Mục Điểm tin thế giới của DKN, thứ Ba (23/2), xin gửi tới quý độc giả những tin sau:

Nội các Canada không làm phật ý Bắc Kinh. Theo kế hoạch, vào thứ Hai (22/2), Hạ viện Canada bỏ phiếu đối với kết luận chính quyền Trung Quốc thực hiện hành vi “diệt chủng” ở Tân Cương. Một quan chức của chính phủ Canada tiết lộ rằng thành viên nội các của Thủ tướng Justin Trudeau sẽ bỏ phiếu trắng. Quan chức giấu tên này cho biết việc tuyên bố gì đó trước Quốc hội Canada không mang lại hiệu quả mà điều nên làm là chính phủ cần phối hợp với cộng đồng quốc tế trong vấn đề Trung Quốc. Ông cũng cho biết thêm, về vấn đề Bắc Kinh diệt chủng ở Tân Cương thì Ngoại trưởng Canada sẽ bày tỏ quan điểm [SCMP].

Đại sứ Italy tại Congo bị sát hại. Đại sứ Italy Luca Attanasio đã thiệt mạng trong vụ tấn công đoàn xe Liên Hợp Quốc gần thị trấn Kanyamahoro, miền đông Congo. Vụ tấn công xảy ra lúc 10h15 sáng ngày thứ Hai (22/2). Thống đốc tỉnh Bắc Kivu Carly Nzanzu Kasivita cho biết các nghi phạm bắn cảnh cáo để dừng đoàn xe rồi sát hại tài xế người Congo trước khi dẫn những người khác vào rừng. Lực lượng kiểm lâm nổ súng sau đó, khiến các tay súng bắn chết đại sứ Attanasio và sĩ quan Iacovacci [Reuters].

EU tiếp tục lên án hành vi của Bắc Kinh tại Hồng Kông. Vào thứ Hai (22/2), trong cuộc họp của Hội đồng Đối ngoại EU, các quan chức của khối đã đề cập tới tình hình Hồng Kông “tiếp tục xấu đi”. Trong cuộc họp báo sau cuộc họp, ông Josep Borrell, đại diện ngoại giao của EU, xác nhận việc khối đã đồng ý về “quy trình hai bước” bổ sung cho gói phản ứng trước đó đối với luật an ninh quốc gia mà Bắc Kinh cho thông qua để đàn áp các quyền cơ bản của con người tại Hồng Kông [SCMP].

Myanmar tê liệt vì tổng đình công. Hôm thứ Hai (22/2), Myanmar gần như tê liệt khi hàng trăm nghìn người tham gia tổng đình công ở các thành phố lớn của nước này nhằm phản đối cuộc đảo chính của quân đội. Tại thành phố Yangon, đô thị lớn nhất Myanmar, các cửa hàng tiện lợi, chợ, và các cơ sở kinh doanh thiết yếu khác đều đóng cửa. Người lao động mang theo các biểu ngữ phản đối đảo chính và yêu cầu quân đội trả tự do cho các quan chức của chính quyền dân sự. Khung cảnh tương tự cũng diễn ra ở các thành phố khác của Myanmar [Reuters].

EU trừng phạt 19 quan chức Venezuela. Hành động này được EU tuyên bố vào thứ Hai (22/2). Đối tượng bị trừng phạt là những quan chức dính líu tới cuộc bầu cử quốc hội vào tháng 12/2020 bị EU cho rằng là gian lận để ủng hộ cho Tổng thống Nicolas Maduro. Các đồng minh của Maduro đã giành được gần như tất cả các ghế ở quốc hội trong một cuộc bầu cử cũng bị Hoa Kỳ từ chối và bị coi là một cách để Maduro soát đòn bẩy quyền lực duy nhất mà ông ta chưa nắm được [Reuters].

Hải cảnh Trung Quốc lại ‘rình rập’ tàu cá Nhật Bản. Cảnh sát biển Nhật Bản hôm thứ Hai (22/2) cho biết, hai tàu hải cảnh Trung Quốc nhiều lần đến gần nhóm đảo tranh chấp Senkaku, mà Trung Quốc gọi là Điếu Ngư trên biển Hoa Đông, vào hôm 20-21/2 để tìm cách tiếp cận một tàu cá của Nhật Bản với 3 thủy thủ. Điều này buộc giới chức Tokyo điều tàu can thiệp đồng thời phát cảnh báo yêu cầu tàu Trung Quốc rời đi [SCMP].

Ông Trump có thể sắp tiết lộ về việc tái tranh cử. Matt Schlapp, chủ tịch Liên minh Bảo vệ truyền thống Hoa Kỳ hôm thứ Hai (22/2) cho biết, ông Trump có thể lần đầu tiên nói về kế hoạch tranh cử tổng thống vào năm 2024 tại cuộc họp của liên minh này, dự kiến diễn ra vào ngày 28/2. Ông Schlapp nói rằng “Tôi không chắc ông ấy sẽ nói gì về năm 2024 nhưng tôi khá tự tin rằng ông ấy sẽ nói rõ rằng đó [việc tái tranh cử] là một khả năng rất khả thi”. Một đại diện của Trump từ chối bình luận về những gì ông có thể nói tại cuộc họp [Reuters].

Ấn Độ có thể sắp phê duyệt nhiều đề xuất đầu tư của Trung Quốc. Trong bối cảnh căng thẳng tại biên giới hai nước hạ nhiệt, các nguồn tin chính phủ và ngành công nghiệp Ấn Độ ngày 22/2 tiết lộ rằng, nước này có thể thông qua 45 dự án đầu tư từ Trung Quốc. Khoảng 150 dự án đầu tư của Trung Quốc vào Ấn Độ với tổng giá trị hơn 2 tỷ đô la Mỹ đã bị đình trệ từ năm ngoái, sau khi New Delhi siết chặt quản lý nguồn đầu tư của Bắc Kinh nhằm đáp trả vụ ẩu đả giữa binh sĩ hai nước khiến nhiều lính Ấn Độ thiệt mạng [Reuters].

Đại sứ Trung Quốc lớn tiếng cảnh báo Mỹ. Phát biểu tại diễn đàn trực tuyến về quan hệ Mỹ – Trung hôm 22/2, Đại sứ Trung Quốc tại Mỹ Thôi Thiên Khải tiếp tục tuyên bố lập trường của Bắc Kinh trong các vấn đề liên quan tới chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ như Đài Loan, Hong Kong, Tân Cương và Tây Tạng. Ông Thôi lớn tiếng tuyên bố Trung Quốc sẽ không bao giờ nhượng bộ trong những vấn đề này và đây là “lằn ranh đỏ” phải tuân thủ [Reuters].