Mục Điểm tin thế giới Chủ nhật ngày 24/11 của Đại Kỷ Nguyên xin gửi tới quý độc giả những tin sau:

Bầu cử Hội đồng quận ở Hồng Kông: Người dân xếp hàng dài với tỷ lệ bỏ phiếu cao kỷ lục

Chủ nhật (24/11) là ngày bầu cử Hội đồng Quận ở Hồng Kông. Hàng trăm nghìn người đã đổ đến các điểm bầu cử, tỷ lệ bỏ phiếu đạt mức cao kỷ lục.

Điểm tin thế giới 24/11: Người dân Hồng Kông đi bỏ phiếu đạt mức cao kỷ lục, Mỹ thúc giục 3 mạng xã hội khóa tài khoản các quan chức Iran
Một điểm bầu cử sáng nay (ảnh: BBC).

Đây là cuộc bầu cử mang tính dân chủ duy nhất trên toàn thành phố, được ví như một cuộc trưng cầu dân ý giữa phe ủng hộ dân chủ độc lập của Hồng Kông và phe thân Bắc Kinh, trong bối cảnh biểu tình diện rộng liên miên trong 5 tháng qua.

Có 4 triệu trong số hơn 7 triệu người Hồng Kông đủ điều kiện bầu cử. Theo số liệu chính phủ, đến thời điểm 10:30 sáng ghi nhận có 720.455 người đi bầu, tương đương tỷ lệ bỏ phiếu 17,43%. Con số này cao hơn nhiều so với tỷ lệ 6,79% tại cùng thời điểm năm 2015.

videoinfo__video3.dkn.tv||1e2589d09__

Ad will display in 09 seconds

Mỹ kêu gọi mạng xã hội khóa tài khoản các quan chức Iran

Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ hôm thứ Bảy (23/11) đã kêu gọi Facebook, Instagram và Twitter khóa tài khoản các nhà lãnh đạo Iran cho đến khi Tehran mở lại mạng internet trên khắp cả nước.

Hơn một tuần trước, chính phủ Iran đã đánh sập mạng Internet trong tình hình có biểu tình bạo lực.

Điểm tin thế giới 24/11: Người dân Hồng Kông đi bỏ phiếu đạt mức cao kỷ lục, Mỹ thúc giục 3 mạng xã hội khóa tài khoản các quan chức Iran
(Ảnh: AFP)

“Chính quyền đã đóng cửa internet vì họ đang cố gắng che giấu các vụ tử vong và bi kịch mà họ đã gây ra cho hàng ngàn người biểu tình trên khắp cả nước,” Brian Hook, đại diện đặc biệt của Hoa Kỳ tại Iran, nói trong cuộc phỏng vấn với Bloomberg.

“Đây thật sự là một chế độ đạo đức giả. Họ cắt internet nhưng vẫn mở riêng cho chính phủ dùng các tài khoản mạng xã hội”, ông Brian Hook nhận định.

Lập phòng tuyến ngăn bệnh dịch hạch giữa Bắc Kinh và Nội Mông

Bệnh dịch hạch nguy hiểm sớm đã có dấu hiệu bùng phát tại một số khu vực như Nội Mông và Cam Túc của Trung Quốc, nhưng chính quyền sở tại không có hành động kịp thời, khiến tình trạng đang ở mức “báo động”.

Trang Caixin.com tại Đại Lục cho biết, vào ngày 21/11, Đội Ứng phó Khẩn cấp Phòng chống và Kiểm soát Bệnh dịch hạch Nội Mông đã ban hành “Kế hoạch Công tác tường lửa từ Mông Cổ đến Bắc Kinh”.

Từ mùa hè năm nay, một số khu vực ở phía bắc Trung Quốc bắt đầu gặp phải nạn dịch hạch chuột nghiêm trọng, cho đến khoảng 3 giờ chiều ngày 19/11, mặc dù tại Xilin Gol không có trường hợp người bệnh dịch hạch mới nào, nhưng đã xảy ra nhiều trường hợp động vật chết dương tính với bệnh dịch hạch.

Cuộc biểu tình ở Colombia tiếp diễn sang ngày thứ ba với đạn hơi cay, bạo lực và chấn thương

Cảnh sát đã dùng đạn hơi cay để phân tán người biểu tình ở Colombia hôm thứ Bảy (23/11). Video trên mạng xã hội cho thấy ít nhất một người biểu tình bị thương nặng.

Hơn 250.000 người đã tuần hành trong một cuộc đình công quốc gia hôm thứ Năm (21/11) để phản đối chính phủ của Tổng thống Ivan Duque, trong khi hàng ngàn người tập trung hôm thứ Sáu (22/11) để tổ chức hàng chục cuộc biểu tình “cacerolazo” – một dạng biểu tình “đập xoong chảo” truyền thống ở Mỹ Latinh.

Điểm tin thế giới 24/11: Người dân Hồng Kông đi bỏ phiếu đạt mức cao kỷ lục, Mỹ thúc giục 3 mạng xã hội khóa tài khoản các quan chức Iran
Một người biểu tình đập chảo ở Bogota, Colombia hôm 23/11 (ảnh: Luisa Gonzalez/Reuters).

Người biểu tình bày tỏ bất bình với các kế hoạch kinh tế bị chính phủ bác bỏ, cùng thái độ chống tham nhũng hờ hững và việc sát hại các nhà hoạt động nhân quyền, bên cạnh các vấn đề khác.

Bộ trưởng Hải quân Mỹ không dọa từ chức vì bất đồng với Tổng thống Trump

Bộ trưởng Hải quân Hoa Kỳ ngày thứ Bảy (23/11) nói rằng ông không dọa từ chức giữa lúc có bất đồng với Tổng thống Donald Trump về việc liệu một biệt kích SEAL của Hải quân, bị kết tội về hành vi sai trái trên chiến trường, có nên đối mặt với một hội đồng thẩm định, để loại anh ta ra khỏi lực lượng tinh nhuệ này hay không.

Ông Spencer nói đặc nhiệm Edward Gallagher nên đối mặt với một hội đồng thẩm định, bởi vì “quy trình này là quan trọng để duy trì trật tự và kỷ cương,” Reuters đưa tin hôm thứ Sáu.

Tuần trước, Tổng thống Trump đã can thiệp vào vụ việc bằng cách ra lệnh cho Hải quân khôi phục cấp bậc và lương bổng của Gallagher, cũng như tạo điều kiện cho anh ta nghỉ hưu với mức lương hưu đầy đủ.