Mục Điểm tin Thế giới ngày 21/3 xin gửi tới quý độc giả những tin sau:

Sau thảm sát nhà thờ, New Zealand cấm súng bán tự động, và thiết lập kế hoạch mua lại

New Zealand sẽ cấm súng trường bán tự động và súng trường tấn công theo luật súng mới, sau khi vụ thảm sát tại đất nước này khiến 50 người thiệt mạng trong một vụ xả súng hàng loạt kinh hoàng, Thủ tướng Jacinda Ardern nói hôm thứ Năm (21/3).

Trước đó, bà Ardern đã gọi vụ tấn công là khủng bố và cho biết luật súng của New Zealand sẽ thay đổi. Tất cả các vũ khí bán tự động được sử dụng trong cuộc tấn công khủng bố vào hôm thứ Sáu ngày 15/3 sẽ bị cấm. Bà Ardern hy vọng luật mới sẽ được áp dụng vào ngày 11/ 4, và một kế hoạch mua lại sẽ được thiết lập đối với các vũ khí bị cấm. Việc mua lại có thể lên tới 200 triệu đô la New Zealand (138 triệu USD).

Australia đã ban hành một lệnh cấm vũ khí bán tự động và tiến hành mua lại sau thảm sát Port Arthur trong năm 1996 khiến 35 người mất mạng. Bà Ardern nói rằng, tương tự Australia, luật súng mới sẽ cho phép miễn trừ dưới điều kiện nghiêm ngặt cho nông dân để thực hiện phòng trừ động vật gây hại. 

Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern đã công bố lệnh cấm súng hôm thứ Năm, sau vụ tấn công khiến 50 người thiệt mạng tại 2 nhà thờ Hồi giáo trong thành phố hôm thứ Sáu tuần trước. (Ảnh: AFP/Getty Images)

Dân Triều Tiên gỡ ảnh lãnh đạo Kim Jong Un

Nhóm Cheollima Civil Defense (Dân phòng Cheollima) hôm thứ Năm (21/3), đã phát hành một cảnh quay trên YouTube. Cảnh quay cho thấy một người đã được làm hiệu ứng che mờ – gỡ 3 bức ảnh chân dung của lãnh đạo Kim Jong Un, ông nội và cha của ông Kim – ra khỏi một bức tường và đập chúng xuống đất, tờ Bưu Điện Nam Hoa Buổi Sáng (SCMP) đưa tin.

Chân dung của ông nội và cha của lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un. (Ảnh: scmp.com)

Tờ báo của Hồng Kông cho biết, trong đoạn clip dài 34 giây có chú thích bằng tiếng Triều Tiên và tiếng Anh, mô tả cảnh tượng “Mới đây, trên quê hương của chúng tôi”, cảnh quay tiếp theo với chú thích “Hạ bỏ gia đình trị Kim”, và “Cho những người dân của chúng tôi đứng lên! Triều đại Joseon muôn năm”.

(Nguyên văn trong video: “our homeland’s soil”, “Down with Kim family rule!” và “For our people we rise up! Long live Free Joseon!”). Đoạn video đã có tới 20.000 lượt xem trên You Tube.

 “Xúc phạm hình ảnh” của “triều đại cầm quyền Kim” – được coi là một “tội ác” tại quốc gia này, SCMP viết. 

videoinfo__video3.dkn.tv||549664484__

Ad will display in 09 seconds

Tổng thống Đài Loan sẽ tới thăm Hawaii

Tổng thống Thái Anh Văn sẽ tới thăm Hawaill tuần tới, trong chuyến công du thăm các đồng minh ngoại giao ở Thái Bình Dương, truyền thông nhà nước cho biết hôm thứ Năm – một động thái có khả năng khiến Bắc Kinh tức giận, Nikkei nhận định.

Trung Quốc coi Đài Loan là lãnh thổ của họ, và thường xuyên gọi đó là vấn đề “quan trọng và nhạy cảm nhất” trong mối quan hệ với Hoa Kỳ, đang “phàn nàn” với Washington về các điểm dừng quá cảnh của Tổng thống Đài Loan. Bà Thái sẽ quá cảnh dừng chân ở Hawaii vào thứ Tư tuần tới, trên hành trình trở về – sau chuyến thăm 8 ngày tới 3 đồng minh ngoại giao.

