Mục Điểm tin thế giới ngày 24/1 xin gửi tới quý độc giả những tin sau:

Tổng thống Trump có giải pháp thay thế khi Chủ tịch Hạ viện ‘khóa cửa’

Tổng thống Trump cho biết hôm thứ Tư (23/1), ông sẽ tổ chức một sự kiện thay thế cho lễ phát biểu “Thông điệp Liên bang” (State of the Union) vào ngày 29/1 tại Hạ viện.

Giải pháp này đưa ra sau khi lãnh đạo đảng Dân chủ, Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi chặn ông không được phát biểu tại Hạ viện cho đến khi tình trạng chính phủ đóng cửa một phần kết thúc, theo Reuters.

Phát biểu “Thông điệp Liên bang” là một nghi thức thường niên, phát sóng trực tiếp trên truyền hình được thực hiện ghi hình trong tòa nhà Hạ viện, một hoạt động theo truyền thống trong chính trị của nước Mỹ.

Tổng thống Trump tại một sự kiện “Make America Great Again” tại Wilkes-Barre, Penn., hôm 2/8/2018. (Ảnh: Samira Bouaou/ Đại Kỷ Nguyên tiếng Anh)

Kim Jong Un bày tỏ tin tưởng vào Tổng thống Trump

Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un đã nói rất nhiều về Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump, và bày tỏ sự hài lòng về kết quả đàm phán giữa các quan chức của cả 2 nước về hội nghị thượng đỉnh Trump – Kim lần 2, truyền thông nhà nước Bình Nhưỡng KCNA đưa tin hôm thứ Năm (24/1).

Ông Kim cho biết ông tin tưởng vào cách tiếp cận của Tổng thống Trump, tuyên bố này được đưa ra vài tuần sau khi ông Kim “dọa” Triều Tiên có thể tìm kiếm một “con đường mới”, nếu các lệnh trừng phạt và áp lực của Mỹ vẫn tiếp tục, theo Reuters.

“Kim Jong Un nói rằng chúng tôi sẽ tin tưởng vào cách suy nghĩ tích cực của Tổng thống Trump, chờ đợi với kiên nhẫn và  thiện chí và cùng với Hoa Kỳ từng bước tiến tới mục tiêu đạt được của 2 quốc gia”, KCNA cho biết.

Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump và lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un bắt tay sau khi ký các tài liệu trong hội nghị thượng đỉnh tại khách sạn Capella trên đảo Santosa, Singapore, hôm 12/6/2018. (Ảnh: REUTERS/Jonathan Ernst/File Photo)

videoinfo__video2.dkn.tv||ce540245f__

Lãnh đạo đối lập Venezuela tuyên bố là Tổng thống được thừa nhận bởi Trump

Hôm thứ Tư (23/1), Hoa Kỳ và các quốc gia Nam Mỹ công nhận Chủ tịch Quốc hội Venezuela, ông Juan Guaido là Tổng thống lâm thời. Trong khi đó Liên minh châu Âu kêu gọi một cuộc bầu cử tự do khôi phục nền dân chủ, khiến Tổng thống Venezuela, Nicolas Maduro ngày càng cô lập.

Các nước lớn trong khu vực gồm Brazil, Colombia, Chile, Peru và Argentina, tất cả đều ủng hộ ông Guaido. Chỉ có Cuba và Mexico thể hiện sự ủng hộ với ông Maduro. 

Sự ủng hộ mạnh mẽ cho ông Guaido khiến trị giá cổ phiếu tăng đột biến tại Venezuela, một quốc gia giàu có dầu mỏ một thời đã trở nên nghèo khó dưới thời ông Maduro, theo Reuters.

Ông Juan Guaido, Chủ tịch Quốc hội Venezuela trong một cuộc biểu tình chống lại chính phủ Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro tại Caracas, Venezuela hôm 23/1/2019. (Ảnh: Reuters)

Trung Quốc chặn ứng dụng tìm kiếm Bing của Microsoft

Công cụ tìm kiếm Bing của tập đoàn đa quốc gia trụ sở tại Mỹ, đã bị chặn tại Trung Quốc, công ty này cho biết hôm thứ Tư. Bing đã trở thành dịch vụ công nghệ nước ngoài mới nhất phải ngừng hoạt động sau chiến dịch “Vạn lý Hỏa thành” (Great Firewall) của Bắc Kinh. Microsoft đã đưa ra tuyên bố xác nhận Bing hiện đang không thể truy cập tại Trung Quốc và họ đang tiến hành các bước xác định tiếp theo.

Tờ Financial Times, trích dẫn một nguồn tin hôm thứ Tư, nói rằng China Unicom, một công ty viễn thông lớn của nhà nước đã xác nhận lệnh của chính phủ nhằm chặn công cụ tìm kiếm này, theo Nikkei.

Bing vốn là một công cụ nước ngoài lớn duy nhất có thể truy cập từ bên trong cái mà Trung Quốc gọi là “Vạn lý Hỏa thành” và Microsoft kiểm duyệt kết quả tìm kiếm về các chủ đề nhạy cảm theo chính sách của chính phủ.

Malaysia đã bầu chọn được quốc vương mới 

Thân vương Abdullah Sultan Ahmad Shah, một trong những người nối dõi hoàng cung Malaysia, kiêm cố vấn nổi tiếng cho một số cơ quan của nhà nước, hôm thứ Năm (24/1) đã lên ngai vàng, trở thành Quốc vương mới của nước này, theo SCMP.

Tengku Abdullah Sultan Ahmad Shah, 59 tuổi, sẽ tuyên thệ nhậm chức Quốc vương thứ 6 của Pahang Sultan tại cung điện Sultan Abu Bakar, Pekan, Pahang. (Ảnh: THE STAR/ ASIA NEWS NETWORK)

Vị thân vương 59 tuổi đã được bầu chọn cho một nhiệm kỳ 5 năm bởi sự đồng thuận của 8 vị vương Malay khác trong Hội nghị những người nắm quyền (Conference of Rulers) để thay thế cho vị vua trước đó là Quốc vương Muhammad V. Lễ đăng cơ theo truyền thống sẽ diễn ra vào hôm 31/1.

Vua Muhammad V đã làm đất nước sửng sốt khi thoái vị đột ngột vào đầu tháng Giêng 2019. Không có lý do nào được đưa ra cho việc thoái vị của ông, tuy nhiên tin tức cho hay, vua Muhammad V trước đó đã ly hôn, và ông đã kết hôn với người đẹp Nga Oksa Voevodina trong một kỳ nghỉ điều trị y tế vào năm ngoái. (Chi tiết)

Quốc vương Malaysia Sultan Muhammad V; Nữ hoàng sắc đẹp Nga Oksana Voevodina. (Ảnh: AP / Thecoverage.my)

 

Đại Kỷ Nguyên News