Chiều nay, thứ Hai ngày 25/6, Đại Kỷ Nguyên xin chuyển tới quý độc giả những sự kiện nổi bật trên thế giới đã diễn ra trong ngày.

Tổng thống Hàn Quốc ‘mơ’ đăng cai World Cup 2030 với Triều Tiên

Tổng thống Moon đã xác nhận lại ý định sẽ hợp tác tổ chức World Cup vào năm 2030 với Chủ tịch FIFA Gianni Infantino, khi hai người ngồi theo dõi trận thua của Hàn Quốc với Mexico. Theo phương tiện truyền thông Hàn Quốc, ông Moon trước đây đã đề cập ý định của mình khi ông Infantino đến thăm Seoul vào năm ngoái.

Moon
Tổng thống Moon Jae-in choàng khăn đỏ với mong muốn may mắn sẽ đến với đội tuyển Hàn Quốc. (Ảnh: Yonhap)

Chủ tịch FIFA Infantino nói khi lần đầu tiên gặp Tổng thống Moon vào năm 2017, ông không nghĩ rằng một cuộc dự tranh đăng cai World Cup của hai nước Hàn-Triều sẽ là thực tế, nhưng kể từ đó rất nhiều thay đổi đã xảy ra trên bán đảo Triều Tiên. (Chi tiết)

Hoa Kỳ sẽ sớm đưa ra lộ trình để Triều Tiên thực hiện cam kết 

Hoa Kỳ sẽ sớm gửi một thời gian biểu với “những yêu cầu cụ thể” tới Bình Nhưỡng, để thực hiện các cam kết của Triều Tiên tại hội nghị thượng đỉnh lịch sử giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, một quan chức quốc phòng cấp cao của Mỹ cho biết.

Quan chức này không nêu chi tiết nội dung thời gian biểu, nhưng cho rằng tiến độ thực hiện sẽ đủ nhanh để làm rõ mức độ cam kết của Bình Nhưỡng.

Mỹ-Triều
Tổng thống Donald Trump và lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un gặp mặt tại hội nghị thượng đỉnh tại Singapore ngày 12/6/2018. (Ảnh: The Nation)

“Chúng ta sớm biết liệu những cam kết của họ có đáng tin cậy hay không”, quan chức giấu tên cho hay.

“Sẽ có những yêu cầu cụ thể và một lộ trình cụ thể khi chúng tôi trình bày với Triều Tiên về định hướng của chúng tôi trong việc thực hiện thỏa thuận hội nghị thượng đỉnh”. (Chi tiết)

Truyền thông Triều Tiên tuyên bố ‘trung thành thực hiện cam kết Mỹ-Triều’

Truyền thông nhà nước Triều Tiên hôm Chủ nhật (24/6) kêu gọi “trung thành” thực hiện thỏa thuận hội nghị thượng đỉnh với Hoa Kỳ, khi nước này hoàn tất việc trao trả hài cốt của quân nhân Mỹ bị chết trong Chiến tranh Triều Tiên 1950-53, theo Yonhap. 

Uriminzokkiri, một trang web tuyên truyền của Triều Tiên cho biết: “Việc trung thành thực hiện tuyên bố chung giữa Triều Tiên và Mỹ sẽ giúp chúng tôi hoàn thành chức trách của mình, giải quyết căng thẳng và các mối quan hệ thù địch kéo dài hàng chục năm, mở ra một kỷ nguyên mới của sự hợp tác Mỹ-Triều”. (Chi tiết)

Hàn-Triều tổ chức các cuộc đàm phán quân đội cấp cao

Hôm thứ Hai, Hàn Quốc và Triều Tiên đã tổ chức các cuộc đàm phán quân đội cấp cao, thảo luận về việc khôi phục hoàn toàn các đường dây liên lạc quân sự, một nỗ lực nhằm giảm căng thẳng và xây dựng lòng tin giữa hai bên.

Hàn-Triều
Đại tá Quân đội Cho Yong-geun dẫn đầu phái đoàn Hàn Quốc, trong khi Đại tá Om Chang-nam đại diện cho phía Triều Tiên. (Ảnh: Yonhap)

Việc kết nối lại đường dây truyền thông quân sự là một bước để giảm căng thẳng quân sự ở khu vực biên giới, theo một cam kết mà hai nhà lãnh đạo Hàn Quốc đã nhất trí trong hội nghị thượng đỉnh vào tháng Tư tại làng Bàn Môn Điếm, theo Korea Herald.

Hai bên cũng dự kiến ​​sẽ trao đổi về việc kích hoạt lại đường truyền thông tin hải quân vẫn chưa được sử dụng trong một thập niên, và hiện đang phải sử dụng một đường giao tiếp thương mại quốc tế như một kênh trung gian giữa các tàu hải quân của họ.

Đại Kỷ Nguyên News