Mục Điểm tin thế giới của Đại Kỷ Nguyên News xin gửi tới quý độc giả nội dung tóm lược các tin nổi bật trong ngày

Bắc Kinh ‘vui mừng’ vì đảng của Tổng thống Đài Loan thất bại

Chính quyền Trung Quốc hôm Chủ nhật (25/11) đã bày tỏ sự vui mừng đối với thất bại của đảng Dân Tiến (DPP), đảng cầm quyền ở Đài Loan, trong cuộc bầu cử lãnh đạo địa phương. Bắc Kinh cho rằng kết quả bầu cử này phản ánh việc người Đài Loan muốn hòa bình, theo Nikkei.

Tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn hôm thứ Bảy đã từ chức chủ tịch của DPP, chịu trách nhiệm về thất bại lớn của đảng mình trong cuộc bầu cử thị trưởng và lãnh đạo các quận, hạt.

Sau cuộc bầu cử ngày hôm qua, DPP chỉ kiểm soát được 6 thành phố và quận của Đài Loan, chưa bằng một nửa số địa phương mà người của Quốc Dân Đảng, một đảng phái có quan điểm ủng hộ “một Trung Quốc”, trúng cử. Đáng chú ý, DPP đã mất đi một trong những thành trì vững chắc nhất của mình, thành phố Cao Hùng.

Tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn. (Ảnh: Reuters)

Một hoàng tử Ả Rập nói kết luận của CIA về vụ Khashoggi ‘không đáng tin’

Một hoàng tử Ả Rập nói rằng kết luận của CIA về việc Hoàng Thái tử Mohammed bin Salman đã ra lệnh sát hại nhà báo Jamal Khashoggi ở Istanbul hồi tháng trước là không đáng tin, theo Reuters.

“CIA không nhất thiết là tiêu chuẩn cao nhất về tính xác thực hoặc chính xác trong việc đánh giá tình huống. Những ví dụ về điều đó là vô số”, Hoàng tử Turki al-Faisal, một thành viên cao cấp của hoàng gia Ả Rập, nói với các nhà báo ở Abu Dhabi hôm thứ Bảy (24/11).

Sau cái chết của nhà báo Khashoggi, người ta tin rằng Thái tử Mohammed bin Salman là chủ mưu vì ông chính là người mà vị nhà báo bị sát hại hôm 2/10 nhắm tới trong nhiều phát biểu và bài viết của mình.

Hoàng tử Turki al-Faisal. (Ảnh: The National)

EU nhóm họp thông qua Brexit

Các nhà lãnh đạo Liên minh châu Âu đã gặp nhau vào chiều Chủ nhật (25/11) để thảo luận về việc phê chuẩn Brexit, thỏa thuận mà Thủ tướng Anh Theresa May nói rằng sẽ mang lại cho đất nước mình một tương lai tươi sáng hơn, theo AP.

Trước đó, Chủ tịch Hội đồng châu Âu, Donald Tusk, đã kêu gọi các nhà lãnh đạo EU thông qua dự thảo Brexit cùng tuyên bố chính trị về quan hệ trong tương lai giữa EU và Vương quốc Anh. Theo ông Donald Tusk, đây đều là những gì tốt nhất mà hai bên có thể đạt được sau 17 tháng đàm phán khó khăn.

Sau khi dự thảo Brexit được thông qua tại cuộc họp lần này, giai đoạn 2 của đàm phán Brexit sẽ chính thức bắt đầu vào ngày 30/3/2019 với mục tiêu xác định các khuôn khổ mới cho quan hệ EU-Anh.

Thủ tướng Anh Theresa May được Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jean-Claude Juncker hoan nghênh tại Ủy ban châu Âu tại Brussels, ngày 24/11/2018. (Ảnh: AFP)

Người dân Đài Loan từ chối hôn nhân đồng tính

Trong cuộc bầu cử 9 trong 1 ở Đài Loan, ngoài việc bỏ phiếu bầu ra lãnh đạo địa phương, các cử tri của hòn đảo này cũng đã được trưng cầu ý kiến về hai câu hỏi, một là về việc hợp pháp hóa hôn nhân đồng giới, hai là việc sử dụng tên “Đài Loan” thay cho “Đài Bắc, Trung Hoa” tại Olympic Tokyo 2020.

Kết quả là các cử tri Đài Loan đã từ chối hôn nhân đồng tính và ủng hộ việc sử dụng tên “Đài Loan” tại Olympic Tokyo.

Năm ngoái, một tòa án tối cao ở Đài Loan đã ra phán quyết ủng hộ các công đoàn đồng giới, và yêu cầu hợp pháp hóa hôn nhân đồng tính.

Một cử tri Đài Loan. (Ảnh: lisakintaipei)

Học giả phơi bày việc Trung Quốc ‘nổ’ về dự án 62 tỷ đô ở Pakistan

Lợi ích kinh tế và an ninh năng lượng của một chương trình đầu tư do Bắc Kinh tài trợ đã bị đánh giá quá cao, trong khi tình trạng thiếu minh bạch của Trung Quốc đối với dự án này đã làm gia tăng căng thẳng với Ấn Độ, tờ Bưu Điện Hoa Nam Buổi sáng (SCMP) trích nhận định của một nhà nghiên cứu địa chính trị hàng đầu tại Trung Quốc.

Dự án 62 tỷ USD Hành lang kinh tế Trung Quốc – Pakistan (CPEC) được thiết kế để kết nối khu vực phía tây của Tân Cương với cảng Gwadar ở Pakistan thông qua một mạng lưới đường cao tốc, đường sắt, đường ống dẫn dầu và trung tâm thương mại. Dự kiến hoàn thành vào năm 2030, công trình này được kỳ vọng sẽ cung cấp cho Trung Quốc một tuyến giao thương quan trọng đối với Trung Đông và châu Phi.

“Việc giới truyền thông trong nước đưa tin ồ ạt về ‘Sáng kiến Vành đai – Con đường’, và một số nhận xét vô trách nhiệm của các học giả đã tạo ra sự nghi ngờ [về ý định chiến lược của Bắc Kinh] ở Ấn Độ”, ông nói trong một bản đánh giá về 5 năm đầu tiên của Dự án Vành đai – Con đường. (Chi tiết)

Bức họa châm biếm Hành lang CPEC tựa như con ngựa thành Troy của Trung Quốc nhằm xâm nhập Pakistan (Ảnh: globalvillagespace.com)

Đại Kỷ Nguyên News

DKN.TV
Quý độc giả có thể tải ứng dụng “DKN.TV” trên điện thoại di động để cập nhật tin tức mới nhất trong ngày.