Mục Điểm tin thế giới, thứ Ba ngày 23/10, xin gửi tới quý độc giả phần tổng hợp những tin nổi bật trong ngày.

Nhật Bản ngừng cung cấp viện trợ cho Trung Quốc

Thủ tướng Nhật, Shinzo Abe sẽ đưa ra đề xuất ngừng viện trợ khi ông gặp Thủ tướng Trung Quốc, Lý Khắc Cường trong chuyến thăm Bắc Kinh kéo dài 3 ngày, bắt đầu từ thứ Năm (25/10).

Nhật Bản đang lên kế hoạch ngừng cung cấp viện trợ chính phủ cho Trung Quốc, thay vào đó, hai bên sẽ nỗ lực thiết lập một diễn đàn song phương, nhằm thảo luận về các dự án hợp tác kinh tế chung thuộc cơ sở hạ tầng, cũng như các dự án ở nhiều nước khác.

Tokyo bắt đầu hỗ trợ phát triển chính thức cho Bắc Kinh vào năm 1979. Mặc dù Nhật Bản đã tạm dừng các khoản cho vay vào năm 2007, nhưng vẫn tiếp tục tài trợ và hợp tác kỹ thuật.

Khi nhận được viện trợ lớn nhất từ Nhật Bản, Trung Quốc đã nhanh chóng trở thành nền kinh tế lớn thứ hai thế giới.

Học sinh mẫu giáo vẫy cờ quốc gia khi Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường chuẫn bị đàm phán Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe tại Tokyo vào tháng 5. (Ảnh: Reuters)

Mỹ rút thỏa thuận hạt nhân có thể nhằm đối phó Trung Quốc

Tổng thống Mỹ Donald Trump mới đây đã tuyên bố rút khỏi hiệp ước kiểm soát vũ khí hạt nhân (INF) với Nga, sau khi có bằng chứng cho thấy Nga đã vi phạm hiệp định và phát triển tên lửa tầm trung Novator 9M729. 

Hiệp định INF ghi rõ việc cấm hai bên triển khai và thử các loại tên lửa đạn đạo tầm ngắn trên đất có tầm bắn từ 500 – 1.000 km, và các tên lửa tầm trung có tầm bắn từ 1.000 đến dưới 5.500 km.

Động thái này thoạt nhìn có vẻ là một đòn nhắm vào đối thủ của Mỹ trong Chiến tranh Lạnh, tuy nhiên, một số chuyên gia cho rằng mục tiêu sâu xa của kế hoạch là để đối phó Trung Quốc.

Ngoài ra, Tổng thống Trump hôm thứ Hai (22/10) cũng nói với các phóng viên bên ngoài Nhà Trắng, rằng kho vũ khí ngày càng tăng của Bắc Kinh đã góp phần thúc đẩy ông đi đến quyết định rút khỏi Hiệp ước vũ khí hạt nhân tầm trung, dù Trung Quốc không phải là một bên tham gia hiệp ước.

Xe quân sự mang tên lửa trong một cuộc diễu hành quân sự để kỷ niệm 90 năm thành lập Quân đội Giải phóng Nhân dân. (Ảnh: Xinhua)

Trung Quốc khánh thành cầu nối Hồng Kông với đất liền

Cây cầu vượt biển dài nhất thế giới nối 3 thành phố của Trung Quốc được chính thức khai trương ngày 23/10, đánh dấu việc hoàn thành dự án sau 9 năm xây dựng.

Cây cầu dài 55 km nối liền đặc khu hành chính Hồng Kông, Macau với thành phố Châu Hải của Trung Quốc, theo BBC.

Các chuyên gia cho biết, cây cầu có thể chịu được động đất mạnh 8 độ Richter, siêu bão và tàu thuyền va chạm. Nó được xây từ 400.000 tấn thép, đủ để xây dựng 60 tháp Eiffel (Pháp).

Để được qua cầu, chủ phương tiện ở Hồng Kông phải có giấy phép đặc biệt và trả phí. Hầu hết người dân sẽ phải đỗ xe ở cảng và chuyển sang xe buýt hoặc thuê xe ô tô đặc biệt.

Nhiều người đã lên tiếng chỉ trích và đặt ra câu hỏi rằng hiệu suất của cây cầu liệu có xứng với chi phí bỏ ra.

Trước đó, chính quyền ước tính có khoảng 9.200 xe lưu thông qua cầu mỗi ngày. Tuy nhiên, đầu năm nay, con số này đã giảm xuống do vấp phải sự cạnh tranh từ cây cầu Thẩm Quyến – Trung Sơn và hệ thống đường sắt phát triển nhanh chóng của Trung Quốc.

Cây cầu dài nhất thế giới khánh thành hôm thứ Ba (23/10). (Ảnh: AP)

Bão lốc Willa tiến gần bờ biển Mexico

Giới chức địa phương đang gấp rút di tản cư dân ở các khu vực trũng thấp và bố trí nơi trú ẩn cho người dân khi cơn bão Willa đang hướng về phía bờ biển Thái Bình Dương của Mexico với sức gió lên đến 230km/h.

Vào cuối ngày thứ Hai (22/10), Mexico báo cáo có 12 trường hợp tử vong do mưa lớn từ cơn bão nhiệt đới Vicente.

Cơn bão Willa mạnh cấp 5, hiện đã giảm xuống cấp 4 nhưng vẫn còn rất nguy hiểm. Trung tâm dự báo bão quốc gia Hoa Kỳ cảnh báo, cơn bão vẫn có khả năng gây nguy hiểm đến tính mạng do mực nước dâng cao, mưa lớn, gió mạnh ở các khu vực Tây-Trung và Tây Nam Mexico.

Các quan chức cho biết 7.000 đến 8.000 người đã được sơ tán khỏi các khu vực trũng, chủ yếu là ở bang Sinaloa.

Cơn bão Willa nhìn qua hình ảnh vệ tinh. (Ảnh: NOAA via AP)

Tổng thống Trump tự nhận mình là người theo “chủ nghĩa dân tộc”

Trong chiến dịch ủng hộ Thượng nghị sĩ Ted Cruz ở Texas, Tổng thống Trump đã nhận được sự cổ vũ nhiệt tình từ đám đông sau khi đưa ra khái niệm minh họa cho phong cách hùng biện của mình.

Ông nói: “Bạn có biết có một từ, nó đã trở nên lỗi thời, gọi là người theo chủ nghĩa dân tộc. Bạn có biết tôi là ai không? Tôi là một người theo chủ nghĩa dân tộc”.

Lời hùng biện này một lần nữa đã khẳng định lập trường cứng rắn của Tổng thống Trump về vấn đề nhập cư, trong bối cảnh một nhóm khoảng 7.000 người di cư từ Trung Mỹ đang hướng đến Hoa Kỳ xin tị nạn.

Để đạt được điều này, ông Trump đã đe dọa sẽ cắt giảm viện trợ cho Honduras nếu họ không tìm cách ngăn chặn dòng người di cư đến Mỹ.

Tổng thống Trump phát biểu trước đám đông ngày tại Houston, Texas. (Ảnh: Getty Images)

Đại Kỷ Nguyên News

DKN.TV
Quý độc giả có thể tải ứng dụng “DKN.TV” trên điện thoại di động để cập nhật tin tức mới nhất trong ngày.