Mục Điểm tin thế giới của Đại Kỷ Nguyên News ngày 23/5 xin gửi tới quý độc giả những tin sau:

Mỹ bàn đạo luật về Biển Đông, trừng phát hành vi ‘phi pháp và nguy hiểm’

Các thượng nghị sĩ Hoa Kỳ của lưỡng đảng, Cộng hòa và Dân chủ, sẽ thảo luận về một đạo luật vào thứ Năm (giờ Mỹ, 23/5) với các điều khoản hướng tới việc trừng phạt các cá nhân và thực thể ở Trung Quốc liên quan đến các hoạt động “phi pháp và nguy hiểm” của Bắc Kinh ở Biển Đông và Hoa Đông, theo SCMP.

Nếu “Đạo luật các lệnh trừng phạt Biển Đông và Biển Hoa Đông” được thông qua, chính phủ Mỹ sẽ thu giữ các tài sản ở Hoa Kỳ và thu hồi hoặc từ chối thị thực vào Hoa Kỳ đối với bất kỳ ai ở Trung Quốc tham gia vào các hành động hoặc chính sách đe dọa đến hòa bình, an ninh hoặc ổn định ở khu vực Biển Đông và Hoa Đông.

“Dự luật này củng cố nỗ lực của Hoa Kỳ và các đồng minh của chúng tôi chống lại việc quân sự hóa bất hợp pháp và nguy hiểm của Bắc Kinh đối với phần lãnh thổ tranh chấp mà họ đã chiếm giữ ở Biển Đông”, Thượng nghị sĩ Cộng hòa Marco Rubio, cùng với Thượng nghị sĩ Dân chủ Benjamin Cardin, nói với SCMP.

“Đạo luật này nhắc lại cam kết của Hoa Kỳ về việc giữ cho khu vực Châu Á-Thái Bình Dương tự do và cởi mở với tất cả các quốc gia, và buộc chính phủ Trung Quốc phải chịu trách nhiệm về việc bắt nạt và ép buộc các quốc gia khác trong khu vực”, ông Rubio cho biết thêm.

Thượng nghị sĩ Cộng hòa Marco Rubio. (Ảnh: Reuters)

Mỹ lần thứ năm cử tàu chiến đi ngang eo biển Đài Loan

Bộ Quốc phòng Đài Loan (MND) cho biết Hoa Kỳ đã cho hai tàu chiến đi qua eo biển Đài Loan về hướng bắc vào hôm thứ Tư, theo Taiwan News.

MND đã đưa ra một tuyên bố vào sáng thứ Năm nói rằng họ đã theo dõi hành trình của các tàu chiến Mỹ và những con tàu này di chuyển một cách bình thường. Đây là lần thứ 5 Hoa Kỳ cử các tàu chiến đi ngang eo biển Đài Loan kể từ đầu năm tới nay.

Một phát ngôn viên của quân đội Hoa Kỳ nói với Reuters rằng hai tàu đi ngang eo biển Đài Loan là tàu khu trục lớp Arleigh Burke USS Preble (DDG-88) và tàu chở dầu của Hải quân, USNS Walter S. Diehl. Trong một tuyên bố, Chỉ huy Clay Doss, phát ngôn viên của Hạm đội Bảy của Hải quân Hoa Kỳ nói: “Các con tàu đi qua eo biển Đài Loan [để] khẳng định cam kết của Hoa Kỳ đối với một Ấn Độ-Thái Bình Dương tự do và cởi mở”.

Taiwn News nhận định, việc Mỹ tiếp tục cử tàu chiến đi ngang eo biển Đài Loan thể hiện sự ủng hộ của chính quyền Trump đối với hòn đảo mà Trung Quốc nói rằng là một phần lãnh thổ không thể chia cắt của họ.

Tàu chiến DDG-88 của Hoa Kỳ. (Ảnh: Wikipedia Commons)

Nghi vấn Tin tặc Triều Tiên được lệnh kiếm tiền mặt về nuôi chế độ Kim

Một nhóm tin tặc có tên Lazarus của Triều Tiên dường như thay vì thực hiện “nhiệm vụ” tấn công mạng như trước đã chuyển sang công việc kiếm tiền mặt cho Bình Nhưỡng kể từ năm 2016, một công ty an ninh mạng toàn cầu đưa ra nhận định hôm thứ Năm, theo Yonhap.

