Chiều nay, thứ Năm ngày 21/9, mục Điểm tin Thế giới của Đại Kỷ Nguyên xin chuyển tới quý độc giả phần tổng hợp những tin nổi bật trong ngày.

Hồng y Hồng Kông phản đối thoả thuận Vatican – Trung Quốc

Hãng Reuters đưa tin, tại thời điểm Vatican đang chịu áp lực vì che đậy một vụ bê bối lạm dụng tình dục, thậm chí Tổng giám mục kêu gọi Giáo hoàng từ chức, Hồng y Joseph Zen (Trần Nhật Quân), người đứng đầu nhóm chống lại mối quan hệ giữa Vatican và Bắc Kinh hôm thứ Năm (20/9), đã kêu gọi nhà ngoại giao cao cấp nhất của Vatican, Hồng y Pietro Parolin từ chức. “Tôi không nghĩ ông ấy không có đức tin. Ông ấy chỉ là một nhà ngoại giao tốt theo nghĩa rất trần tục”.

Theo ông Joseph Zen, bất kỳ thỏa thuận nào giữa Tòa thánh với Trung Quốc sẽ dẫn tới một sự phản bội đức tin công giáo. Ông tin rằng hai bên đã thực hiện một “thoả thuận bí mật trong bóng tối. Họ cho đàn chiên vào miệng của những con sói. Đó là một sự phản bội đáng kinh ngạc”. Vatican chưa có phản hồi về những nhận xét của Hồng y Joseph Zen.

Hồng y Joseph Zen Ze-Kiun đi trên quảng trường St Peter sau một cuộc họp vào năm 2013. (Ảnh: ALBERTO PIZZOLI/AFP/Getty Images)

Chính trị hiện đại và tiền bạc làm suy yếu niềm tin tôn giáo tại Trung Quốc

Tu viện 1.500 năm tuổi của Thiền Tông tại dãy núi Song tỉnh Hà Nam, nhiều thập kỷ qua đã bị bỏ bê và áp bức khiến nơi đây không còn tiếng tụng kinh gõ mõ. Danh tiếng của tu viện như là một trung tâm võ thuật của môn Thiếu Lâm Tự vẫn còn nguyên vẹn, nhưng tu hành Phật giáo đã biến mất, theo cựu diễn viên, phật tử Mary Jean Reimer.

“Ngôi chùa đã bị chiếm đóng bởi những cảnh vệ tá điền. Những lư hương bị niêm phong bởi những tấm bảng. Các nhà sư do các diễn viên võ thuật thủ vai. Nhiều người trong số họ tiếp tục biểu diễn cho khách thăm chùa sau khi bộ phim đạt “hit”. Có ít người trong số họ tuân theo kỷ luật Phật giáo”, theo Reimer.

Sự mục ruỗng tại tu viện phản ánh tình trạng suy sụp của các thể chế Phật giáo trên toàn Trung Quốc, một sự suy giảm liên tục khi truyền thống hàng thế kỷ bị mắc kẹt bởi những bê bối tham nhũng, theo phóng viên Mimi Lau của tờ SCMP.

Sự mục ruỗng tại ngôi chùa phản ánh tình trạng kinh hoàng của các thể chế Phật giáo trên toàn Trung Quốc. (Ảnh: SCMP)

WWF Singapore “thử phản ứng người tiêu dùng” về thương mại ngà voi bất hợp pháp

Hồi tháng Tám, cửa hàng phụ kiện trực tuyến Ivory Lane ra mắt và đăng tải hàng loạt bức ảnh trang sức chế tác từ ngà voi nguyên bản, làm bùng lên những ý kiến chỉ trích cho rằng các doanh nghiệp đã hỗ trợ săn trộm và giết mổ voi.

Vài ngày sau, tổ chức WWF Singapore tiết lộ, Ivory Lane chỉ là “một phép thử” nhằm nâng cao nhận thức người dân về một thiếu sót quan trọng trong luật động vật hoang dã của nước này. Trên thực tế, cửa hàng này là giả và không có bất kỳ sản phẩm nào. Mặc dù ngà voi bị cấm bán tại Singapore, nhưng có hơn 40 cửa hàng kinh doanh loại sản phẩm này, nhiều cửa hàng trong Chinatown.

Có những lỗ hổng pháp lý trong luật Singapore khiến thương mại ngà voi bất hợp pháp xuyên biên giới gia tăng. Nước này đã lệnh cấm bán các sản phẩm ngà voi từ Trung Quốc trong năm nay, theo SCMP.

Một cửa hàng ảo được “dựng lên” nhằm nâng cao nhận thức cho người dân về kinh doanh ngà voi bất hợp pháp. (Ảnh: SCMP)

Thuỵ Sỹ bỏ phiếu “cấm đeo mạng che mặt” nơi công cộng

Vùng đông bắc St Gallen, Thuỵ Sỹ có khả năng sẽ cấm tất cả các loại mạng che mặt nơi công cộng. St Gallen dự kiến sẽ bỏ phiếu vào Chủ nhật về việc: liệu có nên đưa ra luật cấm sử dụng “burka” nơi công cộng trong khu vực?Bởi đây là một quy định vốn gây tranh cãi tại đất nước này.

“Bất kỳ cá nhân nào khiến họ không thể được nhận ra bằng cách che mặt tại nơi công cộng, từ đó gây nguy hiểm cho an ninh cộng đồng hoặc hòa bình tôn giáo sẽ bị phạt”, dự luật được đưa ra bởi các nhà lập pháp tại St Gallen cuối năm ngoái.

St Gallen là bang thứ 2 tại Thuy Sỹ noi gương bang miền nam Ticino. Cách đây 2 năm, Ticino đã thông qua Đạo luật dường như nhắm vào loại khăn trùm “burkas” kín người và những loại mạng che mặt khác của người Hồi giáo, theo AFP.

Một bang tiếp theo của Thuỵ Sỹ có thể thông qua dự luật cấm sử dụng khăn trùm đầu, bịt mặt tại nơi công cộng. (Ảnh: SCMP)

Sau 75 năm nghiên cứu, giải mã bí ẩn về hoá thạch 558 triệu năm

Một hóa thạch kỳ lạ trông giống như một chiếc lá khổng lồ hoặc một dấu vân tay có kích thước lớn như một chiếc bàn đã khiến các nhà khoa học bối rối trong nhiều thập kỷ qua.

Hóa thạch triệu năm đã được tìm thấy 70 năm, cho thấy bí ẩn về một sinh vật sống ở đáy đại dương, không có miệng, không có ruột và hậu môn khoảng nửa tỷ năm trước. Liệu nó là một cây rêu? Một trùng biến hình đơn bào khổng lồ? Một thí nghiệm thất bại về thuyết tiến hóa? Hoặc là một động vật đầu tiên trên Trái đất? Hóa thạch đã được các nhà khảo cổ đào ra từ một vách đá tại Nga và sau phân tích các nhà nghiên cứu phát hiện thấy những phân tử cholesterol của chất béo.

Sau 75 năm nghiên cứu, các nhà khoa học đã công bố khối hóa thạch được gọi là Dickinsonia, một sinh vật sớm nhất trên trái đất. Công bố đăng tải trên tạp chí Science của Mỹ hôm thứ Năm.

Bí ẩn về hóa thạch 558 triệu năm đã được công bố cho thấy nó là sinh vật sớm nhất của Trái đất. (Ảnh: SCMP)

Đại Kỷ Nguyên News

 

DKN.TV
Quý độc giả có thể tải ứng dụng “DKN.TV” trên điện thoại di động để cập nhật tin tức mới nhất trong ngày.