Mục Điểm tin thế giới ngày 22/1 xin gửi tới quý độc giả những tin sau:

Tổng thống Trump đưa ra “thử thách khác” cho chủ tịch Hạ viện Pelosi 

Tổng thống Mỹ hôm thứ Hai đã “thách thức” bà Nancy Pelosi – người đã gọi đề xuất bức tường phía nam biên giới của Nhà Trắng là “vô đạo đức” – hãy giải thích lý do tại sao bà không khăng khăng xóa bỏ các rào cản vật lý hiện có, hoặc phản đối việc xây dựng các dự án tường mới đang diễn ra gần San Diego, Calif., theo Fox News.

“Nếu Nancy Pelosi nghĩ Bức tường là “vô đạo đức”, sao bà ấy không yêu cầu chúng tôi gỡ bỏ tất cả các Bức tường hiện có giữa Hoa Kỳ và Mexico, ngay cả những cái mới xây tại San Diego. Cứ để mặc triệu ‘người lạ’ không kiểm soát tràn vào Hoa Kỳ”, Tổng thống Trump viết trên Twitter.

Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelocy và Tổng thống Donald Trump trong một cuộc tranh luận. Ở giữa là Phó Tổng thống Mike Pence. (Ảnh: Kevin Lammarque/ Reuters)
Tổng thống Trump thách thức bà Nancy Pelosi, hãy giải thích lý do vì sao không cản các bức tường khác. (Ảnh: Twitter)

Mỹ – Canada tiến hành yêu cầu dẫn độ CFO Huawei Mạnh Vãn Châu

Hoa Kỳ đã thông báo cho chính phủ Canada về việc Washington đang lên kế hoạch đưa ra một yêu cầu dẫn độ Giám đốc tài chính Huawei Mạnh Vãn Châu với các cáo buộc lừa dối ngân hàng, vi phạm lệnh trừng phạt của Mỹ đối với Iran, tờ Globe and Mail đưa tin hôm thứ Ba (22/1).

Bản tin cho biết, đại sứ Canada tại Hoa Kỳ, David MacNaughton đã nhiều lần gặp gỡ các quan chức cấp cao của Nhà Trắng và Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ để giải quyết vụ việc của bà Mạnh Vãn Châu. Ông MacNaughton không cho biết khi nào yêu cầu dẫn độ chính thức của Hoa Kỳ sẽ được đưa ra nhưng hạn chót gửi yêu cầu là ngày 30/1.

Bà Mạnh Vãn Châu bị bắt hôm 1/12 tại Vancouver theo lệnh của Hoa Kỳ với cáo buộc vi phạm các thỏa thuận trừng phạt của Mỹ với Iran. (Ảnh: Ndtv.com)

Trung Quốc nói Mỹ, Canada “lạm dụng” thỏa thuận dẫn độ đối với CFO Huawei

Trung Quốc hôm thứ Ba cáo buộc Hoa Kỳ và Canada đã lạm dụng thỏa thuận dẫn độ trong vụ bắt giữ CFO Huawei Mạnh Vãn Châu, sau khi Đại sứ Canada tại Hoa Kỳ tuyên bố sẽ chính thức tiến hành dẫn độ, theo Reuters.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh đã đưa ra các bình luận trong một cuộc họp báo đồng thời nhắc lại lời kêu gọi của Trung Quốc về việc phóng thích bà Mạnh.

Hoa Kỳ sẽ tiến hành dẫn độ chính thức bà Mạnh Vãn Châu từ Canada, Globe and Mail dẫn lời đại sứ Canada tại Mỹ nói trong 1 cuộc phỏng vấn công khai hôm thứ Hai.

videoinfo__video2.dkn.tv||36aeb5b1b__

Chồng chưa cưới của công chúa Nhật nỗ lực “đưa nàng về dinh”

Kei Komuro, 27 tuổi, chồng chưa cưới của công chúa Nhật Bản Mako, sẽ sớm tuyên bố gia đình anh đã giải quyết xong “các vấn đề tài chính”, theo Kyodo.

Tuyên bố của Komuru được xem là phản hồi với câu hỏi của cha công chúa Mako – hoàng tử Fumihio – con trai Hoàng đế Akihito. Hoàng tử Fumihio đã nói rằng gia đình Komuru nên quyết định rõ ràng nếu muốn đám cưới được tiến hành. Cặp đôi đã đính hôn hồi tháng 9/2017 và cho biết đám cưới của họ diễn ra vào tháng 11/2018. Tuy nhiên, tháng 2/2018, Hoàng gia cho biết lịch cưới lùi đến 2020, sau một loạt tin tức mẹ của Komuru liên quan tới tranh chấp tiền bạc.

Vị hôn phu cũ của mẹ Komuru nói rằng, ông ta cho mẹ của Komuro vay khoảng 4 triệu yen (36.500 USD) từ 2010-2012 trong khoảng thời gian họ đính hôn. Sau khi họ hủy hôn, người này yêu cầu mẹ của Komuro trả lại tiền. Nhà Komuru tuyên bố khoản tiền họ nhận do được tặng.

Công chúa Mako, 27 tuổi và Komuru khẳng định dứt khoát họ sẽ kết hôn.

Chồng chưa cưới của công chúa Nhật Bản Mako sẽ tuyên bố vấn đề tài chính của gia đình anh đã được giải quyết. (Ảnh: hellomagazine.com)

Taliban đánh bom tự sát khiến ít nhất 45 người thiệt mạng

Các quan chức Afghanistan cho biết, cuộc tấn công vô lương của Taliban vào một căn cứ quân sự tại một tỉnh miền đông nước này ngày hôm trước đã giết chết ít nhất 45 người, hầu hết là quân nhân. Tuy nhiên, có những lo ngại rằng số người thiệt mạng còn cao hơn, theo AP.

Khawanin Sultani, thành viên hội đồng tỉnh Maidai Wardak nói với AP hôm thứ Ba (22/1), cuộc tấn công cũng khiến hơn 70 người bị thương. Kẻ đánh bom tự sát Taliban đầu tiên đã lái một chiếc Humvee vào căn cứ và kích nổ khi chiếc xe đâm vào tòa nhà chính tại đây. Sau đó, 4 kẻ tấn công khác đã xả súng vào quân đội Afghanistan. Tất cả những kẻ tấn công đã bị giết.

Lực lượng an ninh Afghanistan đi bộ gần một địa điểm sau vụ đánh bom xe vào căn cứ quân sự ở tỉnh miền trung Maidan Wardak vào ngày 21/1/2019. (Ảnh: STR / AFP)

videoinfo__video2.dkn.tv||31af39fcd__

Đại Kỷ Nguyên News