Mục Điểm tin thế giới chiều thứ Sáu (22/5) của Đại Kỷ Nguyên xin gửi tới bạn đọc những tin sau:

Trung Quốc bỏ từ ‘hòa bình’ khỏi đề cập ‘thống nhất’ Đài Loan

Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường trong phiên họp Đại hội Đại biểu Nhân dân Toàn quốc hôm nay (22/5) đã bỏ qua từ “hòa bình” khi đề cập đến mong mỏi của Bắc Kinh về việc “thống nhất” với Đài Loan. Điều này cho thấy có một sự thay đổi rõ rệt về chính sách khi mối quan hệ Bắc Kinh và Đài Bắc tiếp tục đi xuống.

Theo Reuters, từ “hòa bình” trong cụm từ “thống nhất hòa bình” vốn luôn xuất hiện trong các bài phát biểu của các lãnh đạo Trung Quốc về vấn đề Đài Loan tại những kỳ họp quốc hội Trung Quốc trong ít nhất 40 năm qua.

Học giả Trung Quốc kêu gọi đa dạng hóa nguồn cung đậu nành hạn chế phụ thuộc Mỹ

Trung Quốc nên đa dạng hóa nguồn cung đậu nành, nhằm ngăn chặn sự phụ thuộc Mỹ quá mức về mặt hàng nông sản, tờ SCMP ngày 22/5 dẫn lời 2 học giả Trung Quốc nói.

Hai học giả Li Wei và Zhao Lan thuộc Đại học Nhân dân ở Bắc Kinh nói rằng Trung Quốc từ lâu đã quá phụ thuộc vào đậu nành nhập khẩu từ Mỹ và Brazil, và mối quan hệ của Bắc Kinh với cả hai nước này đều đang xấu đi kể từ khi dịch Covid-19 bùng phát.

Đồng nhân dân tệ Trung Quốc suy yếu sau khi Bắc Kinh áp luật an ninh mới cho Hồng Kông

Theo Reuters, thị trường chứng khoán thế giới đã bị ảnh hưởng và đồng nhân dân tệ Trung Quốc suy yếu vào thứ Sáu (22/5) khi Bắc Kinh chuyển sang áp dụng một luật an ninh mới đối với Hồng Kông sau những bất ổn do các cuộc biểu tình vào năm ngoái ở đặc khu.

Nga báo cáo số người chết vì dịch Covid-19 tăng kỷ lục trong vòng 24 giờ

Nga báo cáo thêm 150 người chết vì dịch Covid-19, mức tăng kỷ lục trong vòng 24 giờ, nâng số ca tử vong tại nước này lên 3.249.

Nga đã xác nhận 8.894 ca nhiễm mới nCoV được ghi nhận một ngày qua, nâng tổng số ca mắc Covid-19 của nước này lên 326.448, theo The Moscow Times ngày 22/5.

Hôm 21/5, thông tấn Interfax dẫn nguồn tin cho biết, nhà lãnh đạo Ramzan Kadyrov, người đứng đầu nước Cộng hòa Chechen thuộc Liên bang Nga đã phải nhập viện ở một cơ sở y tế ở thủ đô Moscow vì nghi nhiễm nCoV.