Mục Điểm tin thế giới của DKN, thứ Năm (25/2), xin gửi tới quý độc giả những tin sau:

Đài Loan phản đối ‘Đồng thuận 1992’ . Hôm thứ Ba (23/2), ông Khưu Thái Tam, người đứng đầu Hội đồng các vấn đề đại lục mới của Đài Loan, nói rằng đa số người Đài Loan không thể chấp nhận cách giải thích của Bắc Kinh về “Đồng thuận năm 1992”, vốn khẳng định Đài Loan là một phần của Trung Quốc. Phản ứng lại, Chính quyền Trung Quốc hôm thứ Tư (24/2) nhấn mạnh rằng “Đồng thuận 1992” là nền tảng quan trọng cho hòa bình xuyên eo biển [Taiwan News].

Thái Lan kết án tù 3 quan chức cấp cao. Tòa án Hình sự Thái Lan hôm thứ Tư (24/2) đã kết tội 26 trong số 39 bị cáo là cựu thành viên của Ủy ban Cải cách Dân chủ Nhân dân (PDRC) vì vai trò của những người này trong các cuộc biểu tình vào năm 2014. Trong đó, 14 người bị kết án từ 5 năm đến hơn 11 năm tù, 12 người lĩnh án treo. Đáng chú ý, trong số các bị cáo bị kết án tù từ 5 năm đến hơn 7 năm có 3 quan chức cao cấp đương nhiệm, gồm Bộ trưởng Kinh tế số, Bộ trưởng Giáo dục, Thứ trưởng Giao thông [Reuters].

Bắc Kinh tiếp tục ‘trà thù’ Úc. Dữ liệu hải quan Trung Quốc mới nhất cho thấy, hơn 3.000 lít rượu từ Penfolds và gần 20.000 lít từ nhà máy rượu thứ hai của Úc, Badger’s Brook Estate, đã bị tạm giữ tại các cảng Trung Quốc do lệnh cấm nhập khẩu đánh vào các sản phẩm của Úc. Trung Quốc đã hạn chế không chính thức một số mặt hàng nhập khẩu của Úc bao gồm rượu vang, lúa mạch và than đá vào tháng 11/2020 trong bối cảnh quan hệ giữa hai xấu đi sau khi Canbera yêu cầu một cuộc điều tra về nguồn gốc Covid [SCMP].

Thượng viện Úc thông qua luật bắt Facebook, Google phải trả tiền. Thượng viện Úc vào chiều thứ Tư (24/2) đã thông qua một dự luật buộc các công ty như Facebook, Google phải trả tiền cho báo chí khi sử dụng nội dung của họ. Hạ viện Úc sẽ bỏ phiếu lần nữa với dự luật này trong sáng 25-2. Chính phủ của Thủ tướng Scott Morrison hiện đang kiểm soát hạ viện. Sau khi được Hạ viện thông qua, dự luật sẽ chính thức trở thành luật sau khi được Toàn quyền Úc David Hurley, ký phê chuẩn [WSJ].

Indonesia tiếp xúc với cả hai phe ở Myanmar. Ngoại trưởng Indonesia Retno Marsudi, hôm thứ Tư (24/2), cho biết chính phủ của nước bà đã có những cuộc thảo luận với cả quân đội Myanmar và đại diện chính phủ dân cử bị lật đổ nhằm giúp chấm dứt khủng hoảng ở quốc gia láng giềng. Bà nói, “Chúng tôi yêu cầu mọi người kiềm chế và không sử dụng bạo lực để tránh thương vong và đổ máu” [Reuters].

Kim Jong Un yêu cầu tăng cường kỷ luật quân đội. Ông Kim đã đưa ra yêu cầu này trong cuộc họp của Quân ủy Trung ương, hãng truyền thông Triều Tiên KCNA cho biết hôm thứ Năm (25/2). Kim cho biết việc thiết lập kỷ luật cách mạng trong quân đội sẽ quyết định sự sống còn của quân đội và sự thành bại của các hoạt động. Cuộc họp diễn ra trong bối cảnh Kim thúc đẩy kế hoạch 5 năm tới đã được công bố trong đại hội đảng Lao động Triều Tiên, bao gồm việc gia tăng sức mạnh quân sự và răn đe chiến tranh hạt nhân [Reuters].

Vắc-xin Covid của Pfizer đạt 94% hiệu quả. Một nghiên cứu liên quan đến 1,2 triệu người ở Israel cho kết quả này. Nghiên cứu này được công bố trên Tạp chí Y học New England vào thứ Tư (25/2). Ben Neuman, một nhà virus học, thành viên nhóm nghiên cứu, cho biết: “Thực tế là vắc-xin hoạt động rất tốt trong thế giới thực. […] Chúng ta có phương tiện để chấm dứt Covid-19 mãi mãi. Mặc dù vậy cũng có nhiều báo cáo chỉ ra những thất bại và lo ngại cho sức khỏe con người sau khi tiêm vắc-xin Covid [AFP].

Ông Pence ca ngợi cựu TT Trump. Cựu Phó Tổng thống Mike Pence đã ca ngợi xếp của mình trong cuộc họp với các nghị sĩ Cộng hòa trong quốc hội vào tuần này. “Ông ấy đã nói rất tích cực về mối quan hệ của mình với cựu Tổng thống Trump. Tôi nghĩ rằng hiện tại họ nói chuyện thường xuyên và duy trì tình bạn cũng như mối quan hệ cá nhân mà họ đã có trong bốn năm”, Dân biểu Jim Banks nói với CNN [Epoch Times].

Thẩm phán Texas chặn lệnh của Biden. Drew Tipton, thẩm phán quận phía nam tiểu bang Texas, ngày 23/2 đã ra phán quyết chặn vô thời hạn việc thi hành lệnh dừng trục xuất người nhập cư của Tổng thống Joe Biden. Lệnh dừng trục xuất người nhập cư là một trong những cam kết mà ông Biden hứa sẽ thực hiện trong thời gian 100 ngày sau khi nhậm chức. Chính sách này trái ngược hẳn với quan điểm cứng rắn đối với nhập cư bất hợp pháp của chính quyền tiền nhiệm nhằm bảo vệ nước Mỹ [Foxnews].