Mục Điểm tin thế giới thứ Sáu, ngày 22/11 của Đại Kỷ Nguyên xin gửi tới quý độc giả những tin sau:

Tổng thống Trump muốn phiên tòa luận tội tiến hành tại Thượng Viện Mỹ

Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump muốn một phiên tòa luận tội được tiến hành tại Thượng viện Hoa Kỳ, và ông hy vọng ứng viên tổng thống của đảng Dân chủ Joe Biden sẽ là một trong những nhân chứng, một phát ngôn viên của Nhà Trắng cho biết trong hôm thứ Năm (21/11).

“Tổng thống Trump muốn một phiên tòa tại Thượng Viện bởi vì cơ quan này rõ ràng là nơi duy nhất mà ông có thể mong đợi nhận được sự công bằng và đầy đủ thủ tục tố tụng theo Hiến pháp”, người phát ngôn Hogan Gidley nói trong một tuyên bố.

Thị trưởng Cộng hòa Séc chấm dứt mối quan hệ kết nghĩa với Bắc Kinh

Theo trang tin Nikkei, sự chia rẽ chính trị tại Cộng hoà Séc (Czech) ngày càng thêm sâu sắc cũng do mối quan hệ với Trung Quốc. Đầu tháng này, trường Đại học Charles ở Prague, một trong những trường đại học lâu đời nhất ở châu Âu, buộc phải đóng cửa Trung tâm Séc – Trung Quốc, sau khi nhân viên ở đây không tiết lộ các khoản thanh toán đến từ đại sứ quán Trung Quốc. Vụ việc xảy ra sau một loạt các cuộc cãi vã chính trị giữa các đảng phái ở quốc gia trung Âu.

Cũng trong tháng 10, Thị trưởng Prague Zdenek Hrib, một thành viên của đảng Hải tặc (Pirate Party) non trẻ đã chấm dứt mối quan hệ thành phố kết nghĩa chị em với Bắc Kinh – sau khi chính phủ Trung Quốc từ chối loại bỏ yêu cầu cam kết chính sách “Một Trung Quốc” nhằm khẳng định chủ quyền của Trung Quốc với Đài Loan – trong một thoả thuận với Prague.

Ông Zdenek Hrib đã đề nghị kết nghĩa thành phố chị em với Đài Bắc.

Cập nhật cuộc vây hãm của cảnh sát tại trường Đại học Hồng Kông

Hãng Reuters thông tin, có ít nhất 8 người biểu tình trước đó cầm cự trong Đại học Hồng Kông đã giao nộp mình vào thứ Sáu (22/11), trong khi những người khác tìm kiếm lối thoát khỏi vòng vây của cảnh sát bao quanh khuôn viên trường. Cuộc bao vây tại Đại học Bách Khoa (PolyU) trên bán đảo Cửu Long dường như đã gần kết thúc với số lượng người biểu tình giảm xuống còn vài chục người, vài ngày sau một vụ bạo lực tồi tệ nhất kể từ khi phong trào phản kháng bắt đầu vào tháng Sáu. 

Cảnh sát trưởng mới của Hồng Kông, Chris Tang, người mới nhậm chức trong tuần kêu gọi những người còn lại bên trong ra ngoài, và nói rằng ông muốn có một giải pháp hòa bình. Cũng theo Reuters, hầu hết những người còn lại nói rằng họ muốn tránh bị bắt với các cáo buộc khác nhau, vì vậy họ hy vọng tìm cách trốn khỏi cảnh sát.

Bầu cử Mỹ 2020: Thêm một tỷ phú nộp hồ sơ tranh cử tổng thống

Tỷ phú Michael Bloomberg, 77 tuổi, hôm thứ Năm (21/11) đã nộp hồ sơ với Ủy ban bầu cử Liên bang để tranh cử tổng thống Hoa Kỳ với tư cách là một đại diện của đảng Dân chủ, dấu hiệu mới nhất của việc cựu Thị trưởng Thành phố New York gia nhập vào một cuộc cạnh tranh cho vị trí ứng viên đề cử của đảng này vốn đã đông đúc các ứng viên, theo Reuters. 

Việc nộp đơn cho phép ông Bloomberg gây quỹ trong cuộc vận động vào Nhà Trắng, nhưng một phụ tá của ông trong hôm thứ Năm cho biết chưa có quyết định cuối rằng ông có làm vậy hay không.

Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất nỗ lực phát triển vũ khí giảm phụ thuộc đồng minh

Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE) đang nỗ lực phát triển khí giới quân sự công nghệ cao giúp họ kiểm soát các khả năng phòng thủ quan trọng và giảm bớt sự phụ thuộc vào nhập khẩu thuộc lĩnh vực này.

Theo Reuters, do cảnh giác với các mối đe doạ từ đối thủ Iran và lo ngại về các động thái của một số đồng minh nhằm duy trì doanh số bán vũ khí, UAE đang tái định hình một ngành công nghiệp quân sự đã được coi là tối tân nhất trong khu vực.

Các công ty quốc phòng thuộc nhà nước đã được quy tụ và thành lập EDGE, một tập đoàn trị giá 5 tỷ đô la để phát triển vũ khí tiên tiến cho quân đội của đất nước.