Chiều nay, thứ Hai ngày 24/9, mục Điểm tin của Đại Kỷ Nguyên News xin gửi tới quý độc giả phần tổng hợp những tin nổi bật trong ngày.

Pháp sẽ tiếp tục cho tàu đi lại trên Biển Đông

Bộ trưởng Quốc phòng Pháp Florence Parly cho biết bà có dự định thảo luận với Úc về việc cải thiện các hoạt động phối hợp tại Biển Đông trong hội thảo quân sự ở Adelaide (Úc) diễn ra vào ngày 24/9 (giờ địa phương), nhằm đảm bảo quyền tự do hàng hải trong khu vực này, theo AP.

Trao đổi với các phóng viên, bà Parly cho hay Pháp không nghiêng về bên nào trong tranh chấp Biển Đông nhưng sẽ tiếp tục cho tàu đi qua vùng biển này.

“Một trong những chủ đề thảo luận là cách chúng ta có thể phối hợp để làm tốt hơn những gì chúng ta đang làm ở Biển Đông, vì chúng tôi nhận thức rất rõ rằng Trung Quốc đang ngày càng quyết tâm hơn”, bà Parly nói.

“Quan điểm của Pháp rất rõ ràng, rằng Trung Quốc vi phạm các quy tắc quốc tế, nhưng chúng tôi vẫn rất cởi mở đối thoại”.

Bộ trưởng Quốc phòng Pháp Florence Parly. (Ảnh: SIR)

Một đảng có quan điểm chống Trung Quốc ở Hồng Kông bị cấm hoạt động

Chính quyền Hồng Kông hôm thứ Hai (24/9) đã ra quyết định cấm hoạt động đối với một đảng có quan điểm ủng hộ việc hòn đảo này cần có cơ chế vận hành độc lập với hệ thống chính trị Trung Quốc, theo Taiwan News.

Đảng Quốc gia Hồng Kông (HKNP), với người sáng lập là nhà hoạt động trẻ tuổi Andy Chan, là đảng chính trị đầu tiên bị cấm hoạt động tại Hồng Kông kể từ khi hòn đảo này được Anh bàn giao cho Trung Quốc vào năm 1997.

Jeffie Lam, một nhà báo của tờ South China Morning Post, thông tin trên Twitter rằng quyết định cấm đảng HKNP của giám đốc cơ quan an ninh Hồng Kông, John Lee, đưa ra chỉ mới 10 ngày sau khi đảng của Chan gửi thư tới cơ quan này hỏi lý do vì sao lại cấm đảng của anh hoạt động.

Nhà hoạt động trẻ tuổi Andy Chan (người trẻ, đeo kính), người sáng lập đảng Quốc gia Hồng Kông. (Ảnh: Belfast Telegraph)

Hàn Quốc sẽ làm mọi cách để các gia đình ly tán do chiến tranh đoàn tụ

Hôm thứ Hai (24/9), Bộ trưởng thống nhất Hàn Quốc, Cho Myung-gyon, cho biết chính phủ sẽ nỗ lực bằng mọi cách để giúp các gia đình bị ly tán trong nhiều thập kỷ do chiến tranh Triều Tiên đoàn tụ với người thân của mình ở phía bên kia, theo Yonhap.

“Vấn đề đoàn tụ đối với các gia đình cả ở Nam và Bắc Triều Tiên là rất cấp thiết và không thể trì hoãn”, Bộ trưởng Cho nói, “Cảnh [người thân của các gia đình] trao đổi địa chỉ và cầu chúc sức khỏe để gặp lại nhau trong sự kiện tái hợp gần đây đã chạm đến trái tim của mọi người. Chúng tôi sẽ cố gắng hết sức để giúp họ thực hiện lời hứa gặp lại nhau”.

Tháng trước, lần đầu tiên sau gần 3 năm, Seoul và Bình Nhưỡng đã tổ chức cho các gia đình bị ly tán đoàn tụ tại khu nghỉ mát ở Núi Kumgang trên bờ biển phía Đông Bắc Triều Tiên.

