Mục Điểm tin thế giới thứ Tư, ngày 24/10 của Đại Kỷ Nguyên xin gửi tới quý độc giả những tin sau:

Vụ luận tội Tổng thống Trump: Dân biểu đảng Cộng hòa yêu cầu triệu tập người tố giác

Theo kênh CBS News, các chính trị gia thuộc đảng Cộng hòa Jim Jordan, Devin Nunes và Michael McCaul đã gửi một bức thư gửi tới Nghị sĩ đảng Dân chủ Adam Schiff, Chủ tịch Ủy ban Tình báo Hạ viện, yêu cầu người tố giác ẩn danh phải xuất hiện công khai làm chứng. Người này đã gửi đơn kiện cá nhân, tố cáo những thỏa thuận của Tổng thống Trump với Ukraine, được biết, người này là một nhân viên thuộc cơ quan tình báo.

Ảnh chụp màn hình Twitter.

Do là thành viên thuộc bên thiểu số, nên đảng Cộng hòa trong Hạ viện không có quyền tự kêu gọi nhân chứng, trừ khi được bên đa số là đảng Dân chủ trao quyền. Ông Trump đã nhiều lần đề nghị, ông muốn biết người tố giác là ai. Sáng thứ Tư (23/10), ông đăng tải trên Twitter: “Người tố giác ở đâu?”.

Hoa hậu Iran xin tị nạn tại Philippines

Cựu Hoa hậu Iran, cô Bahareh Zare Bahari đã ở tại sân bay Ninoy Aquino, Philippines gần 2 tuần, sau khi biết tin chính quyền Iran đang đòi dẫn độ cô về nước. Tờ Business Insider thông tin, các quan chức Philippines nói rằng Iran muốn cô phải hồi hương để đối mặt với những cáo buộc chính trị tại Iran.

Cựu Hoa hậu Iran, cô Bahareh Zare Bahari (ảnh: Missintercontinantaliran).

Bahari nói, các cáo buộc nhắm vào cô là sai trái, và cô sẽ bị xử tử nếu buộc phải trở về. Hiện nay Baharai đang chờ ở sân bay trong khi Philippines xem xét đơn xin tị nạn của cô.

Tàu Trung Quốc rời khỏi vùng biển Việt Nam

Tàu khảo sát Địa chất Hải Dương 8 (Haiyang Dizhi 8) cùng ít nhất hai tàu khác của Trung Quốc hôm nay (24/10) đã rời khỏi vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam sau hơn ba tháng xâm phạm, theo Marine Traffic, một trang web chuyên theo dõi hoạt động của các tàu.

Chính quyền Việt Nam không phản hồi trước thông tin trên khi hãng tin Reuters yêu cầu bình luận. Căng thẳng giữa Hà Nội và Bắc Kinh leo thang khi Trung Quốc điều tàu khảo sát Địa chất đến vùng biển ngoài khơi Việt Nam vào đầu tháng 7. (Chi tiết)

Dân Hồng Kông tuần hành ủng hộ người Catalan

Người Hồng Kông lên kế hoạch tuần hành vào thứ Năm để ủng hộ những người biểu tình ở Catalonia phía bắc Tây Ban Nha đòi độc lập, sau khi một quan chức Trung Quốc cáo buộc biểu tình Hồng Kông là giành quyền tự trị.

Các cuộc biểu tình ở Catalonia, khu vực thịnh vượng nhất Tây Ban Nha có một số điểm tương đồng với biểu tình ở Hồng Kông.