúp Mỹ vượt qua Trung Quốc để đạt được lượng tử tối cao. Trung Quốc và Mỹ hiện đầu tư hàng trăm triệu USD mỗi năm để phát triển máy tính lượng tử, vì họ nhận thấy những tiềm năng chiến lược của công nghệ lượng tử trong việc tăng cường kinh tế, an ninh và thậm chí là sức mạnh quân sự.