Chiều nay, thứ Sáu ngày 22/6, Đại Kỷ Nguyên xin gửi tới quý độc giả phần tóm lược các sự kiện nổi bật trên thế giới đã diễn ra trong ngày :

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo lên kế hoạch gặp quan chức Triều Tiên

Hôm thứ Năm (21/6), Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ, Heather Nauert, khẳng định Hoa Kỳ đã có những liên hệ với chính phủ Triều Tiên sau Hội nghị thượng đỉnh. Theo đó, ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo “sẽ gặp và nói chuyện với Triều Tiên vào ngày sớm nhất có thể” để thực hiện những gì đã đạt được trong thỏa thuận Mỹ-Triều ở Singapore, song bà không cho biết chi tiết.

“Ngoại trưởng Pompeo sẽ gặp và trao đổi với họ vào một ngày sớm nhất có thể”, bà cho biết, đồng thời bổ sung: “Chúng tôi không có thêm bất kỳ cuộc họp và chuyến đi nào để công bố tại thời điểm này”, theo Nikkei.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo
Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in. (Ảnh: usembassy)

Mông Cổ xây dựng nhà máy lọc dầu đầu tiên với viện trợ của Ấn Độ nhắm kết thúc lệ thuộc vào Nga

Hôm nay (22/6), Mông Cổ khởi công xây dựng nhà máy lọc dầu đầu tiên, dự án được chờ đợi từ lâu do Ấn Độ tài trợ nhằm kết thúc sự lệ thuộc vào nhiên liệu của Nga. Lễ khởi công có sự tham dự của Thủ tướng Mông Cổ Khurelsukh Ukhnaa và Bộ trưởng Bộ Nội vụ Ấn Độ Rajnath Singh.

Nhà máy lọc dầu phía nam tỉnh Dornogovi sẽ có hiệu năng sản xuất 1.5 triệu tấn dầu thô mỗi năm, tương đương 30.000 thùng mỗi ngày, theo thông cáo báo chí của công ty xây dựng nhà nước. Chi phí của nhà máy lọc dầu ước tính 1.35 tỷ USD. Nhà máy sẽ xử lý dầu thô Mông Cổ, sản phẩm hiện đang bán cho Trung Quốc.

“Từ quan điểm an ninh quốc gia, chúng tôi cần đa dạng hóa nguồn dầu thành phẩm thay vì lệ thuộc vào một nguồn cung cấp là Nga như hiện nay”, ông Munkhdul Badral Bontoi Giám đốc cơ quan tình báo Mông Cổ cho biết.

Năm 2017, Mông Cổ nhập khẩu gần 1.5 triệu tấn dầu thành phẩm, 18% trong số này được nhập khẩu từ Nga.

Ảnh: CCO/Ssputniknews

Bạo lực chết người gia tăng đạt mức kỷ lục tại Mexico

Bạo lực chết người không ngừng gia tăng tại Mexico trong vòng 3 năm qua, và chỉ có dấu hiệu giảm trong 2 năm đầu nhiệm kỳ của Tổng thống Enrique Peña Nieto bắt đầu từ tháng 12/2012.

Tính đến tháng 5/2018, có 2.890 người đã thiệt mạng – trung bình 93 người một ngày. Nói cách khác, cứ mỗi giờ trôi qua lại có 4 người thiệt mạng. Những con số của tháng Năm đã ghi nhận một kỷ lục mới sau hai thập kỷ.

Thống kê thương vong được công bố 10 ngày trước khi diễn ra cuộc bỏ phiếu bầu cử của người dân Mexico. Bạo lực và tham nhũng đang là hai vấn đề nóng tại Mexico trước thời điểm tranh cử diễn ra vào ngày 1/7.

Bạo lực Mexico
Một cảnh sát chống bạo động đi ngang qua một chiếc xe tải chở gà sau một cuộc đụng độ trong biểu tình tại Nochixtlan, Mexico, năm 2016. (Ảnh: Stringer/Reuters)

Thủ lĩnh Hồi giáo cực đoan IS tại Indonesia lĩnh án tử bởi kích động tấn công khủng bố

Hôm thứ Sáu (22/6), tòa án Indonesia đã kết án tử hình Aman Abdurrahman (46 tuổi) vì tội danh kích động các cuộc tấn công khủng bố tại Indonesia.

Trước đó, Aman đã bị buộc tội tương tự vào năm 2016, thẩm phán Akhmad cho biết, Aman đã truyền bá tư tưởng bạo lực từ năm 2003, và phải chịu trách nhiệm về vụ tấn công một nhà thờ tại Samarinda, Đông Kalimantan khiến 1 đứa trẻ thiệt mạng và 5 đứa trẻ khác bị thương nặng, và một vụ đánh bom tự sát tại Kampung Melayu khiến 3 cảnh sát thiệt mạng.

Trên thực tế, Aman là thủ lĩnh Hồi giáo cực đoan tại địa phương có tên gọi Jamaah Ansharut Daulah (JAD) tại Indonesia nhằm hỗ trợ IS.

Singapore: Bệnh viên xin lỗi vì bác sỹ đánh dấu nhầm kết luận dương tính HIV cho thai phụ

Tổ hợp chăm sóc sức khỏe SingHealth đã xin lỗi sau sự cố bác sỹ đánh dấu nhầm vào ô dương tính trong kết quả kiểm tra sức khỏe của một phụ nữ mang thai.

Thai phụ 34 tuổi người Philippine đã tới phòng khám Đa khoa Outram để xác nhận kết quả kiểm tra sức khỏe. Bác sỹ đã xác nhận người phụ nữ này có kết quả HIV dương tính.

 

Bác sỹ nhầm lẫn
Thai phụ Philippine đã tới cơ sở Outram Polyclinic nhằm xác nhận báo cáo sức khỏe của Cục Xuất nhập cảnh Singapore (ICA), bác sỹ đã đánh dấu kết quả dương tính HIV, mặc dù xét nghiệm cho thấy kết quả âm tính. (Ảnh: Stomp)

SingHealth sau đó đã mất hơn một tuần để trả lời những truy vấn của chồng cô về tính chính xác của kết quả này. Vụ việc hiểu nhầm kéo dài đã gây căng thẳng cho cuộc hôn nhân của hai người. Cặp đôi này đã kết hôn được 4 năm và có con trai 2 tuổi, họ đang mong đợi đứa con thứ 2 vào tháng Giêng năm sau.

SingHealth đã cung cấp lại cho người phụ nữ một kết quả chính xác và xin lỗi sau sự cố, đồng thời cam kết tăng cường các quy trình kiểm tra để đảm bảo rằng điều này không xảy ra lần nữa.

Tổ hợp SingHealth gồm 4 bệnh viện công, 5 trung tâm chuyên khoa quốc gia và 9 phòng khám đa khoa.

Đại Kỷ Nguyên News