Chiều nay thứ Sáu ngày 24/8, Đại Kỷ Nguyên xin gửi tới quý độc giả những tin tức nổi bật trên thế giới trong ngày:

Nếu Tổng thống Trump bị luận tội, ‘nhân dân Mỹ sẽ nổi dậy’

Luật sư của Tổng thống Mỹ Donald Trump, ông Rudy Giuliani cho biết trong một cuộc phỏng vấn với Sky News hôm thứ Năm: nếu Tổng thống Donald Trump bị buộc tội bởi các lý do chính trị, “nhân dân Mỹ sẽ nổi dậy” chống lại cáo buộc đó.

Khi được hỏi liệu ông Trump có khả năng bị luận tội, ông Giuliani trả lời: “Hầu như không”, và nói rằng, trên thực tế, nhiều điều đã có được “thay đổi đáng kể nhờ những ân đức của Tổng thống”.

“Tổng thống Trump hoàn toàn trong sạch”, ông Giuliani nói, đồng thời phản bác những lời cáo buộc của Michael Cohen đối với Tổng thống Trump, “ông ấy [tổng thống Trump] không thông đồng với người Nga. Ông ấy không cản trở pháp lý. Mọi điều mà Cohen nói đều bị bác bỏ”.

Michael Cohen từng là luật sư của Tổng thống Trump. Hôm thứ Ba, ông Cohen đã nhận 8 tội tại toà án liên bang Manhattan liên quan đến gian lận tài chính khi làm việc cho Tổng thống Trump. Ông Giuliani gọi ông Cohen là “kẻ nói dối khổng lồ”, theo CNN.

Luật sư Giuliani cho biết: Nếu Tổng thống Donald Trump bị buộc tội bởi các lý do chính trị, dân Mỹ sẽ nổi dậy chống lại điều đó. (Ảnh: Thehill)

Bộ trưởng tài chính Scott Morrison trở thành tân Thủ tướng Australia

Bộ trưởng tài chính Scott Morrison sẽ tuyên thệ nhậm chức Thủ tướng Australia thứ 30 sau ngày thứ Sáu (24/8), sau khi giành được chiến thắng trong một cuộc cạnh tranh khốc liệt để trở thành lãnh đạo Đảng Tự do.

Ông Morrison, 50 tuổi, đã đánh bại Bộ trưởng Bộ Nội vụ Peter Dutton với 45 phiếu bầu. Ông thay thế vị trí của ông Malcolm Turnbull. Tân Thủ tướng Scott Morrison từng là Bộ trưởng Tài chính của Thủ tướng Turnbull từ năm 2015.

Trong một cuộc họp báo, ông Morrison nói rằng điều quan trọng cho tất cả người Australians là họ phải có một ‘sự công bằng’ và lựa chọn cá nhân. Ưu tiên của ông là “giữ cho nền kinh tế mạnh mẽ, giữ cho người Australia an toàn và gắn kết”.

Tân Thủ tướng Australia, ông Scott Morrison đã từng là Bộ trưởng tài chính của Thủ tướng Malcolm Turnbull. (Ảnh: AAP)

Thượng Nghị sỹ Mỹ đề xuất biện pháp giúp Đài Loan duy trì đồng minh

Thượng Nghị sỹ đảng Cộng Hoà, ông Cory Gardner, chủ tịch Ủy ban đối ngoại Châu Á, nói với tờ Reuters rằng trong vài ngày tới ông sẽ giới thiệu một biện pháp khuyến khích các quốc gia gắn bó với Đài Loan. Đề xuất này được đưa ra sau khi El Salvador trở thành nước thứ 3 trong năm nay chuyển hướng ngoại giao từ Đài Loan quay sang Bắc Kinh.

Ông cho biết biện pháp này sẽ cấp cho Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ quyền hạ cấp mối quan hệ hoặc thay đổi viện trợ nước ngoài để ngăn cản các quyết định được xem là bất lợi cho Đài Loan. Dự luật cũng không chống lại các nước đã chọn ngoại giao với Bắc Kinh.

“Đây là một đạo luật không bắt buộc. Đó là một công cụ bổ sung trong gói công cụ để giải quyết hành vi chèn ép của Trung Quốc”, theo ông Cory Gardner.

Tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn nói chuyện với các nhà báo tại Đài Bắc hôm 21/8 sau khi Đài Loan và El Salvador chấm dứt mối quan hệ ngoại giao. (Ảnh: Reuters)

Nhật Bản tăng nhân lực kiểm soát lao động nước ngoài

Chính phủ Nhật Bản sẽ mở rộng 70% đội ngũ nhân viên giám sát điều kiện làm việc của người lao động nước ngoài nhằm đảm bảo các nhà tuyển dụng tuân thủ luật pháp, trong bối cảnh quốc gia này chuẩn bị mở cửa cho lao động không chuyên.

Số lượng thanh tra của Bộ Lao động sẽ tăng từ 140 người hiện tại lên khoảng 240 người trong năm tài chính tiếp theo. Ngoài việc cung cấp lời khuyên cho người lao động nước ngoài tại các trung tâm việc làm, họ cũng sẽ giám sát địa điểm làm việc, để bảo đảm nhân công nước ngoài được trả lương hợp lý và hạn chế việc thuê nhân lực bất hợp pháp.

Lao động nước ngoài được tuyển dụng tại khoảng 195,000 địa điểm trên khắp nước Nhật, nhưng nhân lực Bộ Lao động hiện tại chỉ chuyên trách chủ yếu tại các thành phố nhiều công nhân nước ngoài như Tokyo, Osaka và Kyoto, có thể chỉ kiểm tra được khoảng 10,000 công ty mỗi năm.

Những công nhân làm việc tại một công trường xây dựng tại Nhật Bản. (Ảnh: Reuters)

Kẻ sát hại ngôi sao The Beatles lần thứ 10 bị từ chối đơn xin phóng thích

Thủ phạm Mark David Chapman, 63 tuổi, hôm thứ Năm (23/8) đã thất bại trong nỗ lực lần thứ 10 xin được tự do từ Cơ sở Cải huấn Wende ở miền Tây New York, nơi ông ta đang thực hiện án tù 20 năm.

Ngày 8/12/1980, Chapman đã dùng súng sát hại cựu ngôi sao John Lennon của nhóm Beatles bên ngoài căn hộ của anh tại toà nhà The Dakota tại Manhattan.

Mark David Chapman (bên trái), thủ phạm ám sát ca sỹ John Lennon (Ảnh: The Sun)
Mark David Chapman (bên trái), thủ phạm ám sát ca sỹ John Lennon (Ảnh: The Sun)

Cách đây 2 năm, Uỷ ban tạm tha đã từ chối đơn xin tự do của Chapman với lời mô tả vụ sát hại Lennon là “ích kỷ và độc ác”, Hội đồng quản trị kết luận Chapman nên ở lại sau song sắt, bởi bản chất của kẻ ác quỷ và “nhắm vào người nổi tiếng”. Khi nộp đơn xin tha hồi năm 2014, Chapman nói rằng ông ta vẫn nhận được những bức thư về nỗi đau mà ông ta đã gây ra, theo Fox News.

Mọi người đi bộ qua lối vào căn hộ Dakota, tại New York hôm 15/8/2018. Nơi đây John Lennon đã bị bắn bởi thủ phạm Mark Chapman vào ngày 8/12/1980. (Ảnh: AP Photo/Richard Drew)

Đại Kỷ Nguyên News

DKN.TV
Quý độc giả có thể tải ứng dụng “DKN.TV” trên điện thoại di động để cập nhật tin tức mới nhất trong ngày.