Đài Loan đang “chiến đấu” để duy trì đồng minh của họ khỏi “thay lòng” ngả sang Trung Quốc. Năm ngoái, Bắc Kinh đã thuyết phục được Burkina Faso, Cộng hòa Dominican và El Salvador quay sang củng cố mối quan hệ với họ.

Tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn. (Ảnh: AP)

Chỉ số Ô nhiễm môi trường Trung Quốc tăng mạnh, đặt ra câu hỏi về chất lượng không khí 

Bộ Sinh thái và Môi trường Trung Quốc cho biết hôm thứ Năm (21/3), nồng độ trung bình của các hạt gây hại phổi tại Trung Quốc, gọi là PM2,5 – đã tăng 5,2% trong 2 tháng đầu năm 2019. Làm dấy lên câu hỏi về khả năng của đất nước đáp ứng các mục tiêu trong mùa đông, theo SCMP. 

Bộ này đã tiến hành khảo sát 336 tỉnh thành, cho thấy, chỉ số PM2.5 trung bình ở mức 61micrograms (mcg) trên mỗi mét khối trong tháng Một và tháng Hai. Trong khi đó, chỉ số tiêu chuẩn quốc gia là 35mcg. Chỉ có 83 tỉnh thành đạt chỉ số này. 

Mức PM2.5 tại 28 tỉnh thành của khu vực phía bắc Trung Quốc, gồm Bắc Kinh, Thiên Tân, Hà Bắc đã tăng 24% trong 2 tháng đầu năm 2019. (Ảnh: Reuters)

Ở 28 thành phố trong vùng ô nhiễm chính, gồm Bắc Kinh, Thiên Tân, Hà Bắc, độ PM2.5 – đã tăng 24% trong khoảng thời gian 2 tháng so với cùng kỳ năm ngoái với mức trung bình là 108mcg, gần gấp 11 lần so với tiêu chuẩn an toàn của Tổ chức Y tế Thế giới là 10mcg.

Trong khi đó, mức PM2.5 tại 11 tỉnh thành của Bình nguyên Hoa Bắc (Fenwei Plain), một khu vực bao phủ khói bụi – đã tăng 26,6% trong giai đoạn này, đạt mức trung bình 119mcg.

Australia đang thu hồi trứng bán trên toàn quốc, bởi lo ngại nhiễm khuẩn salmonella

Chức trách Australia đang tiến hành thu hồi những quả trứng được bán tại các nhà bán lẻ trên toàn quốc, trong bối cảnh lo sợ rằng chúng có thể bị nhiễm khuẩn salmonella, theo DailyMail.

Những quả trứng bày bán ở Woolworths và các cửa hàng ở ACT, New South Wales, Victoria, Tasmania và Coles, Victoria và Nam Australia – đã được sản xuất ở tại trang trại gia cầm Bridgewater Poultry, bang Victoria. Nhà chức trách ngành nông nghiệp đang tiến hành điều tra trang trại này sau khi phát hiện một chủng khuẩn salmonella. Sự bùng phát của khuẩn đã khiến trang trại trứng đóng cửa. Các triệu chứng nhiễm khuẩn salmonella, gồm: sốt, nhức đầu, tiêu chảy nặng, buồn nôn, nôn mửa. 

Người tiêu dùng đã được cảnh báo để kiểm tra xem những quả trứng mà họ đã mua trong bối cảnh lo ngại hàng trăm người có thể đã nhiễm khuẩn salmonella.

Những quả trứng bị thu hồi có các mã: Woolworths 12 Cage Free Eggs 700g; Victorian Fresh Barn Laid Eggs 600g; Victorian Fresh Barn Laid Eggs 700g; Victorian Fresh Barn Laid Eggs 800g; và Loddon Valley Barn Laid 600g.

Đại Kỷ Nguyên News