Mục Điểm tin thế giới ngày thứ Hai (23/11) của DKN xin gửi tới quý độc giả những tin sau:

Bà Clinton đăng đàn chỉ trích ông Trump. Tiếp nối vợ chồng Obama, hôm thứ Sáu (20/11), cựu nữ Ngoại trưởng Mỹ viết trên Twitter lên án Tổng thống Trump vì không nhượng bộ quộc bầu cử. “Bảo vệ cái tôi của một người là không đáng so với việc làm tổn hại đến tính hợp pháp của nền dân chủ của chúng ta”, người từng thua “tức tưởi” ông Trump trong kỳ bầu cử 2016 viết, theo Breitbart:

Ông Pompeo nói chính quyền Trump sẽ tiếp tục là lực lượng tốt. Theo Breitbarth, Ngoại trưởng Mỹ nói điều này với đài JNS của Israel trong một cuộc phỏng vấn được công bố hôm thứ Sáu (20/11). “Nước Mỹ sẽ phát huy tinh thần của mình để trở thành một lực lượng vì điều tốt đẹp trên toàn thế giới. Và tôi rất tin tưởng rằng chính quyền Trump đã, đang và sẽ tiếp tục là một lực lượng có lợi không chỉ ở khu vực này [Trung Đông] mà còn ở mọi nơi mà Mỹ có thể có ảnh hưởng”, ông Pompeo nói.

Người sáng lập BLM yêu cầu Biden hỗ trợ ‘Lộ trình’ Bãi bỏ Cảnh sát, Trại giam’. Những người sáng lập BLM (Black Lives Matter), bao gồm cả Patrisse Cullors người tự nhận theo chủ nghĩa Marx, đang yêu cầu một cuộc họp với chính quyền Joe Biden-Kamala Harris để đưa ra đề nghị này.

Chính quyền Trump sẽ tiếp tục cứng rắn với Bắc Kinh. Cố vấn An ninh Quốc gia Hoa Kỳ Robert O’Brien cho biết điều này khi nói chuyện với các sinh viên tại Học viện Ngoại giao Việt Nam vào Chủ nhật (22/11). “Rõ ràng, Tổng thống Trump đã rất cứng rắn với Trung Quốc và đã từ chối nhắm mắt làm ngơ trước hành vi xấu của họ”, cố vấn O’Brien nói. “Cho dù đó là hành vi ăn cắp tài sản trí tuệ của Mỹ hay các hành vi thương mại không công bằng, hoặc các hành vi bắt nạt hàng xóm hoặc đối tác của họ”, theo Aann.

Cố vấn An ninh Mỹ đề nghị Việt Nam không tái xuất bất hợp pháp hàng hóa Trung Quốc. Bên cạnh đó, ông Robert O’Brien còn nói với các nhà lãnh đạo Việt Nam rằng họ hãy mua thêm hàng hóa của Hoa Kỳ như khí đốt tự nhiên hóa lỏng và thiết bị quân sự để tránh thuế quan của Mỹ, theo AP.

TT Putin nói chưa sẵn sàng công nhận chiến thắng của Biden. Ông cho biết: “Chúng tôi sẽ làm việc với bất kỳ ai có được niềm tin của người dân Mỹ. Nhưng niềm tin đó chỉ được trao cho một ứng viên mà chiến thắng được đảng đối lập công nhận, hoặc sau khi kết quả được xác nhận một cách chính đáng, hợp pháp”, Bloomberg dẫn lời ông Putin ngày 22/11 nói trên truyền hình quốc gia.

Bà Sidney Powell nghi vấn thống đốc Georgia nhận hối lộ của Dominion. Nữ luật sư của Tổng thống Trump cho biết có cáo buộc rằng Dominion trả tiền cho các quan chức nhà nước, thậm chí có nghi vấn là Thống đốc bang Georgia Kemp đã dành một khoản tài trợ ngân sách “vào phút cuối” để sử dụng Hệ thống bỏ phiếu Dominion. Powell cho biết thêm nhóm pháp lý của bà đang nắm rất nhiều bằng chứng gian lận và “Hy vọng rằng tuần này chúng tôi sẽ chuẩn bị sẵn sàng để nộp hồ sơ” vụ kiện, theo Newsmax.

Đảng Cộng hòa khởi kiện ngăn Pennsylvania chứng nhận kết quả bầu cử. The Epoch Times đưa tin, vào ngày 21/11, một nhóm các chính trị gia của đảng Cộng hòa đã thực hiện điều này với cáo buộc rằng quy chế bỏ phiếu qua thư vi phạm Hiến pháp của tiểu bang. Trước vụ kiện này một thẩm phán liên bang đã bác đơn kiện từ chiến dịch tranh cử của TT Trump.

Chính quyền Trump tiếp tục cử quan chức thăm Đài Loan. Reuters đưa tin, Bộ ngoại giao Đài Loan (MFA) ngày 22/11 cho biết một quan chức Mỹ đã tới thăm hòn đảo song không cung cấp thêm thông tin chi tiết. Trong một thông báo ngắn, MFA cho hay họ “hoan nghênh chuyến thăm của một quan chức Mỹ”, tuy nhiên, vì lịch trình chưa được công bố nên họ không thể đưa ra giải thích hay bình luận gì thêm.