Chiều nay, thứ Bảy ngày 23/6, Đại Kỷ Nguyên xin gửi tới quý độc giả những sự kiện nổi bật trên thế giới trong ngày:

Tổng thống Trump đe dọa áp thuế 20% đối với xe hơi châu Âu

Hôm thứ Sáu (giờ Mỹ), Tổng thống Trump đưa ra lời cảnh báo áp đặt mức thuế quan 20% đối với xe hơi của châu Âu, chỉ vài giờ sau khi Liên minh châu Âu áp đặt thuế quan đối với một loạt các sản phẩm của Mỹ trị giá 3 tỷ USD, theo Wall Street Journal.

Thuế
Những chiếc xe Porsche đang chờ xuất khẩu tại cảng Bremerhaven của Đức vào tháng Ba. (Ảnh: Getty)

Đầu tuần này, Tổng thống Trump cũng đưa ra tuyên bố nói rằng ông đang mở rộng cuộc tấn công vào Bắc Kinh, đe dọa sẽ đặt mức thuế lên tới 450 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc, nếu nước này này trả đũa các luật thuế mới của Mỹ đối với hàng hóa Trung Quốc dự kiến ​​có hiệu lực vào ngày 6/7.

Tổng thống Trump viết trên Twitter hôm thứ Sáu: “Dựa trên các thuế quan và hàng rào thương mại đã tồn tại lâu dài giữa Mỹ và các công ty lớn của Liên minh châu Âu, nếu các thuế quan và hàng rào này không sớm bị phá vỡ hoặc loại bỏ, chúng tôi sẽ áp đặt thuế 20% trên tất cả số ô tô của họ ở đây!”.

Tổng thống Trump ký lệnh trừng phạt Triều Tiên thêm 1 năm

Trừng phạt
Tổng thống Donald Trump và lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tại Singapore. (Ảnh: AP)

Tổng thống Trump hôm thứ Sáu tuyên bố Triều Tiên vẫn là một “mối đe dọa bất thường” đối với an ninh quốc gia Mỹ. Vì vậy, ông đã ký lệnh gia hạn các biện pháp trừng phạt đối với Triều Tiên, bao gồm cả việc đóng băng bất kỳ tài sản nào tại Hoa Kỳ, tờ Washington Post đưa tin.

Lệnh trừng phạt kinh tế nghiêm khắc với Triều Tiên sẽ kéo dài thêm một năm. Những biện pháp trừng phạt đầu tiên được đưa ra cách đây một thập kỷ bởi Tổng thống George W. Bush sẽ được giữ nguyên. (Chi tiết)

Mỹ gửi 215 quan tài tới Triều Tiên để đựng hài cốt quân nhân

Theo một quan chức của quân đội Hàn Quốc, quân đội Hoa Kỳ có kế hoạch gửi 215 quan tài rỗng đến Triều Tiên qua biên giới liên Triều hôm thứ Bảy, để chứa các hài cốt của lính Mỹ thiệt mạng trong chiến tranh Triều Tiên, theo Yonhap.

Triều Tiên
Binh lính Triều Tiên trao quan tài được cho là chứa phần còn lại của một người lính Mỹ đến biên giới với Hàn Quốc trong các buổi lễ hồi hương tại làng Bàn Môn Điếm ngày 9/10/1998. (Ảnh: Reuters)

Khoảng 30 chiếc xe của lực lượng Hoa Kỳ chở theo các thùng quan tài khởi hành từ căn cứ Humphreys ở Pyeongtaek tới làng biên giới Bàn Môn Điếm vào chiều thứ Bảy, viên chức này nói với điều kiện giấu tên. 

“Triều Tiên sẽ trao trả các hài cốt lính Mỹ vào trong những chiếc quan tài đó”, quan chức cho biết.

Cựu thủ tướng kỳ cựu của Hàn Quốc qua đời

Ông Kim Jong-pil, từng hai lần giữ chức thủ tướng của Hàn Quốc, đã qua đời hôm thứ Bảy ở tuổi 92, theo Korea Herald.

Hàn quốc
Ông Kim Jong-pil, từng hai lần giữ chức thủ tướng của Hàn Quốc. (Ảnh: Yonhap)

Ông Kim là người sáng lập cơ quan gián điệp của Hàn Quốc và được biết đến rộng rãi là “người đàn ông kỳ cựu số 2” trong nền chính trị Hàn Quốc hiện đại.

Văn phòng Nhà Xanh của tổng thống Hàn Quốc bày tỏ lời chia buồn về cái chết của cựu thủ tướng Kim Jong-pil, nói rằng di sản ông để lại cho nền chính trị Hàn Quốc sẽ vẫn còn giá trị trong một thời gian dài. (Chi tiết)

Đại Kỷ Nguyên News