Mục Điểm tin Thế giới ngày 24/2 xin gửi tới quý độc giả những tin sau:

Bắc Kinh quyết ‘tối ưu hóa’ việc lan tỏa học viện Khổng Tử

Chính quyền Trung Quốc tuyên bố họ có kế hoạch “tối ưu hóa” việc lan tỏa các Học viện Khổng Tử, các cơ sở được Bắc Kinh thiết lập ở nước ngoài để quảng bá ngôn ngữ và văn hóa Trung Quốc. Những cơ sở này bị chỉ trích vì chúng không thực hiện đúng chức năng như hứa hẹn, mà lại chủ yếu được Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) sử dụng để truyền bá ảnh hưởng của họ, theo Reuters.

Các viện nghiên cứu Khổng Tử sẽ vẫn là một chính sách quan trọng của chính phủ, một tài liệu về vấn đề hiện đại hóa hệ thống giáo dục Trung Quốc của Ủy ban Trung ương Đảng và Hội đồng Nhà nước viết, hãng tin Tân Hoa Xã cho công bố thông tin này vào chiều thứ Bảy (23/2).

videoinfo__video2.dkn.tv||04ca65dfa__

“Tối ưu hóa sự phân bố trên các khu vực của Học viện Khổng Tử, tăng cường việc xây dựng và năng lực của những cơ sở này, đồng thời nâng cao tất cả các tiêu chuẩn giáo dục ở các viện [Khổng Tử]”, tài liệu của Ủy ban Trung ương ĐCSTQ viết.

Cập nhật số người thiệt mạng sau biểu tình ở Venezuela, thêm thành viên quân đội “quay lưng” với Maduro

Ít nhất 4 thường dân Venezuela đã thiệt mạng hôm thứ Bảy (23/2), trong cuộc đụng độ với lực lượng an ninh ở khu vực biên giới với Brazil – về vấn đề hàng viện trợ nhân đạo. Hơn 20 thành viên của lực lượng quân đội Venezuela đã chuyển sang ủng hộ chính phủ của Tổng thống lâm thời Juan Guaido, theo VOA.

Foro Penal (FP), một nhóm theo dõi tình hình ở Venezuela, cho hay, 4 người đã thiệt mạng sau khi bị lực lượng dân quân ủng hộ Maduro bắn tại cuộc biểu tình ở khu vực Santa Elena de Guairen, giáp biên giới với Barazil, hôm thứ Bảy.

Người phát ngôn của FP, Alfred Romero, đã đăng lên Twitter một video, trong đó ông nói rằng ngoài 4 người thiệt mạng còn có hơn 20 người khác bị thương trong cuộc biểu tình.

Người biểu tình chạy khỏi đám khói hơi cay trong cuộc đụng độ với Lực lượng Vệ binh Quốc gia Bolivar ở Urena, Venezuela, gần biên giới với Colombia, ngày 23/2/2019. (Ảnh: AP)

Nhóm tiền trạm của Triều Tiên đang tích cực làm hậu cần đón ông Kim

Hôm Chủ nhật (24/2), một nhóm quan chức Triều Tiên tiếp tục thực hiện công tác hậu cần để đón lãnh đạo Kim Jong Un, người đang trên đường tới Việt Nam, tham dự Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều lần thứ hai, theo Yonhap.

Đội ngũ hậu cần Triều Tiên do ông Kim Chang-son, một quan chức của Ủy ban Nhà nước dẫn đầu, được thấy đã rời khỏi Nhà khách chính phủ Việt Nam vào khoảng 10 giờ sáng ngày Chủ nhật, và đi vào phía trong Trung tâm tổ chức sự kiện tại khách sạn Sofitel Legend Metropole, Hà Nội.

Đi cùng với ông Chang-son là ông Pak Chol, phó chủ tịch Ủy ban Hòa bình châu Á-Thái Bình Dương. Khách sạn Metropole được cho là nơi có khả năng ông Kim Jong-un sẽ ở trong chuyến thăm tới quốc gia hình chữ S.

Ông Kim Chang-son (áo đen) đang rời nhà khách chính phủ tại Hà Nội, Việt Nam, cùng với ông Pak Chol, phó chủ tịch Ủy ban Hòa bình châu Á-Thái Bình Dương, vào ngày 24/2 2019. (Ảnh: Yonhap)

Số thường dân Afghanistan thiệt mạng năm 2018 cao kỷ lục

Số dân thường thiệt mạng trong các cuộc xung đột ở Afghanistan trong năm 2018 là cao nhất từ trước tới này, một báo cáo của Liên Hợp Quốc (LHQ) công bố hôm Chủ nhật (24/2) cho hay, theo Aljazeera.

Theo số liệu thống kê của LHQ, số dân thường Afghanistan thiệt mạng đã tăng 11% so với năm 2017, năm có 3.804 người chết, trong đó có 927 trẻ em và 7.189 người khác bị thương.

Báo cáo này được công bố một ngày trước khi Mỹ và Taliban tổ chức vòng đàm phán tiếp theo, nhằm chấm dứt xung đột, làm tăng hy vọng hòa bình nhưng cũng làm dấy lên lo ngại rằng Hoa Kỳ rút quân có thể sẽ dẫn đến một cuộc nội chiến ở Afghanistan thậm chí còn khốc liệt hơn trước.

Một thường dân Afghanistan bị thương. (Ảnh: AP)

Phó Tổng thống Mỹ sẽ gặp Tổng thống lâm thời Venezuela ở Colombia tuần sau

Ông Mike Pence có kế hoạch gặp Juan Guaido lần đầu tiên tại Colombia vào hôm thứ Hai (25/2), trong bối cảnh những nỗ lực đưa hàng cứu trợ từ Colombia về nước của chính phủ ông Guaido bị chính quyền Nicolas Maduro ngăn cản bằng bạo lực, theo Reuters.

Ông Pence sẽ tới thủ đô Bogota của Colombia để gặp các lãnh đạo các nước Mỹ-Latinh, những lãnh đạo đã công nhận Tổng thống lâm thời Guaido. Một quan chức cấp cao của chính phủ Hoa Kỳ nói với phóng viên hôm thứ Sáu (22/3), rằng ông Pence đã chuẩn bị sẵn các biện pháp trừng phạt mới đối với chính phủ Maduro, nếu vị tổng thống Venezuela bị nhiều nước trên thế giới tẩy chay này quyết ngăn cản bằng được hàng cứu trợ tới tay người dân.

“Nếu có bất cứ hình thức bạo lực nào, hoặc nếu có bất cứ loại phản ứng tiêu cực nào từ các quan chức quốc phòng Venezuela, [thì] cũng có thể có các biện pháp [trừng phạt] được phó tổng thống và các nước khác thông báo”, theo vị quan chức Mỹ yêu cầu giấu tên. (Chi tiết)

Phó Tổng thống Hoa Kỳ Mike Pence được thấy bên ngoài khách sạn Bayerischer Hof trong thời gian tham gia Hội nghị An ninh Munich, tại Munich, Đức, ngày 16/2/2019. (Ảnh: REUTERS/Michael Dalder)

Đại Kỷ Nguyên News