Mục Điểm tin thế giới, thứ Hai ngày 22/10, xin gửi tới quý độc giả phần tổng hợp những tin nổi bật trong ngày.

Trung Quốc chỉ trích gay gắt phát biểu của ngoại trưởng Mỹ

Hôm thứ Hai (22/10), truyền thông nhà nước Trung Quốc đã chỉ trích gay gắt Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo sau khi ông cảnh báo các nước Mỹ Latinh về những rủi ro tiềm ẩn của các gói đầu tư của Trung Quốc, theo Aljazeera.

Cuối tuần trước, ông Pompeo đã có chuyến công du châu Mỹ Latinh và gặp gỡ các nguyên thủ quốc gia của Panama và Mexico. Chia sẻ với giới truyền thông Mỹ Latinh, ông Pompeo nói: “Những lời mời gọi về đầu tư từ Trung Quốc không phải lúc nào cũng tốt cho người dân của các bạn”.

Trong bài xã luận đăng vào sáng thứ Hai, tờ Daily China nói ông Pompeo “không biết gì và âm hiểm” khi nói rằng sáng kiến Vành đai và Con đường của Trung Quốc là bẫy nợ. Cơ quan ngôn luận của chính quyền Trung Quốc cũng nói rằng nhiều nước “ghen tị” với những thành tựu mà Vành đai và Con đường tạo ra.

Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ, Mike Pompeo, cáo buộc Trung Quốc thực hiện các “hoạt động kinh tế ăn thịt” ở Mỹ Latinh (Ảnh: Leah Millis / Reuters)

Xuất hiện làn sóng người gốc Việt ứng cử vào các vị trí lãnh đạo quận Cam

Làn sóng người Mỹ gốc Việt chạy đua vào các vị trí trong văn phòng hành chính công đang nổi lên ở Orange County (Quận Cam), California, theo Los Angeles Times.

Trong số 24 ứng cử viên dự tuyển vào các vị trí ở những bộ phận khác nhau của văn phòng hành chính công, có tới 13 ứng viên cùng mang họ Nguyễn (chiếm hơn 50% số ứng viên).

Little Saigon, một khu vực nằm trong Quận Cam bao gồm Garden Grove, Westminster và Fountain Valley, là nơi tập trung nhiều người Việt nhất bên ngoài Việt Nam.

Theo Fox News, đa số cử tri gốc Việt ở thế hệ đầu tiên có thiên hướng ủng hộ đảng Cộng hòa của Tổng thống Trump.

Tấm biển chào đón du khách tới Little Saigon. (Ảnh: California City News)

Xuất hiện siêu bão ở đông Thái Bình Dương

Các chuyên gia khí tượng nói rằng cơn bão có tên Willa đã phát triển nhanh chóng thành một cơn bão “cực kỳ nguy hiểm” ở phía đông Thái Bình Dương, và đang hướng vào bờ biển phía tây Mexico, theo AP.

Sáng thứ Hai (22/10), Trung tâm Bão Quốc gia Hoa Kỳ cho biết Willa có thể “gây ra các cơn gió mạnh và mưa lớn đe dọa tính mạng người dân ở các khu vực thuộc vùng tây và tây-nam Mexico bắt đầu vào thứ Ba”.

Vào sáng thứ Hai, Willa có sức gió mạnh 249 km/h. Cơn bão này đang di chuyển hướng về phía đất liền với tốc độ 8 km/h.

Hình ảnh vệ tinh của bão Willa. (Ảnh: NASA)

Quỹ tiết kiệm gửi trả gần 2 đô la cho một khách hàng sau 31 năm

31 năm sau khi bà Rahayu Mazlan nhận được khoản tiền gửi tiết kiệm của người mẹ quá cố ở Quỹ tiết kiệm CPF, bà Mazlan nhận được thông báo của CPF cho hay vẫn còn gần 2 đô la mà quỹ tiết kiệm này chưa trả cho bà, theo Asiaone.

Bà Mazlan, 51 tuổi, đã nhận được một lá thư đề ngày 4/10 từ CPF nói rằng sau khi thực hiện “những đánh giá thường xuyên”, CPF đã phát hiện vẫn còn một khoản tiền trong tài khoản của của mẹ bà kể từ lần rút tiền cuối cùng vào năm 1987.

CPF đề nghị bà Mazlan có thể gửi yêu cầu thanh toán khoản tiền còn lại trước ngày 5/11.

Bà Rahayu Mazlan và thông báo của CPF. (Ảnh: Rahayu Mazlan)

ASEAN chất vấn Trung Quốc và Mỹ về vụ chạm trán ở Biển Đông

Lo ngại về những căng thẳng Mỹ – Trung ở Biển Đông, bộ trưởng quốc phòng các nước ASEAN chất vấn 2 cường quốc tại một hội nghị thượng đỉnh về an ninh ở Singapore vào cuối tuần trước, theo Straits Times.

Phát biểu với các phóng viên vào cuối Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN Mở rộng (ADMM-Plus) hôm 20/10, Bộ trưởng Quốc phòng Singapore Ng Eng Hen nói vụ chạm trán gần đây giữa tàu chiến Mỹ và tàu khu trục Trung Quốc ở vùng biển tranh chấp “khiến chúng tôi hết sức lo ngại”.

“Trong các cuộc đối thoại của mình, chúng tôi đã không ngần ngại nói thẳng. Chúng tôi hỏi thẳng họ: Chuyện gì đã xảy ra giữa 2 chiếc tàu? Chúng tôi có nên lo lắng không? Quan hệ Mỹ – Trung ra sao”, ông Ng Eng Hen thông báo. (Chi tiết)

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis (trái), và Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Ngụy Phượng Hòa (phải) gặp nhau tại một bữa ăn trưa do Phó Thủ tướng Singapore Trương Chí Hiền tổ chức ngày 20/10/2018 tại khách sạn Shangri-la Singapore. (Ảnh: ALPHONSUS CHERN)

Đại Kỷ Nguyên News

DKN.TV
Quý độc giả có thể tải ứng dụng “DKN.TV” trên điện thoại di động để cập nhật tin tức mới nhất trong ngày.