Mục Điểm tin thế giới thứ Bảy, ngày 23/11 của Đại Kỷ Nguyên xin gửi tới quý độc giả những tin sau:

Các gia đình Hồng Kông lên án cảnh sát sử dụng hơi cay

Hơn một trăm người đã tham gia một cuộc tuần hành ở Khu Cửu Long (Hồng Kông) vào sáng thứ Bảy (23/11), kêu gọi nhà chức trách hạn chế sử dụng lựu đạn hơi cay, do lo ngại sức khỏe con cái họ có thể bị ảnh hưởng, theo RTHK.

Nhiều bậc cha mẹ, một số dẫn con nhỏ đi theo, đã hô vang khẩu hiệu khi tuần hành từ đường Suffolk đến Đại học La Salle College.

Điểm tin thế giới 23/11: Gia đình Hồng Kông lên án việc cảnh sát sử dụng hơi cay; Giáo hoàng Francis đến Nhật truyền thông điệp chống vũ khí hạt nhân
Phụ huynh và trẻ em tuần hành kêu gọi cảnh sát hạn chế sử dụng đạn hơi cay (ảnh: Ng Han Guan/AP).

Các gia đình muốn bày tỏ mối lo ngại về việc hơi cay ảnh hưởng đến khuôn viên trường học và sức khỏe trẻ em, họ hy vọng cảnh sát sẽ không bắn đạn hơi cay gần khu dân cư và trường học.

Cuộc biểu tình diễn ra chỉ một ngày sau khi một nhóm cố vấn cho chính phủ hiện tại và đã nghỉ hưu đưa ra một bức thư ngỏ kêu gọi điều tra tác động đến sức khỏe và môi trường của đạn hơi cay.

videoinfo__video3.dkn.tv||238852526__

Ad will display in 09 seconds

Cảnh sát đã bắn hơn 9.000 lượt đạn hơi cay kể từ khi các cuộc biểu tình bắt đầu vào tháng Sáu.

Theo trang HKJam đưa tin, một người được cho là vợ của cảnh sát cho biết chồng bà gần đây không dám dùng máy giặt trong nhà để giặt quần áo đồng phục khi đi làm. Chính phủ Hồng Kông dè dặt khi nói về thành phần của lựu đạn hơi cay lại càng khiến bà lo lắng, bà khóc hỏi: “Vì sao lại không được biết thành phần của lựu đạn hơi cay?”.

Có cư dân mạng chỉ ra, các cảnh sát ở tuyến đầu cũng bắt đầu xuất hiện tâm lý lo sợ, bởi vì lựu đạn hơi cay rốt cuộc như thế nào chỉ rất ít người biết. Ngoài ra, khi hít những chất hóa học này vào sẽ tạo thành ảnh hưởng thế nào đối với cơ thể, càng không có ai biết được. Có cảnh sát Hồng Kông thậm chí còn nghi ngờ, lựu đạn hơi cay có thể độc đến mức độ ngay cả bản thân cảnh sát còn không dám sử dụng.

Hoa Kỳ áp đặt lệnh trừng phạt đối với Bộ trưởng Thông tin Iran

Hoa Kỳ đã áp đặt lệnh trừng phạt đối với Bộ trưởng Thông tin Iran hôm thứ Sáu (22/11) vì vai trò của ông ta trong “việc kiểm duyệt internet diện rộng”, ám chỉ đến việc ngắt mạng Internet trên toàn quốc trong liên tục 5 ngày nhằm dập tắt các cuộc biểu tình chống tăng giá nhiên liệu ở Iran, theo Reuters.

Sự phong tỏa internet, mà hôm thứ Năm có tuyên bố đã mở lại, đã khiến người biểu tình gặp khó khăn trong việc đăng tải video lên mạng xã hội để kêu gọi hỗ trợ, cũng như nắm bắt và cập nhập về tình trạng bất ổn ở Iran.

Điểm tin thế giới 23/11: Gia đình Hồng Kông lên án việc cảnh sát sử dụng hơi cay; Giáo hoàng Francis đến Nhật truyền thông điệp chống vũ khí hạt nhân
Bộ trưởng Bộ Thông tin Iran Azari-Jahromi (ảnh: LBCi).

“Các nhà lãnh đạo Iran biết rằng, một mạng lưới internet được truy cập tự do và cởi mở sẽ phơi bày sự bất hợp pháp của họ, vì vậy họ tìm cách kiểm duyệt truy cập internet để dập tắt các cuộc biểu tình chống chính quyền”, Bộ trưởng Ngân khố Hoa Kỳ Steven Mnuchin cho biết trong một tuyên bố.

Các biện pháp trừng phạt sẽ phong tỏa tất cả tài sản của Azari-Jahromi nằm trong thẩm quyền của Hoa Kỳ, Bộ trưởng Ngân khố Mỹ cho biết trong một tuyên bố. Ông nói thêm, các biện pháp này nhìn chung sẽ chặn đứng các giao dịch của người mang quốc tịch Mỹ hoặc những người quá cảnh ở Mỹ liên quan đến tài sản đó.

Giáo hoàng Francis đến Nhật Bản để truyền đi thông điệp chống vũ khí hạt nhân

Giáo hoàng Francis đã hạ cánh xuống Tokyo vào hôm nay (23/11), sau chuyến thăm Thái Lan 4 ngày, theo Reuters.

Nhật Bản là chặng dừng chân thứ hai trong chuyến đi châu Á kéo dài một tuần của Đức Giáo hoàng, với mục đích truyền đi thông điệp chống hạt nhân tại hai tỉnh Nagasaki và Hiroshima, hai địa khu duy nhất trên thế giới từng bị ném bom nguyên tử.

Điểm tin thế giới 23/11: Gia đình Hồng Kông lên án việc cảnh sát sử dụng hơi cay; Giáo hoàng Francis đến Nhật truyền thông điệp chống vũ khí hạt nhân
Giáo hoàng Francis đến sân bay Haneda ở Tokyo, Nhật Bản, ngày 23/11/2019 (ảnh: Issei Kato/Reuters).

Đức giáo hoàng Francis, là một nhà vận động chống vũ khí hạt nhân quyết liệt, dự kiến có một bài phát biểu về vũ khí hạt nhân ở Nagasaki. Ông cũng sẽ gặp gỡ những người sống sót sau vụ rò rỉ hạt nhân ngày 11/3/2011 tại Fukushima, thảm họa hạt nhân tồi tệ nhất thế giới kể từ sau vụ Chernobyl năm 1986.