Mục Điểm tin thế giới, ngày thứ Ba (22/12), của DKN xin gửi tới quý độc giả những tin sau:

Cần loại phiếu đại cử tri tại những bang gây tranh cãi. Đây là ý kiến của dân biểu Mo Brooks. Ông nói rằng kết quả của cuộc kiểm phiếu đại cử tri đoàn hôm 6/1 ở Quốc hội sẽ được quyết định bởi nguyện vọng của các cử tri trên toàn quốc, vì là đại diện của họ nên các nghị sĩ phải thực hiện theo ý chí của người dân. “Và cách mà các dân biểu và thượng nghị sĩ của chúng ta làm điều đó là từ chối các phiếu bầu của Cử tri đoàn ở những bang có hệ thống bầu cử sai sót nghiêm trọng khiến kết quả bầu cử được báo cáo là không đáng tin cậy và không chính xác”, ông Brooks nói, đề cập tới việc mà các nghị sĩ có trách nhiệm cần làm để lấy lại công lý cho người dân. [Epoch Times].

Đè cổ Trump, làm ông ta không thở được. Đây là cách mà Alec Baldwin, một người nổi tiếng vì quan điểm cực tả, hôm Chủ nhật (20/12), đã đề xuất với phe Dân chủ để buộc Tổng thống Trump rời khỏi Tòa Bạch Ốc. Ngoài ra ông Baldwin còn “tham mưu” rằng có thể dùng bình xịt hơi cay và còng tay ông Trump để khiến tổng thống đương nhiệm không thể chống cự được. Vào tháng trước, một người thiên tả khác là cựu Tổng thống Obama cũng đề xuất dùng lực lượng SEAL để “đào xới” Nhà Trắng” truy tìm và cưỡng buộc Tổng thống Trump trao lại quyền lực cho Biden [Western Journal, Daily Wire].

Ai liên quan tới gian lận phiếu sẽ bị truy tố và bỏ tù. Thượng nghị sĩ Ted Cruz đã nói điều này với các cử tri ở Georgia vào hôm thứ Bảy (19/12). “Chúng ta đang cùng nhau chiến đấu để bảo vệ quốc gia mà chúng ta yêu quý”, Thượng nghị sĩ của bang Texas nói với đám đông ở Savannah. “Đã đến lúc chấm dứt nạn gian lận cử tri. Đã đến lúc phải vạch trần hành vi gian lận cử tri. Đã đến lúc phải bắt bất cứ ai liên quan đến gian lận cử tri, truy tố họ và bỏ tù họ” [Epoch Times].

TT Trump họp với nghị sĩ Quốc hội về gian lận phiếu bầu. Chánh văn phòng Nhà Trắng Mark Meadows cho biết thông tin này trong một tweet vào thứ Hai (21/12). “Một số thành viên của Quốc hội vừa kết thúc cuộc họp tại Phòng Bầu dục với Tổng thống [Trump]”, ông Meadows viết. “chuẩn bị chiến đấu chống lại gian lận bầu cử. Không lay chuyển” [Epoch Times].

nCoV phát sinh biến thể mới ở Anh là hiện tượng bình thường. Đây là quan điểm của Tổ chức Y tế thế giới WHO. Dẫn dữ liệu từ Anh, WHO cho biết không có bằng chứng cho thấy biến thể mới của virus Vũ Hán khiến người bệnh nặng hơn hoặc gây tử vong nhiều hơn so với các chủng hiện có, mặc dù nó dường như lây lan dễ dàng hơn. WHO cũng cho biết các đột biến của virus Vũ Hán cho đến nay chậm hơn nhiều so với virus gây ra bệnh cúm và thậm chí biến thể mới của nCoV ở Anh vẫn có khả năng lây truyền thấp hơn nhiều so với các bệnh khác như quai bị [Reuters].

Thách thức gian lận bầu cử đang tiến gần hơn tới thành công. “Chúng tôi ngày càng tiến gần hơn. Và tôi hy vọng các vị sẽ cho mọi người biết chúng tôi thực sự sắp đạt được [điều đó]”, TT Trump nói trên đài phát thanh WABC. Ông nói thêm: “Tin tức giả sẽ không cho mọi người biết điều đó. Họ không muốn nói về nó. Họ đang cố gắng che giấu nó. Chúng tôi không có quyền tự do báo chí. Đó là tin bị kiểm duyệt. Đó là một điều khủng khiếp đã xảy ra ở đất nước chúng ta […] Tôi thậm chí không còn gọi đó là tin giả nữa. Tôi gọi đó là tin tức hủ bại” [Epoch Times].

Không bổ nhiệm cố vấn đặc biệt điều tra Hunter Biden. Tổng Chưởng Lý Hoa Kỳ William Barr cho biết điều này hôm thứ Hai (21/12). Ông Barr, người chuẩn bị rời nhiệm sở trong tuần này, cũng tuyên bố ông sẽ không chỉ định bất kỳ cố vấn đặc biệt nào để điều tra các cáo buộc về gian lận bầu cử. Ông nói rằng “không có cơ sở” để chính phủ Hoa Kỳ thu giữ các máy bỏ phiếu được sử dụng trong cuộc bầu cử năm 2020 [Reuters, The BL].

Dân quân thân Iran nã rocket vào đại sứ quán Mỹ. Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho rằng họ đã làm điều này vào ngày 20/12 và yêu cầu Iraq truy tố thủ phạm. “Các dân quân do Iran hậu thuẫn một lần nữa tấn công manh động và liều lĩnh tại Baghdad, khiến dân thường Iraq bị thương. Những kẻ tấn công cần bị truy tố. Những tên tội phạm quá khích và tha hóa này phải ngừng ngay hành động gây bất ổn của chúng”, ông Pompeo nói sau khi sự việc xảy ra [Twitter].

Buộc tội thêm nghi phạm vụ 39 người Việt chết trong container. Tòa đại hình Old Bailey ở trung tâm thủ đô London, Anh, ngày thứ Hai (21/12) đã buộc 39 tội ngộ sát và một tội âm mưu hỗ trợ hành vi nhập cư trái phép đối với tài xế Eamonn Harrison, 24 tuổi, tài xế lái xe container đưa 39 người Việt đến cảng Zeebrugge, Bỉ, trước khi container này được chuyển lên phà tới Anh vào tháng 10/2019. Ngoài ra, Gheorghe Nica, 43 tuổi, có quốc tịch kép Anh – Romania, cũng bị buộc tội tương tự. Tòa chưa kết án, nhưng hai nghi phạm có thể đối mặt với án tù chung thân [Reuters].