Mục Điểm tin thế giới thứ Ba, ngày 22/10 của Đại Kỷ Nguyên xin gửi tới quý độc giả những tin sau:

Thủ tướng Canada Justin Trudeau tái đắc cử

Theo Reuters, ông Trudeau tiếp tục giữ vị trí Thủ tướng Canada sau khi đảng Tự do của ông giành được 156 trong tổng số 338 ghế Quốc hội, theo kết quả kiểm phiếu sơ bộ của cuộc tổng tuyển cử ngày 21/10 từ Ủy ban Bầu cử Canada.

“Những người bạn của tôi, chính các bạn đã làm nên điều này. Xin chúc mừng”, ông Trudeau phát biểu trước những người ủng hộ ở Montreal hôm nay.

Thủ tướng Justin Trudeau vẫy tay với người ủng hộ ở Montreal hôm nay (ảnh: Reuters).

Tuy nhiên, ông Trudeau sẽ dẫn dắt một chính phủ thiểu số và buộc ông phải liên minh với ít nhất một đảng để có thể tiếp tục lãnh đạo đất nước trong nhiệm kỳ tiếp theo. Tại Canada, một đảng có được ít nhất 170 ghế trong Quốc hội mới có thể giành được ưu thế. Nhiều nguồn tin dự đoán ông Trudeau sẽ liên minh với đảng Dân chủ mới (NDP).

Mỹ công bố sở hữu tàu Triều Tiên bị bắt giữ vì chở hàng lậu

Bộ Tư pháp Mỹ hôm nay thông báo nước này được trao quyền sở hữu tàu chở hàng Wise Honest của Triều Tiên bị bắt giữ vì vi phạm các lệnh trừng phạt quốc tế. 

Trước đó, tàu Wise Honest bị bắt khi đang chở khối lượng than đá trị giá khoảng 3 triệu USD trên vùng biển Indonesia vào tháng 4/2018. Sau đó Indonesia chuyển con tàu này cho Mỹ vào tháng 4 năm nay. Tòa án ở Nam New York yêu cầu giao lại tàu này cho Chính phủ Mỹ và Bộ Tài chính xử lý. 

Nhật Hoàng Naruhito tuyên thệ đăng quang

Nhật hoàng Naruhito đăng quang vào 11 giờ trưa nay (giờ Việt Nam), chính thức đánh dấu thời đại “Lệnh Hòa”. Nhật hoàng khoác chiếc long bào màu cam sẫm và tuyên thệ:

“Tôi tuyên bố đăng quang trước người dân trong nước và thế giới. Tôi cam kết sẽ hành động theo hiến pháp và hoàn thành trách nhiệm của mình với tư cách là biểu tượng của đất nước và đoàn kết người dân Nhật Bản”.

Nhật hoàng Naruhito trong lễ đăng quang (ảnh chụp màn hình).

Nhật hoàng cũng nói rằng ông luôn mong muốn “hạnh phúc cho người dân và hòa bình cho thế giới, hướng suy nghĩ đến người dân và sát cánh bên họ”.

Reuters cho biết, sau khi Nhật hoàng Naruhito đọc tuyên bố đăng quang, Thủ tướng Nhật Shinzo Abe đọc diễn văn và hô to “Nhật hoàng vạn tuế”. Các quan chức có mặt tại buổi lễ cùng hô khẩu hiệu ba lần.

Trung Quốc lạc quan về đàm phán thương mại với Mỹ

Thứ trưởng ngoại giao Trung Quốc Lạc Ngọc Thành (Le Yucheng) hôm 22/10 cho biết Bắc Kinh đã đạt được một số tiến bộ trong các cuộc đàm phán thương mại với Mỹ, đồng thời nói rằng bất kỳ vấn đề nào cũng có thể giải quyết miễn là hai bên tôn trọng lẫn nhau.

Thứ trưởng ngoại giao Trung Quốc Lạc Ngọc Thành phát biểu tại Diễn đàn Hương Sơn Bắc Kinh hôm 22/10 (ảnh: Reuters).

Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc nói, thế giới muốn hai nền kinh tế lớn nhất chấm dứt thương chiến và điều này đòi hỏi sự cởi mở và Mỹ-Trung không nên “vứt bỏ” những thành tựu đã đạt được nhờ sự hợp tác trong những năm qua.