Mục Điểm tin thế giới Chủ nhật, ngày 23/6 của Đại Kỷ Nguyên xin gửi tới quý độc giả những tin sau:

Trung Quốc cam kết hỗ trợ Bình Nhưỡng “không thay đổi”

Chuyến thăm cấp nhà nước đầu tiên của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình ở Bình Nhưỡng vào tuần trước đã thể hiện ảnh hưởng của Bắc Kinh trên bán đảo, nhưng các nhà phân tích cho rằng Bắc Kinh nên thận trọng khi dùng nước láng giềng để làm đòn bẩy với Hoa Kỳ.

videoinfo__video3.dkn.tv||4ea9e27a9__

Ad will display in 09 seconds

Ông Tập cam kết không thay đổi trong vấn đề hỗ trợ Triều Tiên, đồng thời kêu gọi đối thoại giữa Bình Nhưỡng và Washington. Các nhà phân tích cũng cho biết ông Tập đưa ra cam kết này sau khi cuộc đàm phán Mỹ-Triều lần 2 không đạt được thỏa thuận.

Ông Tập nói với ông Kim rằng Trung Quốc quyết tâm hỗ trợ con đường chiến lược mới của đất nước, trong khi ông Kim nói Bình Nhưỡng đã thực hiện các bước hướng tới phi hạt nhân hóa, nhưng đã không nhận được phản hồi tích cực từ bên liên quan.

Theo truyền thông nhà nước Triều Tiên, Chủ tịch Tập Cận Bình và ông Kim Jong-un đạt được sự đồng thuận về các vấn đề quan trọng. (Ảnh: KCNA / DPA)

Các công ty Đài Loan có thể quay về quê nhà mở nhà máy để cung cấp cho thị trường Mỹ

Một số nhà sản xuất điện tử lớn của Đài Loan có nhà máy ở Trung Quốc cho biết họ đang xem xét việc thành lập các cơ sở sản xuất tại Đài Loan để cung cấp cho thị trường Hoa Kỳ, nhằm tránh thuế quan của Mỹ đối với các sản phẩm do Trung Quốc sản xuất.

Phát biểu với báo chí, Giám đốc điều hành của Pegatron Corp Liao Syh-jang cho biết công ty đang nghĩ đến việc sử dụng một nhà máy cụ thể ở Hsinchu cho các chuyến hàng đến Mỹ nếu vấn đề thương mại Bắc Kinh-Washington không được giải quyết.

Trong khi đó, Quanta Computer Inc., nhà cung cấp dịch vụ máy tính xách tay lớn nhất thế giới vào tháng 11 năm ngoái đã mua một khu phức hợp ở Linkou với giá 4,28 tỷ Đài tệ và có khả năng sử dụng nhà máy này để sản xuất sản phẩm cho thị trường Mỹ.

videoinfo__video3.dkn.tv||96ee2de6b__

Ad will display in 09 seconds

Đội bóng nhí Thái Lan chạy marathon kỷ niệm 1 năm mắc kẹt ở hang động

Một năm sau khi mắc kẹt trong hang động ngập nước, một số trong 12 cầu thủ nhí của Thái Lan và huấn luyện viên đã đánh dấu kỷ niệm vào hôm Chủ nhật.

Có khoảng 4.000 người tham gia cuộc đua marathon và chạy xe đạp vào sáng 23/6, được chính quyền địa phương tổ chức để gây quỹ nhằm cải thiện điều kiện tại khu hang động Tham Luang ở miền Bắc Thái Lan.

Chín trong số các cậu bé và huấn luyện viên chạy marathon, họ mặc áo phông màu cam trong sự kiện này và trông cao hơn và lớn hơn nhiều so với 1 năm trước đây.

Các thành viên của đội bóng nhí Thái Lan tham gia chạy marathon ở Mae Sai, tỉnh Chiang Rai, Thái Lan hôm Chủ nhật (23/6). (Ảnh: AP)

Tham mưu trưởng của Ethiopia bị thiệt mạng trong nỗ lực đảo chính ở bang Amhara

Tham mưu trưởng của Ethiopia và ít nhất ba quan chức cấp cao khác đã bị thiệt mạng trong nỗ lực đảo chính của một tướng quân đội ở phía bắc bang Amhara, truyền hình nhà nước cho biết hôm Chủ nhật.

Chủ tịch nhà nước của Amhara, ông Ambachew Mekonnen và cố vấn của ông cũng bị thiệt mạng, theo truyền thông nhà nước, Tướng Asamnew Tsige, là người điều phối cuộc đảo chính.

Chính phủ của Thủ tướng Abiy Ahmed phải đối mặt với áp lực ngày càng tăng từ những kẻ mạnh trong khu vực, bao gồm cả ở Amhara, một điểm sáng trong bạo lực sắc tộc đang gia tăng ở Ethiopia.

Người biểu tình Sudan làm rào chắn trên đường trong cuộc biểu tình kêu gọi chính quyền dân sự ở Omdurman, hôm 22/6/2019. (Ảnh: AFP)

Các nhà lãnh đạo ASEAN kêu gọi kiềm chế ở Biển Đông

Các nhà lãnh đạo Đông Nam Á hôm Chủ nhật (23/6) tham dự ngày thứ hai của hội nghị thượng đỉnh ASEAN ở Bangkok, thảo luận về các vấn đề cấp bách trong khu vực, trong đó có tranh chấp chủ quyền ở Biển Đông.

Các nhà lãnh đạo nhấn mạnh lời kêu gọi về việc tự kiềm chế ở Biển Đông, sau sự cố tàu Trung Quốc đâm chìm tàu Philippines và cảnh báo về cuộc chiến thương mại giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc có nguy cơ vượt khỏi tầm kiểm soát, theo AP. (Chi tiết)

Lãnh đạo Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) chụp ảnh trong lễ khai mạc hội nghị các nhà lãnh đạo ASEAN tại Bangkok, Thái Lan, hôm Chủ nhật (23/6/2019). (Ảnh AP)

Đại Kỷ Nguyên News

videoinfo__video3.dkn.tv||8224bdd1c__

Ad will display in 09 seconds