Mục Điểm tin thế giới của DKN, ngày thứ Tư (23/12), xin gửi tới quý độc giả những tin sau:

TT Putin ký luật có lợi cho cựu tổng thống. Hôm thứ Ba (22/12), ông Putin đã ký ban hành luật cho phép các cựu tổng thống Nga mở rộng quyền miễn trừ truy tố và cho phép họ trở thành thượng nghị sĩ suốt đời tại thượng viện sau khi rời Điện Kremlin. Luật này tuân theo những cải cách sâu rộng trong hệ thống chính trị của Nga do Putin khởi xướng trong năm nay, trong đó có luật cho phép ông Putin tranh cử thêm hai nhiệm kỳ 6 năm nữa sau khi ông mãn nhiệm vào năm 2024 [Reuters].

WHO họp vì virus Vũ Hán biến thể mới. Tổ chức này sẽ tổ chức một cuộc họp vào thứ Tư (23/12) để thảo luận về các chiến lược chống lại một biến thể mới, dễ lây nhiễm hơn của virus Vũ Hán đã xuất hiện ở Anh. “Hạn chế đi lại để ngăn chặn sự lây lan là điều cần lưu ý cho đến khi chúng tôi có thông tin tốt hơn”, Hans Kluge, Giám đốc khu vực châu Âu của WHO, viết trên Twitter [Reuters].

Chuyên gia đề nghị TT Trump ân xá Julian Assange. Hôm thứ Ba (22/12), Nils Melzer, chuyên gia giám sát về tra tấn của Liên Hợp Quốc (LHQ), trong một bức thư ngỏ gửi Tổng thống Trump, nói rằng ông Assange, nhà sáng lập WikiLeaks, nên được tha bổng. Hiện ông Assange đang bị giam giữ tại Anh để chờ dẫn độ về Mỹ. Vào năm 2010, Assange bị truy nã vì tiết lộ những bí mật của chính phủ Mỹ dưới thời Obama [Washington Times].

Cố vấn thúc giục Biden hợp tác với Bắc Kinh. Các cố vấn nói với “Tổng thống đắc cử” Biden rằng nên đẩy mạnh việc hợp tác với chính quyền Trung Quốc trong lĩnh vực khám phá không gian, vì sự hợp tác Mỹ-Trung trong lĩnh vực vũ trụ có thể làm giảm căng thẳng và có thể sánh ngang với sự hợp tác giữa NASA và chương trình vũ trụ của Liên Xô cũ trong Chiến tranh Lạnh [Conservative Review].

TT Indonesia thay cùng lúc 6 Bộ trưởng. Hôm thứ Ba (22/12), Tổng thống Indonesia Joko Widodo đã ra thông báo cải tổ nội các, thay thế cùng lúc 6 người đứng đầu các Bộ: Y tế, Thương mại, Du lịch, Biển và Nghề cá, Các vấn đề xã hội và Các vấn đề tôn giáo – nhằm giúp đất nước phục hồi, trong bối cảnh suy thoái do đại dịch viêm phổi Vũ Hán. Theo kế hoạch, 6 Bộ trưởng mới của Indonesia sẽ nhậm chức trong ngày hôm nay (23/12) [Straitstimes].

Truyền thông dòng chính nên ngừng kiểm duyệt. Con dâu của TT Trump, cô Lara Trump, đã đưa ra đề nghị này trong cuộc phỏng vấn với Newsmax TV vào ngày thứ Ba (22/12). Cô Lara, đồng thời là cố vấn cao cấp của chiến dịch TT Trump, nói rằng: “Chúng ta là một đất nước tự do. Chúng ta muốn nghe sự thật. Chúng ta muốn nghe sự thật và chúng ta xứng đáng nhận được điều đó”. Cô Lara cũng nêu ra hiện tượng rằng các phương tiện truyền thông dòng chính “rất thù địch” với tổng thống đương nhiệm nhưng lại rất nhẹ nhàng với Joe Biden [Newsmax].

Người ủng hộ dự tính tổ chức lễ nhậm chức cho TT Trump. Những người yêu mến Tổng thống thứ 45 của Hoa Kỳ đang lên kế hoạch tổ chức “Lễ nhậm chức Tổng thống thứ hai” vào ngày 20/1, ngày mà tổng thống đắc cử ​​sẽ tuyên thệ nhậm chức. Sự kiện trực tuyến này đã thu hút hàng trăm nghìn phản hồi và lan truyền nhanh chóng trên mạng xã hội. Hơn 64.000 người cho biết họ có sẽ tham dự [Epoch Times].

Giới chức tiểu bang ngăn cản truy cập máy bỏ phiếu. Luật sư Rudy Giuliani của nhóm pháp lý TT Trump, hôm thứ Hai (21/12), đã nói với Newsmax TV điều này. “Nếu họ không gian lận, tại sao họ không cho chúng tôi kiểm tra máy móc? Tại sao thống đốc Georgia tiếp tục giữ chiếc máy mà thành phố đã trả 110 triệu đô la Mỹ, và ông ấy từ chối để chúng tôi kiểm tra chúng?”, ông Giuliani đặt câu hỏi [News Max].

Máy bay Trung Quốc và Nga xâm nhập ADIZ Hàn Quốc. Seoul ngày thứ Ba (22/12) cho biết họ đã điều các tiêm kích để ứng phó 19 máy bay quân sự Nga và Trung Quốc xâm nhập vùng nhận dạng phòng không (ADIZ) của họ. Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Hàn Quốc (JCS) cho biết “Sự cố này dường như là một cuộc diễn tập quân sự chung giữa Trung Quốc và Nga, nhưng cần phân tích thêm” [Reuters].

Tàu khu trục Mỹ áp sát Trường Sa. Vào thứ Ba (22/12), tàu khu trục hạm USS John McCain của Mỹ đã thực hiện hoạt động tự do hàng hải ở vùng biển gần quần đảo Trường Sa. “Hoạt động tự do hàng hải này nhằm ủng hộ các quyền tự do đi lại và sử dụng các vùng biển một cách hợp pháp, được công nhận trong luật quốc tế”, Hạm đội Thái Bình Dương của hải quân Mỹ cho biết trong một thông báo. Động thái này diễn ra sau khi quân đội Mỹ hồi tuần trước cảnh báo họ sẽ “kiên quyết hơn” trong việc đối đầu với Trung Quốc [Navy].