Mục Điểm tin thế giới thứ Sáu, ngày 25/10 của Đại Kỷ Nguyên xin gửi tới quý độc giả những tin sau:

Quân đội Philippines lo ngại Trung Quốc đầu tư “thành phố thông minh”

Philippines lên kế hoạch xây dựng các ngọn hải đăng trên đảo Fuga nhằm bảo vệ bờ biển. Điều này cho thấy các quan chức an ninh nước này ngày càng lo ngại về các kế hoạch đầu tư của Trung Quốc vào hòn đảo chiến lược. 

Theo Nikkei, phía quân đội và quốc phòng Philippines cảnh giác mối quan hệ giữa Trung Quốc với Tổng thống Rodrigo Dutert khi ông mong muốn củng cố thêm mối quan hệ kinh tế với Bắc Kinh, gây ra mối bất hòa giữa ông với chính quyền của mình. 

Chính quyền Vịnh Subic đã từ chối đơn đăng ký của các nhà đầu tư Trung Quốc để phát triển Grande Island – đảo nằm ở cửa Vịnh Subic (ảnh: Nikkei).

Khi ông Duterte thăm Trung Quốc vào tháng 4, công ty sở hữu đảo Fuga đã ký một thỏa thuận sơ bộ kêu gọi doanh nghiệp Trung Quốc đầu tư 2 tỷ đô la phát triển thành phố thông minh trên đảo. Các thỏa thuận tương tự với các nhà đầu tư Trung Quốc khác đã được ký kết cho các đảo Grande và Chiquita gần Manila. Đảo Fuga cách Đài Loan 350 km.

Nga điều thêm binh sĩ đến Syria theo thỏa thuận hòa bình với Thổ Nhĩ Kỳ

Reuters đưa tin, khoảng 300 quân cảnh Nga đã tới Syria để trợ giúp lực lượng người Kurd rút quân khỏi khu vực biên giới với Thổ Nhĩ Kỳ theo một thỏa thuận giữa Ankara và Moscow, Bộ Quốc phòng nước này cho biết hôm thứ Sáu. 

Ảnh: Reuters.

Thỏa thuận này đạt được hôm 22/10 giữa Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan và Tổng thống Nga Vladimir Putin, theo đó, quân cảnh Nga thực hiện nhiệm vụ trợ giúp đảm bảo sự an toàn của người dân, duy trì luật pháp và trật tự, tuần tra các khu vực được chỉ định, cũng như trợ giúp Các đơn vị Bảo vệ nhân dân người Kurd cùng vũ khí của họ lui về khu vực cách biên giới Syria-Thổ Nhĩ Kỳ 30km vào thứ Ba tới.

Vụ 39 nạn nhân trong xe tải: Trung Quốc yêu cầu Anh trừng phạt nặng thủ phạm

Hôm thứ Sáu, Trung Quốc kêu gọi Anh “trừng phạt nghiêm khắc” những người liên quan tới cái chết của 39 nạn nhân có thể là công dân Trung Quốc trong xe tải ở phía đông London. Cảnh sát Anh đang thẩm vấn tài xế vì nghi ngờ giết người.

Hãng Reuters đưa tin, cảnh sát đã khám nghiệm tử thi 11 trong số 39 nạn nhân. Cảnh sát và chuyên gia pháp y đang xác minh vụ việc và những ai liên quan đến đường dây buôn người.

Thẩm phán yêu cầu người thừa kế Samsung khiêm nhường trong phiên tòa xét xử hối lộ

Reuters cho biết, hôm thứ Sáu (25/10), một vị thẩm phán nói với người thừa kế Tập đoàn Samsung Jay Y. Lee hãy “khiêm tốn chấp nhận”, bất kể kết quả phiên tòa là như thế nào. 

Phó Chủ tịch Samsung, Jay Y. Lee đến tòa án Tối cao Seoul, Hàn Quốc, ngày 25/10/2019 (ảnh: Reuters/ Kim Hong-Ji).

Ông Lee Jae-yong đã có mặt tài tòa trong phiên xét xử đầu tiên về tội hối lộ tại Tòa án Tối cao Seoul sau khi tòa án cấp cao nhất của Hàn Quốc lệnh đánh giá lại vụ án ông hối lộ năm 2017.