Mục Điểm tin thế giới xin gửi tới quý độc giả phần tóm lược những tin nổi bật trong ngày

Lao động Trung Quốc ‘tràn ngập’ Phillippines

Một thượng nghị sỹ Phillipines tin rằng, các quan chức của chính phủ Duterte sẽ không biết hoặc không muốn nói về số lao động người Trung Quốc đang làm việc ở đất nước của ông, theo SCMP.

Trong một phiên họp vào tháng trước, thượng nghị sỹ Joel Villanueva đã thẳng thắn chỉ trích Cục xuất nhập cảnh và Bộ Lao động – Việc làm về việc để cho lao động Trung Quốc xuất hiện “tràn ngập” Phillippines trong khi 3,8 triệu lao động người bản địa thất nghiệp tính tới tháng 7/2018. Điều đáng nói là, theo This Week in Asia, lao động Trung Quốc được “nhập khẩu” để thực hiện những công việc mà lao động địa phương hoàn toàn có thể làm tốt.

“Họ ở khắp nơi”, một cư dân ở lang Salcedo nói. “Ở làng Salcedo họ đi lại khắp làng cả ngày lẫn đêm, có hàng trăm người”, cư dân này cho biết thêm. Còn một cư dân tên Remy nói “Trung Quốc chiếm đảo của chúng tôi ở Biển Tây [cách gọi Biển Đông của người Phillippines], nay họ xâm lược quê hương của chúng tôi”.

Lao động Trung Quốc trên một công trường xây dựng. (Ảnh: AFP)

Cựu quân nhân Mỹ quyên được hàng triệu đô la xây tường biên giới

Một cựu quân nhân thuộc lực lượng không quân Hoa Kỳ đã quyên góp được hàng triệu đô la từ những người ủng hộ việc xây dựng bức tường biên giới mà Tổng thống Trump đề xuất, theo VOA.

Ông Brian Kolfage đã kêu gọi người dân Hoa Kỳ ủng hộ kế hoạch xây tường biên giới của Trump trên trang GoFundMe tuần trước và đã thu được 9,7 triệu đô la tính tới ngày 21/12. Mục tiêu ông đề ra là quyên được 1 tỷ đô la để ủng hộ chính phủ Hoa Kỳ xây tường biên giới giữa Mỹ với Mexico.

Ông Kolfage nói bức tường biên giới sẽ trở thành hiện thực nếu mỗi cử tri đã bỏ phiếu cho ông Trump đóng góp 80 đô la.

Một đoạn bức tường đang xây dựng dở giữa Mỹ và Mexico. (Ảnh: AFP)

Chuyên gia nhân quyền LHQ đề nghị Anh trả tự do cho nhà sáng lập WikiLeadks

Hôm thứ Sáu (21/12), các chuyên gia về nhân quyền của Liên Hợp Quốc (LHQ) đả kêu gọi Anh cho phép nhà sáng lập trang WikiLeadks, Julian Assange, được rời khỏi đại sứ quán Ecuador ở London, theo Reuters.

Nhóm chuyên gia của LHQ phụ trách theo dõi việc giam giữ tùy tiện đã nhắc lại tuyên bố của họ vào tháng 2/2016 rằng Assange đã bị giam giữ một cách bất hợp pháp mà không qua xét xử trong đại sứ quán Ecuador, nơi người sáng lập của WikiLeadks đã ở đó hơn 6 năm nhưng không dám ra ngoài vì sợ cảnh sát Anh bắt giữ.

Ông Assange ban đầu xin tị nạn để tránh bị dẫn độ về Thụy Điển, nơi các nhà chức trách của quốc gia Bắc Âu muốn thẩm vấn ông trong một cuộc điều tra liên quan tới một vụ tấn công tình dục. Hiện cuộc điều tra này đã bị hủy bỏ.

Nhà sáng lập, Julian Assange, của trang WikiLeads, trang web tiết lộ nhiều thông tin được cho là bí mật của các cá nhân và tổ chức trên thế giới. (Ảnh: News)

Gia đình nạn nhân Warmbier yêu cầu Triều Tiên bồi thường hơn 1 tỷ đô la

Cha mẹ của Otto Warmbier đang kiện đòi Triều Tiên bồi thường hơn 1 tỷ USD vì đã tra tấn con trai của họ đến chết, theo Fox News.

Anh Warmbier, một sinh viên đại học ở bang Ohio, khi đang du lịch Triều Tiên thì bị giới chức nước này bắt giữ với cáo buộc anh này lấy trộm một tấm biển tuyên truyền của một khách sạn. Anh Warmbier bị bắt vào tháng 1/2016 và bị Triều Tiên giam giữ trong hơn 17 tháng thì tử vong.

Đơn kiện được gửi đi vào tháng Tư, cáo buộc rằng Triều Tiên đã “tra tấn con chúng tôi [Warmbier], giam nó trong một năm rưỡi mà không cho phép liên lạc với gia đình, và khi nó được trả về thì đã chết”.

Anh Warmbier được trả về Mỹ trong tình trạng tử vong vì trấn thương não. (Ảnh: Reuters)

Canada và Hoa Kỳ yêu cầu Trung Quốc ngay lập tức thả người

Ottawa và Washington hôm thứ Sáu (21/12) đã gây áp lực lên Bắc Kinh và kêu gọi lập tức trả tự do cho hai người Canada bị giam giữ tùy tiện.

Bộ trưởng Ngoại giao Canada Chviaia Freeland cho biết Canada rất lo ngại về việc chính quyền Trung Quốc bắt giữ người tùy tiện và kêu gọi họ thả người ngay lập tức.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ cũng kêu gọi thả tự do cho 2 công dân Canada, trong khi Đại diện Ngoại giao Liên minh Châu Âu Federica Mogherini thông qua người phát ngôn viên cho biết châu Âu ủng hộ những nỗ lực của chính phủ Canada, theo SCMP. (Chi tiết)

Bà Chrystia Freeland, Ngoại trưởng Canada, kêu gọi Trung Quốc thả Michael Spavor và Michael Kovrig ngay lập tức. (Ảnh: Bloomberg)

Đại Kỷ Nguyên News