Chiều nay, thứ Bảy ngày 22/9, mục Điểm tin thế giới của Đại Kỷ Nguyên xin gửi tới quý độc giả phần tổng hợp những tin nổi bật trong ngày.

Quân đội Trung Quốc phản đối lệnh trừng phạt của Mỹ

Bộ Quốc phòng Trung Quốc hôm nay lên tiếng phản đối lệnh trừng phạt của Tổng thống Trump nhắm vào vụ Bắc Kinh mua máy bay chiến đấu và tên lửa của Nga, theo Reuters.

Lệnh trừng phạt được áp dụng đối với Cục Phát triển Thiết bị Trung Quốc (EDD), một đơn vị trực thuộc quân đội Trung Quốc – chịu trách nhiệm về khí tài quân sự, và ông Li Shangfu, Giám đốc của EDD, vì đã tham gia vào các giao dịch quan trọng với Rosoboronexport, nhà xuất khẩu vũ khí của Nga.

Theo Reuters, người phát ngôn bộ quốc phòng Wu Qian đe dọa Hoa Kỳ sẽ phải đối mặt với “hậu quả” nếu nước này không thu hồi ngay lập tức các biện pháp trừng phạt.

Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Trung Quốc Wu Qian. (Ảnh: China Daily)

Kim Jong-un sẽ thăm Hàn Quốc vào tháng 12

Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un dự kiến sẽ đến thăm Seoul vào tháng 12, Yonhap cho biết thông tin từ người đứng đầu Tập đoàn CJ của Hàn Quốc.

“Chủ tịch Kim Jong-un nói ông ấy sẽ đến Seoul vào tháng 12”, ông Sohn Kyung-shik nói với các phóng viên ở New York. Ông Sohn là một thành viên của phái đoàn Hàn Quốc tháp tùng Tổng thống Moon Jae-in trong chuyến thăm ba ngày đến Bình Nhưỡng vừa qua.

Nếu chuyến công du này trở thành hiện thực, đây sẽ là lần đầu tiên nhà lãnh đạo cao nhất của Bắc Hàn đặt chân đến thủ đô của Nam Hàn kể từ khi bán đảo bị chia cắt thành hai miền.

Moon-Kim thăm núi thiêng ở Triều Tiên trong thời gian diễn ra thượng đỉnh liên Triều lần thứ Ba tại Bình Nhưỡng. (Ảnh: Carolina Panorama)

Ông Trump ‘khoe’ nhận được bức thư đẹp từ Kim

Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump cho biết ông đã nhận được “một lá thư đẹp” từ lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, theo Yonhap.

Trong bài phát biểu tại một cuộc mít tinh ở Missouri vào ngày thứ Sáu (giờ Mỹ), ông Trump nói: “Chủ tịch Kim Jong-un đã gửi cho tôi một bức thư đẹp hai ngày trước”.

Tổng thống Trump cho biết ông “không vội vàng”, và khẳng định các biện pháp trừng phạt Bình Nhưỡng vẫn còn nguyên giá trị.

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-dự định sẽ bay sang Mỹ vào Chủ nhật để thảo luận với Tổng thống Trump, sau khi tổ chức một hội nghị thượng đỉnh lần thứ ba với ông Kim ở Bình Nhưỡng trong tuần này.

Trump-Kim trong hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều tổ chức tại Singapore vào tháng 6. (Ảnh: Yonhap)

Thủ tướng Theresa May nói rằng EU đã nhầm tưởng vương quốc Anh yếu đuối

Ngoại trưởng Jeremy Hunt dẫn lời Thủ tướng Anh nói rằng các nhà lãnh đạo của Liên minh châu Âu đã “nhầm lẫn giữa sự lịch sự của Anh với sự yếu đuối”, theo The Guardian.

Thủ tướng Anh, bà Theresa May, vừa mới tham dự hội nghị thượng đỉnh tại Salzburg, Áo, và đã đề xuất nhiều vấn đề với EU về việc thiết lập mối quan hệ thương mại sau khi Anh rời tổ chức này.

Phát biểu trên chương trình Today của BBC Radio 4, ông Jeremy nói, “Điều Theresa May nói là: đừng nhầm lẫn sự lịch sự của người Anh với sự yếu đuối. Nếu bạn đưa chúng tôi vào thế khó khăn, chúng tôi vẫn sẽ đứng vững. Quốc gia chúng tôi là như vậy”.

Ông Hunt nói rằng chính phủ Anh hiểu rõ các điều kiện của EU, nhưng điều đó không có nghĩa là Anh phải chấp nhận mối quan hệ thương mại bất lợi, “Chúng tôi đã đưa ra một quyết định dân chủ và chính phủ của bà Theresa May sẽ không ký một thỏa thuận đi ngược lại với ý dân”, ông nói.

Ngoại trưởng Anh Jeremy Hunt. (Ảnh: Sky News)

Đoàn diễu binh Iran bị tấn công, 24 người thiệt mạng

Một nhóm người đã xả súng vào một đoàn diễu binh ở phía Tây Nam Iran hôm thứ Bảy (22/9) làm 24 người thiệt mạng, các cơ quan thông tấn của Iran cho hay.

Truyền hình nhà nước Iran cho biết, cuộc tấn công đã làm hơn 60 người bị thương, các tay súng chủ yếu nhắm vào vị trí các quan chức Iran đứng để theo dõi một sự kiện thường niên kỷ niệm cuộc chiến trong khoảng thời gian 1980-1988 giữa Iran và Irag.

“Có một số nạn nhân không phải là quân nhân, trong đó có cả phụ nữ và trẻ em”, hãng thông tấn IRNA của Iran thông tin.

Một nạn nhân trong vụ xả súng. (Ảnh: ABC News)

Đại Kỷ Nguyên News

DKN.TV
Quý độc giả có thể tải ứng dụng “DKN.TV” trên điện thoại di động để cập nhật tin tức mới nhất trong ngày.