Mục Điểm tin thế giới, ngày thứ Sáu (25/12), của DKN xin gửi tới quý độc giả những tin sau:

Vợ của Ngoại trưởng Pompeo dương tính với nCoV. Bà Susan Pompeo đã nhiễm virus Vũ Hán ngày trước khi chồng bà bị cách ly. Trước đó ông Pompeo đã tiếp xúc người nhiễm bệnh, Bộ Ngoại giao Mỹ không công khai danh tính những người này. Bộ này đã hủy các bữa tiệc mừng Giáng sinh sau khi ông Pompeo phải cách ly. Cho đến nay đã có nhiều thành viên của chính quyền TT Trump mắc Covid, bao gồm Tổng thống Donald Trump, đệ nhất phu nhân Melania Trump, Bộ trưởng Phát triển Đô thị và Nhà ở Ben Carson, và Thư ký báo chí Nhà Trắng Kayleigh McEnany [News Max].

Đảng Dân chủ ở New Jersy muốn hợp pháp pha thai. Dưới sự lãnh đạo của Thống đốc Phil Murphy, một đảng viên Đảng Dân chủ, và phe thiên tả, tiểu bang New Jersy dự kiến ban hành Đạo luật Tự do Sinh sản nhằm loại bỏ mọi giới hạn về thời gian đối với việc phá thai đồng thời buộc tất cả những người đóng thuế ở tiểu bang phải trả tiền cho việc này như một phần của việc “chăm sóc sức khỏe. “Một quả trứng, phôi thai hoặc bào thai đã thụ tinh sẽ không có các quyền độc lập theo luật của Bang”, dự luật nêu rõ. Dự luật này còn đợi thông qua ở Thượng viện bang [The BL].

Phát hiện mạng lưới lớn trả tiền phiếu bầu cho Biden. Chiến lược gia chính trị của Đảng Dân chủ Damien Thaddeus Jones đã tố cáo một mạng lưới gian lận bầu cử quy mô lớn ở hạt Harris, Texas, do Dallas Jones, người từng là giám đốc chính trị chiến dịch tranh cử của Joe Biden tại Texas, phụ trách. Theo cuộc điều tra của một nhóm 20 luật sư, Đảng Dân chủ đã sử dụng một số người, trong đó có Dallas Jones, phụ trách việc chi tiền phiếu bầu cho Biden. Trên thực tế, Dallas Jones đã bị FBI thẩm vấn và bị ban vận động của Biden sa thải [The BL].

Đảng Cộng hòa muốn có thay đổi trong gói cứu trợ Covid. Lãnh đạo đảng Cộng hòa tại Hạ viện Kevin McCarthy kêu gọi hưởng ứng yêu cầu của TT Trump về việc bỏ viện trợ nước ngoài trong gói cứu trợ viêm phổi Vũ Hán để “tập trung cho nước Mỹ”. Ông McCarthy viết trên Twitter vào ngày 23/12: “Đảng Dân chủ đã bỏ qua lời kêu gọi của Tổng thống Donald Trump về việc xem xét lại tiền đóng thuế bị lãng phí cho nước ngoài trong khi rất nhiều người Mỹ đang phải vật lộn ở quê nhà. Đảng Cộng hòa sẽ hành động để đặt nước Mỹ lên trên hết” [Twitter].

Đảng Cộng hòa đề nghị đàm phán với Đài Loan hiệp định quan trọng. Hơn 30 nhà lập pháp Đảng Cộng hòa ở Hạ viện và Thượng viện đã đưa ra các nghị quyết thúc giục chính phủ Hoa Kỳ hãy bắt đầu đàm phán một hiệp định thương mại tự do (FTA) với Đài Loan. Dân biểu Guy Reschenthaler cho biết trong một tuyên bố ngày 23/12: “Là một đối tác thương mại quan trọng của Hoa Kỳ và Pennsylvania, một hiệp định thương mại tự do với Đài Loan sẽ tăng cường quan hệ đối tác kinh tế, ngoại giao và an ninh của chúng ta ở Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương, đồng thời chống lại sự bành trướng của Đảng Cộng sản Trung Quốc trong khu vực” [Epoch Times].

Hunter Biden vẫn sở hữu 10% cổ phần công ty Trung Quốc. Hồ sơ kinh doanh mà Fox News tiếp cận được ngày 23/12 cho thấy công ty của Hunter Biden là Skaneateles LLC của Hoa Kỳ sở hữu 10% cổ phần của công ty Quản lý Quỹ đầu tư Bohai Harvest RST (BHR Thượng Hải). Việc con trai của ông Biden vẫn đang sở hữu cổ phần trong BHR lần đầu tiên được Tạp chí Phố Wall đưa tin vào tối 22/12. Ngân hàng Trung Quốc (Bank of China) là một trong số những bên cung cấp tài chính cho BHR. Hunter trước đó đã ngồi trong Hội đồng quản trị của công ty Trung Quốc này trước khi tuyên bố vào tháng 10/2019 rằng anh ta sẽ từ chức [Foxnews].

Anh – EU đạt thỏa thuận thương mại hậu Brexit. Thỏa thuận này đã đạt được vào ngày ngày 24/12, sau 10 tháng đàm phán nhằm giảm bớt hậu quả kinh tế sau khi Anh rời khỏi EU. Anh chính thức rời EU hồi tháng 1/2020 sau cuộc trưng cầu dân ý gây chia rẽ sâu sắc vào năm 2016. Tuy nhiên, London vẫn bị ràng buộc bởi các quy tắc của EU trong giai đoạn chuyển tiếp kéo dài đến nửa đêm ngày 31/12 [Barrons].

Cựu Thủ tướng Nhật Shinzo Abe cúi đầu xin lỗi người dân. Cựu thủ tướng Nhật Shinzo Abe trong cuộc họp báo ở Tokyo ngày thứ Năm (24/12) đã xin lỗi người dân vì từng đưa ra tuyên bố không đúng sự thật trước Quốc hội phản ứng với cáo buộc văn phòng của ông chi trả trái luật cho các bữa tiệc tối dành cho người ủng hộ trong suốt nhiều năm. Ông Abe cho biết sẽ nghiêm túc nhận trách nhiệm của mình, nhưng bác bỏ cáo buộc văn phòng của ông có thể đã vi phạm luật tài trợ chính trị nghiêm ngặt của Nhật và thêm rằng ông không biết văn phòng đã xử lý số tiền tài trợ như thế nào [Reuters].

Trung Quốc ngừng nhập khẩu gỗ từ Úc vì ‘sâu hại’. Trung Quốc đã thực hiện việc này với gỗ từ hai bang New South Wales và Tây Úc. Lệnh cấm nhập khẩu gỗ từ hai bang của Úc có hiệu lực vào ngày 23/12, trong bối cảnh quan hệ giữa Bắc Kinh và Canberra đang căng thẳng. Phía Trung Quốc yêu cầu các cơ quan hải quan địa phương phải tăng cường kiểm tra các sản phẩm gỗ Úc, cũng như trả lại bất cứ chuyến hàng nào có sâu hại [Reuters].