Mục Điểm tin thế giới thứ Hai, ngày 24/6 của Đại Kỷ Nguyên xin gửi tới quý độc giả những tin sau:

Tổng thống Trump sẽ tới thăm Hàn Quốc vào cuối tuần này

Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump sẽ tới thăm Hàn Quốc vào cuối tuần này sau khi trao đổi thư từ với lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un, góp phần tăng hy vọng về các cuộc đàm phán nhằm chấm dứt chương trình hạt nhân của Triều Tiên, theo Reuters.

Dự kiến, Tổng thống Trump sẽ tới Hàn Quốc trong chuyến thăm hai ngày vào thứ Bảy và gặp Tổng thống Moon vào ngày Chủ nhật, sau hội nghị thượng đỉnh của các lãnh đạo G-20 tổ chức ở Nhật Bản, phát ngôn viên của ông Moon, Ko Min-jung, nói.

Thông báo này được đưa ra sau vài giờ khi Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo nói rằng ông hy vọng một bức thư mà ông Trump gửi Kim có thể mở đường hồi sinh cho các cuộc đàm phán hạt nhân đình trệ. Ông Pompeo nói trước khi khởi hành từ Washington tới Trung Đông, rằng Hoa Kỳ đã sẵn sàng nối lại đàm phán với Triều Tiên ngay lập tức.

Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump gặp gỡ song phương với Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in bên lề Đại Hội đồng Liên Hợp Quốc lần thứ 73 tại New York, Hoa Kỳ, ngày 24/9/2018. (Ảnh: REUTERS/Carlos Barria)

Bắc Kinh nói không cho phép G-20 thảo luận về vấn đề Hồng Kông

Trung Quốc nói hôm thứ Hai rằng họ sẽ không cho phép thảo luận về Hồng Kông tại G-20 trong tuần này, ngay cả khi Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump có kế hoạch đặt vấn đề về các cuộc biểu tình rầm rộ của thành phố trong cuộc gặp với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, theo AFP.

Thành phố bán tự trị đã chấn động bởi các cuộc biểu tình rầm rộ trong tháng này vì người dân yêu cầu rút một dự luật đề xuất cho phép dẫn độ người dân sang Trung Quốc đại lục.

Tổng thống Trump đã cân nhắc về tình trạng bất ổn chính trị tồi tệ nhất của Hồng Kông kể từ khi bàn giao từ Anh về Trung Quốc năm 1997, và nói rằng ông hiểu lý do của các cuộc biểu tình và hy vọng những người biểu tình có thể “giải quyết vấn đề này với Trung Quốc”.

videoinfo__video3.dkn.tv||677407dad__

Ad will display in 09 seconds

Cộng hòa Séc biểu tình lớn yêu cầu thủ tướng từ chức

Ước tính một phần tư triệu người Cộng hòa Séc (Czechs) đã tập hợp tại Prague hôm Chủ nhật để yêu cầu Thủ tướng Andrej Babis từ chức, trong một chương trình lớn nhất cho thấy sự bất mãn của công chúng kể từ cuộc Cách mạng Nhung 1989.

Theo France24, cuộc biểu tình ở công viên Letna là đỉnh điểm của một loại các cuộc biểu tình trong những tuần gần đây chống lại Babis, người đã phải đối mặt với các cuộc điều tra về cáo buộc gian lận và xung đột lợi ích, những cáo buộc mà ông đã phủ nhận kịch liệt.

Các nhà tổ chức cho biết, họ tin rằng khoảng 250.000 người đã tham dự cuộc biểu tình hôm Chủ nhật. Nhà điều hành điện thoại T-Mobile cho biết, phân tích sử dụng mạng của họ đưa ra con số lên tới hơn 258.000 người. Một phát ngôn viên cảnh sát từ chối đưa ra ước tính. Tổng dân số của Cộng hòa Séc là 10,7 triệu dân.

Đám đông khổng lồ tràn vào trung tâm Prague yêu cầu Thủ tướng Andrej Babis từ chức vì những cáo buộc tham nhũng. (Ảnh: Michal Cizek, AFP/ France24)

Nhật Bản dỡ bỏ lệnh cấm nhập khẩu thịt gà Nga

Nhật Bản có kế hoạch cho phép nhập khẩu một số sản phẩm thịt gà tươi của Nga nhằm đáp ứng nhu cầu trong nước ngày càng tăng cũng như một phần của thỏa thuận thương mại song phương mở rộng về thịt bên lề Hội nghị thượng đỉnh G-20. 

Nhật Bản cấm nhập khẩu thịt gà và các loại gia cầm khác từ nhiều nước trên thế giới vì lo ngại bệnh truyền nhiễm. Chính phủ có kế hoạch kiểm tra thịt gà Nga ở tại địa phương và cả khi nhập khẩu vào Nhật Bản để đảm bảo chúng an toàn. Theo Nikkei, dường như thịt gà nhập khẩu chỉ từ các khu vực Tula, Bryansk phía nam của Moscow. Thỏa thuận này cũng sẽ bao gồm mở rộng các cơ sở của Nga để sản xuất thịt chế biến như xúc xích cho thị trường Nhật Bản, cũng như Nga tăng mua hàng thịt bò wagyu của Nhật.

Nhật Bản nhập khẩu khoảng 560.000 tấn thịt gà trong năm 2017, khoảng 70% từ Brazil, và 20% khác từ Thái Lan.

Nhật Bản nhập khẩu khoảng 70% thịt gà từ Brazil, đang tìm kiếm nguồn bổ sung đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng. (Ảnh: Reuters)

Vụ án hình sự trong bê bối Quỹ nhà nước 1MDB của Malaysia trì hoãn tới tháng 9

Vụ án Malaysia chống lại Ngân hàng đầu tư của Mỹ Goldman Sachs liên quan đến 6,5 tỷ USD trái phiếu của quỹ 1MDB sẽ hoãn đến tháng 9, một tòa án đưa ra phán quyết vào thứ Hai, sau khi luật sư bào chữa yêu cầu thêm thời gian để nhận thêm hướng dẫn từ khách hàng của họ ở nước ngoài, theo Reuters. 

Thủ tướng Mahathir Mohamad nói về chiến lược ngoại giao và cải cách trong nước với Nikkei Asian Review tại Tokyo vào ngày 11/6. (Ảnh: Keiichiro Sato/ Nikkei Asian Review)

Thông báo được đưa ra 2 ngày sau khi Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad nói với CNBC rằng khoản bồi thường đề nghị trị giá 1 tỷ ringgit (241 triệu đô la Mỹ) do Goldman Sachs đưa ra cho chính phủ Malaysia là không thỏa đáng, và trong thực tế là “nhỏ xíu”.

Malaysia cho biết họ đang tìm kiếm khoản bồi thường lên tới 7,5 tỷ đô la từ Goldman về các giao dịch với quỹ 1MDB, quỹ này được thành lập năm 2009 bởi cựu Thủ tướng Najib Razak.

Ông Najib Razak đã thua trong cuộc tổng tuyển cử năm ngoài và hiện đang đối mặt với 42 cáo buộc hình sự liên quan tới 1MDB và các thực thể nhà nước khác, và ông từ chối nhận tội.

 

Đại Kỷ Nguyên News