Chiều nay, thứ Bảy ngày 21/7, Đại Kỷ Nguyên xin chuyển tới quý độc giả phần điểm những tin thế giới nổi bật trong ngày.

Trung Quốc đang thực hiện chiến tranh lạnh với Mỹ

Mục tiêu của Trung Quốc trong các hoạt động gây ảnh hưởng lên toàn thế giới là thay thế vị trí số một của Hoa Kỳ, Michael Collins – Phó Trợ lý Giám đốc Cục Tình báo trung ương Mỹ cho biết hôm thứ Sáu (20/7), theo CNN.

Phát biểu tại Diễn đàn An ninh Aspen, trong một phiên thảo luận về sự trỗi dậy của Trung Quốc, ông Collins cho rằng chính quyền Tập Cận Bình đang tiến hành một cuộc chiến tranh lạnh chống Mỹ.

“Thông qua các chính sách của họ và những gì ông Tập phát biểu, tôi cho rằng Trung Quốc về cơ bản đang thực hiện một cuộc chiến tranh lạnh với chúng ta, không giống như Chiến tranh Lạnh mà chúng ta đã thấy trong quá khứ, đây là một cuộc chiến tranh lạnh đúng nghĩa. Họ khai thác mọi cách có thể, từ hợp pháp đến bất hợp pháp, công khai và và không công khai, kinh tế và quân sự, để làm suy yếu đối thủ mà không phải viện tới xung đột”, ông Collins phát biểu.

Ông Michael Collins. (Ảnh: Aspen Security Forum)

Tàu sân bay hiện đại nhất thế giới có thể tuần tra Biển Đông

SCMP cho hay, Úc và Anh đang thảo luận kế hoạch cho tàu sân bay hiện đại nhất thế giới – HMS Queen Elizabeth – mà Anh có thể sẽ đưa đến Thái Bình Dương trong bối cảnh căng thẳng quân sự trên Biển Đông tiếp tục leo thang.

Trong chuyến thăm Anh tuần này, Bộ trưởng Quốc phòng, Marise Payne, và Bộ trưởng Ngoại giao, Julie Bishop, của Úc đã thảo luận về các hoạt động hải quân chung tại khu vực Thái Bình Dương với Bộ trưởng Quốc phòng Anh, Gavin Williamson. Trong một nỗ lực nhằm tăng cường mối quan hệ quốc phòng, ông Williamson và ông Payne đã đến thăm các xưởng đóng tàu BAe Systems ở thành phố Glasgow để kiểm tra các tàu khu trục cùng với tàu ngầm hạt nhân mà Úc đặt mua vào tháng trước.

Với lượng giãn nước 65.000 tấn, HMS Queen Elizabeth là tàu sân bay mới nhất, đắt nhất và là tàu chiến lớn nhất từng được đóng tại Anh.

Tàu sân bay HMS Queen Elizabeth. (Ảnh: UK Defence Journal)

Trung Quốc tập trận ở Tây Tạng

Các lực lượng đặc biệt của quân đội Trung Quốc đã tiến hành các cuộc tập trận ở Tây Tạng, bao gồm các bài tập hạ cánh cho phi công trực thăng, để kiểm tra kỹ năng của họ ở vùng có độ cao lớn so với mực nước biển, theo Economic Times.

Kịch bản của cuộc tập trận mô phỏng là một cuộc tập kích phía sau kẻ thù ở độ cao 4.000 mét ở Tây Tạng, PLA Daily, cơ quan ngôn luận chính thức của Quân đội Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA) đưa tin.

“Các phi công và các lực lượng đặc biệt nhảy dù từ trực thăng và tiến hành nhiệm vụ cùng nhau”, theo thông tin từ truyền thông Trung Quốc.

Quân đội Trung Quốc trong một cuộc tập trận. (Ảnh: Sputnik International)

Hàng trăm chó săn cùng ‘tưởng nhớ’ tổ tiên tại biệt thự cổ ở Scottland

Hàng trăm chú chó săn lông vàng đã tụ tập tại biệt thự cổ trên một cao nguyên ở Scottland để tham dự lễ kỷ niệm 150 năm ngày tổ tiên của chúng ra đời.

Hàng trăm người đã đưa những chú chó cưng của họ tới sự kiện kỷ niệm lần thứ 150 năm lai tạo thành công giống chó săn lông vàng Golden Retriever, tờ Ladbible đưa tin.

Sự kiện được tổ chức tại biệt thự cổ Guisachan House trên một cao nguyên ở Scotland, địa điểm có lịch sử lâu đời này là ngôi nhà tổ tiên của giống chó săn lông vàng Golden Retriever. (Chi tiết)

Hàng trăm chú chó săn lông vàng tụ tập để dự lễ kỷ niệm 150 năm tổ tiên của chúng được sinh ra. (Ảnh: Ashleigh Baird)

Ông Trump cảnh báo đánh thuế nặng tất cả hàng hóa Trung Quốc

Ngày 20/7, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố sẵn sàng áp thuế đối với tất cả các mặt hàng nhập khẩu từ Trung Quốc với tổng giá trị 500 tỷ USD.

Lời cảnh báo trên được Tổng thống Trump đưa ra trong cuộc trả lời phỏng vấn của kênh CNBC hôm 20/7. Ông Trump nói: “Chúng ta đã mất cân bằng thương mại rất lớn với Trung Quốc”. Tổng thống Mỹ nhấn mạnh: “Tôi sẵn sàng đánh thuế đến mức 500 tỷ USD”, theo Reuters.

Đây là con số tương đương với tất cả hàng hóa Trung Quốc xuất khẩu vào Mỹ trong một năm. Ông Trump khẳng định ông làm việc này không vì mục đích chính trị mà vì “điều đúng đắn cho đất nước”. (Chi tiết)

Tổng thống Mỹ Donald Trump. (Ảnh: Getty)

Đại Kỷ Nguyên News