Mục Điểm tin thế giới ngày 21/12 xin gửi tới quý độc giả nội dung tóm lược những tin nổi bật trong ngày:

Tổng thống Trump xây dựng liên minh toàn cầu chống tin tặc Trung Quốc

Tổng thống Donald Trump tuyên bố sẽ ngăn chặn các cuộc tấn công của tin tặc Trung Quốc nhằm đánh cắp dữ liệu riêng tư của công dân cũng như các tài sản trí tuệ đáng giá của doanh nghiệp Mỹ. Để làm điều đó, chính quyền của ông đang xây dựng một liên minh quốc tế, theo Politico.

“Đây không phải là vấn đề của riêng Mỹ. Các đối tác của chúng tôi trên khắp thế giới cũng đã nhận thức được sự nhạy cảm của vấn đề”, một quan chức cấp cao của Bộ Tư pháp cho biết, sau khi Hoa Kỳ truy tố 2 tin tặc Trung Quốc liên quan tới một chiến dịch gián điệp kỹ thuật số khổng lồ xâm nhập vào các công ty và mạng lưới chính phủ toàn cầu.

2 tin tặc này đã phối hợp với Bộ An ninh Trung Quốc, tìm cách đánh cắp những tài sản trí tuệ nhằm thúc đẩy tham vọng thống trị các ngành công nghiệp toàn cầu của Bắc Kinh, theo cáo trạng của Hoa Kỳ.

Tổng thống Donald Trump trong một cuộc họp hôm thứ Năm. (Ảnh: Mark Wilson/Getty Images)

Mỹ – Philippines thảo luận nhằm ổn định Biển Đông

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo và người đồng cấp Philippine Teodoro Locsin, Jr. trong một cuộc họp tại Washington đã thảo luận về phương án giải quyết các tranh chấp lãnh thổ trên Biển Đông, Triều Tiên, theo thông cáo báo chí của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ hôm thứ Năm. 

Ông Pompeo và ông Locsin cũng trao đổi về tăng cường hợp tác “people-to-people” (ngoại giao nhân dân) giữa 2 nước và hợp tác tăng cường an ninh năng lượng của Philippines, theo Sputnik.

Ông Pompeo nhấn mạnh trong cuộc họp rằng Hoa Kỳ tiếp tục sát cánh trong một liên minh Mỹ – Philippines ổn định, bao gồm các cam kết theo Hiệp ước Phòng thủ chung (Mutual Defense Treaty) 1951.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo và Ngoại trưởng Philippine Teodoro Tocsin Jr. tại Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ hôm 20/12/2018. (Ảnh: US State Department)

Mỹ cáo buộc Trung Quốc tấn công mạng đánh cắp dữ liệu hải quân, Bắc Kinh phủ nhận

Chính phủ Trung Quốc hôm thứ Sáu đã bác bỏ cáo buộc của Mỹ, rằng Bắc Kinh từ lâu đã tiến hành các cuộc tấn công mạng nhắm vào ít nhất 12 nước, trong đó có Hoa Kỳ, nhằm đánh cắp các bí mật thương mại và cả bí mật quốc gia. Phản ứng của Bắc Kinh tiếp tục làm gia tăng căng thẳng giữa 2 nước.

Hoa Kỳ đã truy tố 2 công dân Trung Quốc thực hiện các cuộc tấn công mạng nhằm đánh cắp tài sản trí tuệ và thông tin kinh doanh mật của hơn 45 công ty công nghệ và các tổ chức chính phủ tại Hoa Kỳ, bao gồm cả Hải quân và cơ quan vũ trị NASA, Bộ Tư pháp Mỹ cho biết hôm thứ Năm.

Dữ liệu bị đánh cắp bao gồm số An sinh xã hội và ngày sinh của hơn 100.000 nhân viên hải quân, theo Bộ Tư pháp. Bộ này cũng cho biết có ít nhất 12 quốc gia là nạn nhân của các cuộc tấn công mạng này, gồm: Brazil, Canada, Pháp, Phần Lan, Đức, Ấn Độ, Nhật Bản, Thụy Điển, Thụy Sĩ, Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất, Anh và Hoa Kỳ.

2 tin tặc Trung Quốc bị truy tố vì nghi ngờ sử dụng phần mềm độc hại xâm nhập vào các mạng máy tính và thực hiện đánh cắp dữ liệu trong thời gian dài. (Ảnh: © Getty Images)

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ từ chức khiến châu Á – Thái Bình Dương lo ngại

Sự từ chức bất ngờ của Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ James Mattis làm dấy lên mối lo ngại giữa liên minh châu Á- Thái Bình Dương, với những đồng minh mạnh mẽ của Mỹ gồm Nhật, Hàn Quốc và Australia, theo Reuters.

Ông James Mattis rút lui giữa bối cảnh căng thẳng tăng cao trên bán đảo Triều Tiên và Trung Quốc quân sự hóa Biển Đông.

Khi viết thư xin từ chức gửi Tổng thống Trump, Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis nhấn mạnh rằng Hoa Kỳ cần cứng rắn khi đối phó với các nước như Nga và Trung Quốc. (Chi tiết

Tổng thống Mỹ Donald Trump và tướng James Mattis
Tổng thống Mỹ Donald Trump và tướng James Mattis

Nhật Bản rút khỏi Ủy ban Cá voi quốc tế 

Nhật Bản đã quyết định rút khỏi Ủy ban Cá voi Quốc tế (IWC) để có thể tiếp tục đánh bắt thương mại trong vùng lãnh hải và đặc quyền kinh tế của họ, các nguồn tin từ chính phủ Nhật cho biết hôm thứ Năm.

Nguyên nhân của quyết định này bắt nguồn từ những phản đối của các quốc gia chống săn bắt cá voi đối với việc Nhật Bản muốn khởi động lại việc đánh bắt cá voi thương mại lần đầu tiên kể từ năm 1998. 

Rút khỏi một tổ chức quốc tế là một động thái bất thường của Nhật Bản, và động thái này có thể sẽ vấp phải nhiều chỉ trích từ những người phản đối việc săn bắt cá voi. Rời khỏi IWC, Nhật sẽ bị cấm đánh bắt cá voi tại Nam Cực – một hoạt động bị giới phê bình coi là hành vi đánh bắt cá voi núp dưới vỏ bọc nghiên cứu.

Một con cá voi minke được chế biến tại một bến cảng tại Kushiro, Hokkaido hôm 4/9/2017. (Ảnh: Kyodo)

Đại Kỷ Nguyên News

DKN.TV
Quý độc giả có thể tải ứng dụng “DKN.TV” trên điện thoại di động để cập nhật tin tức mới nhất trong ngày.