Tuy nhiên, hàng chục ngàn người Hàn Quốc vẫn còn đang chờ đợi được gặp lại người thân của mình ở phía bên kia kể từ khi cuộc Chiến tranh Triều Tiên (1950-53) kết thúc bằng một thỏa thuận ngừng bắn.

Bộ trưởng Thống Nhất Hàn Quốc Cho Myung-gyon. (Ảnh: Yonhap)

Các nhà hoạt động nhân quyền Ảrập Xêút nhận giải thưởng cao quý

Giải thưởng nhân quyền RLA (Right Livelihood Award), thường được xem có giá trị gần như một “giải thưởng Nobel”, đã được trao cho 3 nhà bảo vệ nhân quyền Ảrập Xêút và hai người chiến đấu chống tham nhũng ở Mỹ Latinh, theo AP.

Ban tổ chức giải thưởng cho biết, giá trị tiền mặt hơn 100 ngàn đô la Mỹ của giải thưởng năm 2018 đã được chia đều cho những người đoạt giải “vì những nỗ lực và sự can đảm của họ trong các hành động được dẫn lối bởi những giá trị phổ quát về nhân quyền, nhằm cải cách hệ thống chính trị toàn trị ở Ảrập Xêút”.

Giải thưởng RLA,  được hỗ trợ bởi một mạnh thường quân người Thụy Điển tên là Jakob von Uexkull, bắt đầu trao các giải thưởng cho những người có nhiều đóng góp trong các hoạt động nhân quyền trên thế giới vào năm 1980. Ông Jakob tổ chức ra giải thưởng này vì nó không có trong danh sách của giải Nobel.

Giải thường RLA thường được xem có giá trị như một giải Nobel. (Ảnh: Deutsche Welle)

Phó Tổng thống Mỹ bác tuyên bố nhận vơ công về mình của ông Obama

Phó Tổng thống Mỹ, Mike Pence, đã bác bỏ tuyên bố của cựu Tổng thống Barack Obama cho rằng nền kinh tế Hoa Kỳ đang phát triển mạnh như hiện nay là bắt nguồn từ “tầm nhìn” của vị cựu tổng thống da màu, theo Western Journal.

Ngay trong phần đầu bài phát biểu trước hội nghị cử tri tại Washington vào thứ Bảy (22/9), ông Pence đã chỉ ra những kết quả ấn tượng mà chính quyền Trump đã làm được.

Ông Pence cho biết, dựa trên thống kê, đã có 4 triệu việc làm được tạo ra kể từ khi Tổng thống Donald Trump nhậm chức, làm giảm tỷ lệ người thất nghiệp xuống mức thấp nhất 50 năm qua. Ông Pence cũng lưu ý tiền lương đang tăng với tốc độ nhanh nhất trong gần một thập kỷ qua, và thu nhập của giới trung lưu đã đạt mức cao nhất từng được ghi nhận.

Sau đó, ông Pence nói về việc ông Obama có những phát biểu hạ thấp thành tựu của chính quyền hiện tại.

“Hôm qua, ở Pennsylvania, tôi nghe nói cựu Tổng thống Obama tuyên bố rằng sự phát triển vượt bậc của nền kinh tế hiện nay bắt đầu từ những chính sách của ông ta”, ông Pence kể. “Ông ấy [Obama] nói, ‘Họ hành động như thể [kinh tế Mỹ] mới bắt đầu’”.

Theo Western Journal, khi ông Pence nói tới đây, nhiều cử tri ở phía dưới đã bật cười lớn. (Chi tiết)

Phó Tổng thống Mỹ, Mike Pence. (Ảnh: AP)

Đại Kỷ Nguyên News

DKN.TV
Quý độc giả có thể tải ứng dụng “DKN.TV” trên điện thoại di động để cập nhật tin tức mới nhất trong ngày.