Chiều nay, thứ Tư ngày 25/7, Đại Kỷ Nguyên xin gửi tới quý độc giả phần điểm những tin thế giới nổi bật trong ngày.

Mỹ-Úc tái khẳng định quyền tự do đi lại trên Biển Đông

Trong Hội nghị tham vấn Mỹ-Úc diễn ra tại California, Hoa Kỳ ngày 24/7, các quan chức hàng đầu của hai nước đã tái khẳng định sự cần thiết đối với tự do hàng hải và hàng không trên Biển Đông trước động thái gia tăng quân sự của Trung Quốc trong khu vực.

Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Jame Mattis, Ngoại trưởng Australia Julie Bishop và Bộ trưởng Quốc phòng Úc Marise Payne nhấn mạnh rằng việc quân sự hóa tuyến đường thủy trên Biển Đông là trái ngược với mục tiêu phát triển hòa bình của khu vực.

“Chúng tôi cho rằng cần thiết lập Bộ Quy tắc ứng xử trên Biển Đông phù hợp với luật pháp quốc tế hiện hành đã được nêu rõ trong UNCLOS, để đảm bảo duy trì hiện trạng, củng cố cam kết của các bên, chấm dứt các hành động làm phức tạp tình hình và không làm ảnh hưởng đến lợi ích của bên thứ ba hoặc quyền của tất cả các quốc gia theo luật pháp quốc tế”, trích tuyên bố chung sau hội nghị tham vấn Mỹ-Úc.

Ngoại trưởng Mỹ Pompeo cùng hai bộ trưởng, ngoại giao và quốc phòng của Úc. (Ảnh: AP)

Chính quyền Trung Quốc vi phạm cả luật pháp quốc tế và quốc gia

Sự cấm đoán của Chính quyền Trung Quốc đối với các học sinh ở Tây Tạng đã vi phạm luật nhân quyền quốc tế cũng như pháp luật của Trung Quốc, hành động trái luật này phải chấm dứt ngay lập tức, Tổ chức Chiến dịch Quốc tế vì Tây Tạng (ICT) đưa ra tuyên bố ngày 25/7, theo tờ Save Tibet.

Vừa qua Truyền thông nhà nước Trung Quốc đưa tin rằng học sinh ở khu tự trị Tây Tạng bị các nhà trường cấm tham gia vào các hoạt động tôn giáo trong kỳ nghỉ hè. Theo trang Global Times, thông báo đã được gửi cho cả học sinh và phụ huynh, trong khi các nhà chức trách “đã cho học sinh ký cam kết không tham gia vào bất kỳ hoạt động tôn giáo nào trong thời gian kỳ nghỉ hè”.

“Bằng cách cấm không tham gia vào các hoạt động tôn giáo, chính quyền Trung Quốc đang vi phạm các nguyên tắc cơ bản về tự do tôn giáo, như đã đề cập trong Tuyên ngôn Quốc tế về Nhân quyền và Công ước về Quyền trẻ em mà Trung Quốc đã ký vào năm 1992. Vì vậy không thể cấm trẻ em tham gia các hoạt động tôn giáo”, ITC nêu quan điểm.

Một học sinh người Tây Tạng. (Ảnh: Phil Borges)

Đánh bom làm nhiều người thiệt mạng ở Pakistan

Aljazeera đưa tin, ít nhất 29 người thiệt mạng, bao gồm hai cảnh sát, trong một vụ đánh bom gần một trạm bỏ phiếu ở thành phố Quetta của Pakistan, các quan chức địa phương cho biết.

Bên cạnh số người chết, còn có hơn 40 người khác bị thương trong vụ nổ bom này, người phát ngôn của Bệnh viện Dân sự Quetta, nói với Al Jazeera.

Vụ nổ bom được cho là nhắm vào một đoàn xe cảnh sát, diễn ra chỉ vài giờ sau khi cuộc bỏ phiếu bầu cử quốc hội Pakistan được triển khai.

Một xe cảnh sát của Pakistan bị hư hỏng nặng sau vụ đánh bom. (Ảnh: Al Jazeera)

Triều Tiên có thể không thực thi cam kết trao trả hài cốt lính Mỹ

Theo CNN, Hoa Kỳ vẫn chưa chắc chắn rằng Triều Tiên có trao trả hài cốt của những người lính Mỹ đã tử nạn trong chiến tranh Triều Tiên như cam kết hay không.

Các quan chức của Bộ Quốc phòng Mỹ sẽ có chuyến công du đến Hàn Quốc trong tuần này để nhận những bộ hài cốt lính Mỹ bị mất tích trong chiến tranh, mặc dù Triều Tiên vẫn chưa xác nhận với Mỹ hoặc Hàn Quốc rằng việc bàn giao hài cốt có xảy ra hay không.

Tuy nhiên, dường như ông Trump khá tự tin về việc có thể đạt được mục tiêu trong việc này, trong một bài phát biểu trước đại hội Hội cựu chiến binh Mỹ hôm thứ Ba (24/7), tổng thống Trump nói, “Như chúng ta đã biết, chúng tôi cũng đang nỗ lực để đưa những người lính hy sinh trong chiến tranh Triều Tiên của chúng ta trở về. Và tôi hy vọng rằng, không lâu nữa những người lính này sẽ được an nghỉ trên mảnh đất quê hương. Mọi việc đã bắt đầu diễn ra rồi”.

Chính quyền của ông Kim Jong-un đã cam kết sẽ trao trả hài cốt lính Mỹ. (Ảnh: The Atlantic)

Vụ Trung Quốc thua kiện Philippines về Biển Đông được xuất bản thành sách

Một nhà báo kỳ cựu người Philippines công bố cuốn sách mới nhất về chiến thắng áp đảo của Philippines trước Trung Quốc trong vụ kiện ở Biển Đông.

Bà Marites Danguilan-Vitug, một nhà báo lão luyện của Philippines, là tác giả của cuốn sách mang tên “Rock Solid: How the Philippines Won Its Maritime Case against China” (tạm dịch: vững như bàn thạch: Philippines đã giành chiến thắng trong vụ kiện hàng hải chống lại Trung Quốc như thế nào). Cuốn sách do nhà xuất bản Đại học Ateneo de Manila phát hành, thuật lại vụ kiện tụng mà Philippines theo đuổi nhằm bác bỏ tuyên bố chủ quyền đường 9 đoạn của Trung Quốc ở Biển Đông.

“Trong cuốn sách này, Rock Solid, tôi kể câu chuyện về chiến thắng đã mang lại cho đất nước chúng ta rất nhiều nhưng chưa được quan tâm đúng mực”, bà Vitug cho biết trong bài phát biểu của mình. (Chi tiết)

Nhà báo Marites Danguilan-Vitug, tác giả cuốn Rock Solid thuật lại vụ kiện của Philippines chống lại Trung Quốc về vấn đề Biển Đông (Ảnh: Rapple)

Đại Kỷ Nguyên News