Trước đây, nhóm tin tặc Lazarus, dưới sự bảo trợ của Bình Nhưỡng, đã thực hiện nhiều vụ tấn công gây ra sự hỗn loạn hoặc đánh cắp các tài liệu của quân đội hoặc chính phủ nước ngoài, theo nhà cung cấp dịch vụ an ninh mạng của Nga, Kaspersky Lab.

Nhưng từ năm 2016 trở về đây, nhóm này đã chuyển sang thực hiện các vụ tấn công mạng để lấy ngoại tệ của các công ty tài chính và ngân hàng nước ngoài, Kaspersky cho hay.

Lazarus bị nghi ngờ tấn công mạng để lấy đi 81 triệu đô la Mỹ của ngân hàng trung ương Bangladesh vào năm 2016. Nhóm này cũng bị nghi ngờ có liên quan đến vụ phát tán virus WannaCry ransomware vào tháng 5/2017 gây ảnh hưởng tới 300.000 máy tính tại 150 quốc gia.

Một chuyên gia từ nhà cung cấp dịch vụ chống vi-rút và an ninh mạng có trụ sở tại Nga, Kaspersky Labs nói chuyện với các phóng viên ở Seoul vào ngày 23 tháng 5 năm 2019. (Ảnh: Yonhap)

Chuyên gia: Trung Quốc là thủ phạm chính phá hủy tầng ozone

Các nhà khoa học cho biết họ phát hiện thấy Trung Quốc chính là thủ phạm chính gây ra sự gia tăng bí ẩn gần đây của loại hóa chất CFC vốn đang phá hủy tầng ozone, theo BBC.

“Tôi nghĩ với nghiên cứu này, không còn nghi ngờ gì nữa, Trung Quốc là nguyên nhân đằng sau sự gia tăng bất ngờ của khí thải này và chúng tôi hy vọng rằng Trung Quốc sẽ ngừng toàn bộ hoạt động sản xuất chất CFC-11”,  Clare Perry thuộc Cơ quan Điều tra Môi trường (EIA) nói.

Tầng ozone, hay còn gọi là tầng bình lưu giúp che chắn và bảo vệ Trái Đất cũng như con người khỏi ảnh hưởng của tia phóng xạ cực tím từ mặt trời. Việc sử dụng CFC đã tạo lỗ thủng trong tầng ozone, gia tăng tỷ lệ bệnh ung thư da và các bệnh về mắt.

Khí CFC cón góp phần gây ra hiệu ứng nhà kính, gây biến đổi khí hậu. Một tấn khí CFC tương đương 5000 tấn CO2.

Vào 1987, cộng đồng quốc tế đã đồng ý hạn chế sản xuất và sử dụng hóa chất này và dự kiến các chất CFC gồm CFC-11 sẽ hoàn toàn bị xóa bỏ vào 2010.

Một người đàn ông Trung Quốc kéo xe ba bánh trong khu phố gần nhà máy điện than ở Sơn Tây, Trung Quốc. (Ảnh: Kevin Frayer / Getty Images)

Bầu cử Ấn Độ: Thủ tướng Modi giành thắng lợi lớn

Thủ tướng Narendra Modi đã giành chiến thắng lịch sử trong cuộc tổng tuyển cử ở Ấn Độ, Bộ trưởng Ngoại giao của ông cho biết thông tin hôm thứ Năm, theo Reuters.

Dữ liệu chính thức từ Ủy ban bầu cử Ấn Độ cho thấy Đảng Nhân dân Ấn Độ (BJP), đảng theo trường phái dân tộc chủ nghĩa, của ông Modi giành được 292 trong số 542 ghế, vượt trên 272 ghế cần thiết để chiếm đa số ở Hạ viện.

Bộ trưởng ngoại giao Ấn Độ Sushma Swaraj, một trong những thành viên cấp cao của đảng BJP viết trên mạng xã hội Twitter rằng đảng này đã giành được một “chiến thắng vĩ đại”.

Chiến thắng này cho phép ông Modi tiếp tục thúc đẩy các cải cách kinh tế của mình như chống thất nghiệp và cải thiện đời sống cho nông dân, những vấn đề chưa được giải quyết trong nhiệm kỳ vừa qua của ông.

Thủ tướng Narendra Modi. (Ảnh: Reuters)

Đại Kỷ Nguyên News