Mục Điểm tin thế giới, thứ Hai (22/2), của DKN xin gửi tới quý độc giả những tin sau:

Anh muốn đối thoại với Trung Quốc. Ngoại trưởng Anh Dominic Raab cho biết ông đã đề nghị đến Bắc Kinh để hợp tác giải quyết những khúc mắc trong vấn đề Hồng Kông, nhưng đề xuất của ông cho đến nay vẫn chưa được chính quyền Trung Quốc chấp nhận. Phát biểu hôm thứ Sáu (19/2) trong hội nghị do một nhóm vận động cho người Trung Quốc tổ chức, ông Raab cũng đề cập đến những lo ngại đối với các báo cáo về hành vi đàn áp nhân quyền ở Tân Cương [SCMP].

TT Biden sẽ thăm bang Texas. Thư ký báo chí Tòa Bạch Ốc Jen Psaki hôm Chủ nhật (21/2) cho biết ông Biden sẽ thực hiện điều này trong thời gian tới. Bang Texas đang trải qua việc mất điện, mất nước hàng loạt trên diện rộng do thời tiết mùa đông cực đoan làm tê liệt các hệ thống cung cấp năng lượng xanh mà đảng Dân chủ cổ xúy, trong khi bang này là kho nhiên liệu hóa thạch khổng lồ [ABC News].

Rơi máy bay ở Nigeria, 7 người thiệt mạng. Lực lượng không quân của nước này cho biết, vụ việc xảy ra hôm Chủ nhật (21/2) với một chiếc máy bay chở khách cỡ nhỏ ở ngay bên ngoài sân bay Abuja sau khi máy bay này báo cáo lỗi động cơ [Reuters].

Trung Quốc không chia sẻ dữ liệu đầy đủ cho WHO. Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Jake Sullivan vào ngày 21/2 cho biết điều này. Ông Sullivan cũng bày tỏ nghi ngờ về báo cáo sắp tới của WHO về nguồn gốc của đại dịch viêm phổi Vũ Hán. Bất chấp việc các thành viên bày tỏ lo ngại, chính quyền Biden vẫn tái gia nhập WHO. Ngoại trưởng Antony Blinken tuần trước thông báo rằng Hoa Kỳ sẽ chi 200 triệu đô la Mỹ cho WHO vào cuối tháng này [Fox News].

Người Myanmar tiếp tục xuống đường. Bất chấp bị đàn áp mạnh tay và đã có 2 người tử vong, Hôm Chủ nhật (21/2), đám đông hàng chục nghìn người biểu tình Myanmar ở thành phố Mandalay vẫn tiếp tục các hành động phản đối cuộc đảo chính của quân đội diễn ra vào ngày 1/2. “Họ nhắm vào đầu của những thường dân không vũ trang. Họ nhắm vào tương lai của chúng ta”, một người biểu tình trẻ nói với đám đông. Nhiều báo cáo chỉ ra, Bắc Kinh là lực lượng đứng sau cuộc đảo chính ở Myanmar [Reuters].

Ông Trump vẫn rất quan tâm tới nước Mỹ. Dân biểu Steve Scalise hôm Chủ nhật (21/2) cho biết ông nhận thấy điều này trong cuộc họp tuần trước với cựu Tổng thống Donald Trump. Ông Scalise cho biết thêm “Tôi đã không gặp ông ấy kể từ khi ông ấy rời Tòa Bạch Ốc. Và thực sự rất tốt khi được trò chuyện cùng ông ấy. Tôi nhận thấy ông ấy thoải mái hơn rất nhiều so với 4 năm ở Tòa Bạch Ốc” [ABC News].

Trung – Ấn cùng rút quân tại khu vực tranh chấp. Giới chức Ấn Độ và Trung Quốc hôm Chủ nhật (21/2) cho biết, hai nước đã hoàn tất việc rút quân cùng các khí tài ra khỏi hồ Pangong Tso đang tranh chấp sau gần 1 năm xảy ra vụ đụng độ đẫm máu khiến nhiều binh sĩ thương vong. Tuy nhiên Trung-Ấn vẫn đang duy trì binh sĩ tại một số điểm nóng khác dọc đường phân giới ở Hot Springs, Gogra Post và khu vực Depsang [Reuters].

Bão lớn đổ bộ Philippines. Bão nhiệt đới Dujuan tấn công miền nam Philippines vào ngày 21/2 với sức gió 65 km/h đã buộc hơn 50.000 người phải sơ tán. Cơn bão cũng đã khiến hàng chục ngôi làng đã bị nhấn chìm. Lũ lụt làm hư hại nhiều nhà cửa và cầu ở tỉnh Surigao del Sur. Thời tiết xấu cũng khiến ít nhất 36 chuyến bay nội địa bị hủy [Reuters].

Bộ trưởng Nội vụ Libya bị ám sát. Bộ trưởng Nội vụ Libya đã bị các tay súng liên tiếp xả đạn khi xe chở ông đang di chuyển trên đường cao tốc gần thủ đô Tripoli, tuy nhiên ông đã may mắn thoát nạn. “Hai trong số những kẻ tấn công đã bị bắt, tên thứ ba đang ở trong bệnh viện”, một quan chức Lybya cho biết [Barrons].