Mục Điểm tin Thế giới ngày 23/2 xin gửi tới quý độc giả những tin sau:

Bắc Kinh đang nỗ lực vận động hành lang để LHQ không nói về Tân Cương

Trung Quốc đang ráo riết vận động hành lang để ngăn chặn việc thảo luận về các trại cải tạo người Duy Ngô Nhĩ ở Tân Cương tại phiên họp thường niên của Hội đồng Nhân quyền LHQ, diễn ra vào thứ Hai (25/2), các nhà ngoại giao và các nhà hoạt động nhân quyền cho biết, theo hãng tin SCMP của Hồng Kông.

Một lớp học của người Duy Ngô Nhĩ. (Ảnh: Reuters)

Hãng tin Hồng Kông cho hay, các nước phương Tây đang trông đợi Thổ Nhĩ Kỳ và các thành viên khác của Tổ chức Hợp tác Hồi giáo (OIC), trong diễn đàn sắp tới, sẽ làm rõ sự thật về những gì mà Trung Quốc gọi là cơ sở tái giáo dục và đào tạo ở khu tự trị Tân Cương, còn các nhà nhân quyền và giới truyền thông thì gọi đó là các trại cải tạo hoặc nhà tù.

Các chuyên gia của Liên Hợp Quốc khẳng định rằng các trại cải tạo mà Bắc Kinh xây dựng tại Tân Cương đang giam giữ 1 triệu người Duy Ngô Nhĩ, và các sắc dân thiểu số theo Hồi giáo khác.

videoinfo__video2.dkn.tv||0a99a864e__

Ông Trump nói Huawei có thể là điều kiện trong đàm phán với Trung Quốc

Tổng thống Donald Trump hôm thứ Sáu (22/2) nói rằng các cáo buộc hình sự đối với tập đoàn viễn thông Huawei của Trung Quốc và với một trong những giám đốc điều hành hàng đầu của tập đoàn này có thể được sử dụng như một lá bài mặc cả trong các cuộc đàm phán thương mại đang diễn ra giữa Mỹ-Trung, theo Politico.

“Chúng tôi dự định thảo luận về mọi vấn đề trong hai tuần tới”, ông Trump nói với các phóng viên tại Nhà Trắng. “Chúng tôi sẽ nói chuyện với các luật sư Hoa Kỳ. Chúng tôi sẽ nói chuyện với tổng chưởng lý. Chúng tôi sẽ đưa ra quyết định đó. Ngay bây giờ, nó [vấn đề Huawei và Mạnh Vãn Châu] không phải là điều mà chúng tôi đã thảo luận”.

Bắc Kinh đã cử phái đoàn ngoại giao do Phó Thủ tướng Lưu Hạc dẫn đầu tới Washington trong tuần này để cố gắng đạt được một thỏa thuận về việc Hoa Kỳ chấm dứt chính sách thuế quan cứng rắn đối hàng tỷ đô la hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc.

Tổng thống Mỹ Donald Trump. (Ảnh: Epoch Times)

Hai người đóng giả Trump-Kim có thể bị trục xuất khỏi Việt Nam

Chính quyền Việt Nam tỏ ra không ‘hứng thú’ với việc có người đóng giả nhà lãnh đạo Triều Tiên, Kim Jong-un, lang thang trên đường phố Hà Nội vào thứ Sáu (22/2), chỉ vài ngày trước khi hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều lần thứ hai diễn ra, theo The Guardian.

Anh Howard X, một người Úc, thường đóng giả Kim Jong-un, nói rằng chính quyền Việt Nam đã thẩm vấn anh cùng một người khác mặc đồ giống ông Trump, và cảnh báo rằng họ có thể bị trục xuất sau khi họ trả lời phỏng vấn một đài truyền hình địa phương. Cuộc phỏng vấn này không được phát sóng.

“Sau đó, họ nói rằng đây là thời điểm rất nhạy cảm ở thành phố do hội nghị thượng đỉnh Trump / Kim [sắp diễn ra] và sự mạo danh của chúng tôi đã gây ra một sự xáo trộn”, anh Howard X viết trên Facebook.

Donald Trump và Kim Jong-un giả tại Hà Nội hôm thứ Sáu (22/3), nơi diễn ra hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều lần thứ hai vào ngày 27 và 28 tháng Hai. (Ảnh: Lương Thái Linh / EPA)

UNHCR nói rằng hàng ngàn người Venezuela vẫn đang rời bỏ đất nước

Hàng ngàn người tị nạn và người di cư Venezuela vẫn đang rời khỏi đất nước mỗi ngày để tìm kiếm cuộc sống tốt hơn, cơ quan tị nạn của Liên Hợp Quốc (UNHCR) cho hay, theo VOA.

UNHCR không đề cập tới quyết định của Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro về việc đóng cửa biên giới với Brazil để ngăn chặn viện trợ nhân đạo của Hoa Kỳ vào nội địa. Tuy nhiên, UNHCR đang kêu gọi các nước không đóng cửa biên giới để tạo điều kiện cho những người cần có sự giúp đỡ từ cộng đồng quốc tế.

Người phát ngôn của UNHCR, Andrej Mahecic, nói rằng các nước Mỹ Latinh đã xử lý một số lượng đơn xin tị nạn chưa từng có và cấp giấy phép cư trú cũng như các yêu cầu khác cho khoảng 1,3 triệu người Venezuela.

Người Venezuela trên cây cầu Simon Bolivar ở San Antonio del Tachira, Venezuela, di chuyển hướng về phía Colombia, ngày 21/2/2019. (Ảnh: VOA)

Ngoại trưởng Mỹ thăm Phillippines ngay sau thượng đỉnh Mỹ-Triều

Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo sẽ thăm Philippines vào tuần tới và sẽ có cuộc thảo luận với Tổng thống Rodrigo Duterte và Bộ trưởng Ngoại giao Teodoro Locsin Jr, theo CNN.

Ông Pompeo sẽ có mặt ở Manila trong chuyến đi kéo dài hai ngày từ 28/2 đến 1/3, Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ cho biết thông tin trong một thông cáo báo chí vào thứ Sáu (22/2). Trước đó, ông Pompeo sẽ có mặt tại Việt Nam từ ngày 26 đến 28/2 để tham dự thượng đỉnh Mỹ-Triều lần hai.

Trả lời một cư dân mạng trên Twitter vào thứ Bảy, ông Locsin nói rằng “vẫn chưa biết” chương trình nghị sự cụ thể trong chuyến thăm Manila của ông Pompeo. Câu hỏi mà ông Locsin nhận được là liệu vấn đề tranh chấp Biển Đông hay việc xem xét Hiệp ước hỗ trợ phòng thủ sẽ được thảo luận trong chuyến thăm của ông Pompeo hay không.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pomeo. (Ảnh: Epoch Times)

Đại Kỷ Nguyên News