Mục Điểm tin thế giới xin gửi tới quý độc giả những tin nổi bật trong ngày:

Nhiều công ty Trung Quốc hỗ trợ tiền cho nhân viên mua điện thoại Huawei

Một số lượng lớn các công ty Trung Quốc đang thực hiện việc ủng hộ tập đoàn Huawei sau vụ CFO, Mạnh Vãn Châu, của tập đoàn công nghệ bị cáo buộc làm gián điệp cho Bắc Kinh bị Canada bắt giữ. Một trong những biện pháp mà các công ty này sử dụng là hỗ trợ tiền cho nhân viên của họ mua điện thoại thông minh của Huawei, theo Nikkei.

Số tiền mà nhân viên được lãnh đạo của họ hứa hỗ trợ khi mua điện thoại của Huawei là 10% đến 20% giá thành của chiếc điện thoại, thậm chí một số công ty còn tài trợ hẳn 100%.

Hơn 20 công ty Trung Quốc cũng đã lên tiếng trên phương tiện truyền thông xã hội rằng họ sẽ tăng mua các sản phẩm khác của Huawei để ủng hộ công ty này.

Một người đàn ông Trung Quốc cầm tờ giấy với dòng chữ “Tôi yêu Huawei”. (Ảnh: Reuters)

Số người thiệt mạng sau sóng thần ở Indonesia tiếp tục tăng

Các hoạt động tìm kiếm và cứu hộ đang được tiến hành gấp rút tại các khu vực dọc theo eo biển Sunda, Indonesia, nơi bị sóng thần mạnh tấn công vào cuối ngày thứ Bảy (22/12). Số người thiệt mạng đã lên tới 281 và dự kiến sẽ còn tăng cao hơn nữa, theo Nikkei.

Cơ quan khắc phục thiên tai quốc gia của Indonesia đã thông báo vào sáng thứ Hai (24/12) rằng ngoài số người chết còn có 1.016 người bị thương, 57 người mất tích.

Nhân viên Cơ quan Tìm kiếm và Cứu nạn Quốc gia, quân đội và cảnh sát Indonesia đã được phái đến các khu vực bị ảnh hưởng để sơ tán người dân. Lo sợ có thể sẽ tiếp tục có một đợt sóng thần khác, nhiều người dân và khách du lịch đã chạy tới trú ẩn ở những vùng đất cao.

Một ngôi nhà bị thiệt hại nặng sau trận sóng thần hôm 22/12 ở Indonesia. (Ảnh: US Today)

Hàn-Nhật nhóm họp trong bối cảnh quan hệ hai bên căng thẳng

Các phái viên hạt nhân hàng đầu của Hàn Quốc và Nhật Bản đã có cuộc họp hôm thứ Hai (24/12) để thảo luận về vấn đề phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên trong bối cảnh quan hệ giữa Nhật-Hàn đang căng thẳng do các vấn đề lịch sử và nhạy cảm khác, theo Yonhap.

Lee Do-hoon, đại diện đặc biệt của Seoul về các vấn đề hòa bình và an ninh trên Bán đảo Triều Tiên, đã có cuộc hội đàm với người đồng cấp Nhật Bản Kenji Kanasugi.

Vào cuối ngày thứ Hai, ông Kim Yong-kil, phụ trách các vấn đề Đông Bắc Á của Bộ Ngoại Hàn Quốc cũng sẽ gặp Kanasugi để trao đổi về mối quan hệ song phương Hàn-Nhật.

Tuần trước, Nhật đã cáo buộc tàu chiến Hàn Quốc khóa mục tiêu một máy bay tuần tra của họ, nhưng Seoul đã lên tiếng bác bỏ cáo buộc của Tokyo. Hiện Hàn – Nhật vẫn đang tiếp tục tranh cãi về các vấn đề do lịch sử để lại.

Cuối tuần trước Nhật cáo buộc tàu chiến Hàn Quốc cho radar khóa mục tiêu máy bay P-1 của nhật, thao tác cuối cùng trước khi phóng tên lửa. (Ảnh: Reuters)

Ảnh vệ tinh tiết lộ Trung Quốc lắp đặt ‘vũ khí mới’ trên Biển Đông

“Khi chúng ta quay lưng lại, Trung Quốc đã lặng lẽ lắp đặt một mạng lưới thiết bị mới tinh vi ở Biển Đông”, trang tin News.com.au của Australia bình luận trong bài viết ngày 24/12.

Trung Quốc đã thiết lập một nền tảng mới tại quần đảo Hoàng Sa trên Biển Đông, với các bức ảnh vệ tinh cho thấy Bắc Kinh đang tiếp tục theo đuổi quyền lực trong khu vực tranh chấp, theo News.com.au. Tờ báo của Australia đặt tựa đề “Ảnh vệ tinh tiết lộ vũ khí mới của Trung Quốc được lắp đặt Biển Đông” cho bài báo ngày 24/12. (Chi tiết)

Biển Đông
Báo Australia ví công trình mới mà Trung Quốc xây dựng phi pháp trên quần đảo Hoàng Sa thuộc Biển Đông là “vũ khí mới” của Bắc Kinh (Ảnh: CSIS/AMTI)

Ngoài đường sắt, Hàn-Triều đang xúc tiến kết nối với nhau bằng đường bộ

Một nhóm các quan chức Hàn Quốc đã rời Triều Tiên hôm thứ Hai (24/12) sau khi đã khảo sát một tuyến đường chung nối hai miền thuộc khu vực phía tây Bắc Hàn, Bộ Thống nhất Hàn Quốc cho biết, theo Yonhap.

Chuyến đi của các chuyên gia Hàn Quốc là để thực hiện kế hoạch xây dựng tuyến đường bộ kết nối giữa hai miền, hiện thực hóa các thỏa thuận đạt được trong các cuộc họp thượng đỉnh liên Triều vừa qua.

Khoảng 10 chuyên gia Hàn Quốc, hầu hết từ các Bộ Thống nhất và Vận tải, đã đi vào lãnh thổ Bắc Hàn vào khoảng 8:30 sáng nay để tiến hành kiểm tra tình trạng của một đoạn đường dài 4 km dọc theo tuyến đường Gyeongui của miền Bắc. Họ trở về nhà vào khoảng 5 giờ chiều (giờ địa phương).

Một con đường ở Triều Tiên. (Ảnh: Flickriver)

Đại Kỷ Nguyên News

DKN.TV
Quý độc giả có thể tải ứng dụng “DKN.TV” trên điện thoại di động để cập nhật tin tức mới nhất trong ngày.