Mục Điểm tin thế giới thứ Bảy ngày 25/5 của Đại Kỷ Nguyên News xin gửi tới quý độc giả những tin sau:

Bạn hàng lớn quyết định ‘rời xa’ Huawei sau lệnh cấm của Mỹ

Một nhà máy lắp ráp điện thoại smartphone lớn nhất cho Huawei đã tạm dừng hợp tác với tập đoàn công nghệ của Trung Quốc, hai nguồn tin, là nhân viên của nhà máy này, nói với hãng thống tấn Nikkei, sau khi Mỹ đưa tập đoàn công nghệ bị nghi ngờ làm gián điệp cho Bắc Kinh vào dánh sách đen cấm nhập khẩu.

Công ty Flex chi nhánh Singapore, có trụ sở chính tại Thung lũng Silicon và đã tham gia sàn chứng khoán Nasdaq, nói với các nhân viên vào thứ Năm (23/5) rằng họ cần phải tạm dừng sản xuất điện thoại cho Huawei.

“Công ty nói rằng việc này là do ảnh hưởng của cuộc chiến thương mại”, nhân viên của Flex nói. “Chúng tôi không biết được khi nào thì công việc sản xuất [điện thoại cho Huawei] được tiếp tục trở lại”.

Flex đã xác nhận vào thứ Bảy rằng để đảm bảo tuân thủ các quy định mới, các đơn hàng mà công ty này nhận của Huawei và các chi nhánh của nó đã lập tức ngừng thực hiện sau khi Hoa Kỳ đưa công ty công nghệ của Trung Quốc vào danh sách đen. Tuy nhiên công ty này vẫn giao những lô hàng trước khi có lệnh cấm của Mỹ cho Huawei.

Một bảng hiệu của Huawei tại CES (Triển lãm Điện tử tiêu dùng) Châu Á 2018 tại Thượng Hải, Trung Quốc ngày 14 tháng 6 năm 2018. (Ảnh: Reuters / Aly Song / File Photo)

Tổng thống Trump đã tới Nhật, bắt đầu chuyến công du Đông Á

Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump và đệ nhất phu nhân Melania đã tới Nhật Bản vào thứ Bảy trong chuyến thăm nhằm củng cố mối quan hệ truyền thống với Tokyo, theo Reuters.

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe sẽ chiêu đãi Tổng thống Trump một bữa tiệc hoàng gia và mời ông chủ Nhà Trắng dự khán một trận đấu sumo trong chuyến công du đất nước mặt trời mọc kéo dài đến thứ Ba tuần tới.

Ông Trump và ông Abe dự kiến sẽ thảo luận các vấn đề thương mại giữa hai nước trong một cuộc hội đàm vào thứ Hai.

Tổng thống Trump sẽ trở thành nhà lãnh đạo nước ngoài đầu tiên được chào đón bởi tân Hoàng đế Nhật Bản Naruhito, kể từ khi Nhật hoàng kế thừa ngai vàng từ cha vào đầu tháng này.

Tổng thống Trump và phu nhân Melania xuống máy bay, bắt đầu chuyến thăm Nhật Bản. (Ảnh: Reuters)

Quan chức Mỹ-Đài gặp nhau sau 40 năm gián đoạn ngoại giao chính thức

Lần đầu tiên kể từ sau khi Đài Loan và Hoa Kỳ chấm dứt quan hệ ngoại giao chính thức vào năm 1979, quan chức an ninh cao cấp của hai bên là ông Lý Đại Duy, và ông John Bolton, đã gặp nhau, theo bản tin ngày thứ Bảy của Taiwan News.

Cuộc gặp diễn ra tại Mỹ trong chuyến công du Hoa Kỳ của ông Lý Đại Duy. Ông Lý cũng đã gặp gỡ nhiều chuyên gia Mỹ và vị quan chức an ninh Đài Loan cũng đã bày tỏ sự ủng hộ của hòn đảo đối với chiến lược của Mỹ vì một “Châu Á-Thái Bình Dương tự do và cởi mở”.

Dưới thời cựu Tổng thống Jimmy Carter, Hoa Kỳ đã cắt đứt quan hệ ngoại giao chính thức với Đài Loan, tuy nhiên sau đó Mỹ vẫn duy trì một văn phòng có tên “Viện Mỹ” tại Đài Bắc, cơ quan này được xem như đại sứ quán Mỹ không chính thức tại hòn đảo.

Ông Lý Đại Duy, Tổng thư ký hội đồng an ninh quốc gia Đài Loan. (Ảnh: Taiwan News)

Afghanistan: Lũ lụt lớn khiến 24 người thiệt mạng

Chính phủ Afghanistan cho biết ít nhất 24 người đã thiệt mạng và 11 người khác bị thương trong tháng qua sau một đợt mưa lớn và lũ lụt quét qua các khu vực của đất nước, theo AP.

Bộ Quản lý Thảm họa và Nhân đạo (MDMH) Afghanistan hôm thứ Bảy, trong một thông báo, cho biết lũ lụt đã ảnh hưởng đến 6 trong số 34 tỉnh thành của Afghanistan, bao gồm cả thủ đô Kabul.

Khoảng 500 người đã được giải cứu tại quận Sheber của tỉnh Bamyan, theo MDMH. Trên toàn quốc, lũ lụt đã phá hủy hơn 220 ngôi nhà trong tháng này và làm hư hại một phần của 116 căn nhà khác.

Cảnh lũ lụt ở Afghanistan. (Ảnh: Al Jazeera)

Indonesia: Núi lửa phun trào, nhiều chuyến bay bị hủy

Một ngọn núi lửa đã phun trào trên đảo Bali của Indonesia, khiến một số chuyến bay đi và đến từ Úc bị ngưng lại vì bị cản trở bởi một đám mây tro bay lên bầu trời, các quan chức địa phương cho biết hôm thứ Bảy, theo AP.

Núi lửa Agung đã phun dung nham và mưa đá trong một phạm vi có bán kính khoảng 3 km, và tro của ngọn núi lửa này phủ lên hàng chục làng nằm xung quanh nó. Hiện chưa có báo cáo về thương vong.

Các chuyến bay của các hãng hàng không đang khai thác ở Indonesia như Qantas Airways, Jetstar và Virgin Airlines, đã hoạt động bình thường trở lại vào thứ Bảy.

Cột khói dày được nhìn thấy từ miệng núi lửa Agung phun trào ở Karangasem Regency, Bali, Indonesia, ngày 24 tháng 5 năm 2019. (Ảnh: Reuters)

Đại Kỷ Nguyên News