Mục Điểm tin thế giới ngày thứ Bảy (21/11) của DKN xin gửi tới quý độc giả những tin sau:

APEC nhất trí thương mại ‘tự do, cởi mở và dự đoán được’. Theo Nikkei, các lãnh đạo tại Diễn đàn Hợp tác Kinh tế Châu Á – Thái Bình Dương (APEC) ngày 20/11, trong hội nghị trực tuyến do Malaysia chủ trì đã nhất trí một “môi trường thương mại và đầu tư tự do, cởi mở, công bằng, không phân biệt đối xử, minh bạch và có thể dự đoán được” là liều thuốc phục hồi kinh tế sau đại dịch viêm phổi Vũ Hán.

Nhiều cựu giám đốc Facebook sẽ có mặt trong nhóm chuyển tiếp của Joe Biden.Trang Natural News đưa tin, cựu thành viên hội đồng quản trị Facebook, Jeff Zient, sẽ là chủ tịch nhóm chuyển đổi của Biden, trong khi một cựu thành viên hội đồng quản trị Facebook khác sẽ đóng vai trò cố vấn. Hai người khác, một người là cựu giám đốc và người kia là cựu nhà vận động hành lang của Facebook, cũng sẽ đảm nhận các vai trò lãnh đạo chính trong quá trình chuyển tiếp của Biden. Phải chăng sự thân cận quá mức giữa Facebook và ứng viên Biden khiến Facebook không ngừng kiểm duyệt các bài đăng cáo buộc gian lận bầu cử của chiến dịch TT Trump và những người dân Mỹ thượng tôn luật pháp? 

Quan chức Mỹ chuẩn bị thăm Đài Loan, Trung Quốc phản đối. Reuters cho hay, vào ngày 20/11, Thủ tướng Đài Loan Tô Trinh Xương cho biết, Giám đốc Cơ quan Bảo vệ môi trường (EPA) của Mỹ Andrew Wheeler sẽ tới thăm Đài Loan “để có các cuộc thảo luận song phương về hợp tác quốc tế liên quan tới vấn đề bảo vệ môi trường”. Phản ứng trước thông tin này, Bộ Ngoại giao Trung Quốc khẳng định phản đối tất cả hình thức tương tác chính thức nào giữa Mỹ và Đài Loan và thề sẽ có biện pháp đáp trả cần thiết.

Đài Loan đóng 8 tàu ngầm nội địa. Reuters cho hay, Đài Loan tuần tới sẽ khởi động đóng con tàu đầu tiên trong 8 tàu ngầm mới được phát triển nội địa, một dự án dài hạn nhằm tăng cường năng lực phòng thủ của hòn đảo, trong bối cảnh Trung Quốc đại lục hiện đại hóa quân đội nhanh chóng. Hiện Đài Loan có 4 tàu ngầm, trong đó 2 tàu được đóng từ thời Thế chiến II, và không thể cạnh tranh với hạm đội của Trung Quốc, vốn bao gồm các tàu có khả năng phóng vũ khí hạt nhân.

Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc sắp thăm Hàn Quốc. Reuters cho hay, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị dự kiến sẽ thăm Hàn Quốc vào tuần tới để thảo luận về Triều Tiên và dịch viêm phổi Vũ Hán, Bộ Ngoại giao Hàn Quốc hôm 20/11 cho biết. Chuyến đi của ông Vương diễn ra sau khi ứng cử viên của đảng Dân chủ Joe Biden, người tự nhận là tổng thống đắc cử, cam kết tăng cường các mạng lưới liên minh của Mỹ nhằm thúc đẩy vai trò lãnh đạo toàn cầu cũng như “giữ một Trung Quốc tự tin trong tầm kiểm soát”.

Chuyên gia: Hoa Kỳ cần hành động hơn nữa để chấm dứt hoạt động mổ cướp nội tạng ở Trung Quốc. The Epoch Times dẫn nguồn tin từ một nhóm chuyên gia cho biết, ĐCSTQ đã sát hại các học viên Pháp Luân Công để cưỡng bức thu hoạch nội tạng của họ bán lấy lời trong một ngành công nghiệp siêu lợi nhuận trị giá hàng tỷ đô la trong suốt hơn 20 năm qua, và Hoa Kỳ cần phải đẩy mạnh các nỗ lực để chấm dứt điều này. Phát biểu tại một hội thảo trực tuyến do nhóm vận động Bác sĩ Chống Mổ cướp Nội tạng Cưỡng bức (DAFOH) tổ chức vào ngày 19/11, Dân biểu Steve Chabot đã lên án hành động cưỡng bức thu hoạch nội tạng từ các tù nhân lương tâm của ĐCSTQ, và gọi đó là một hành động “cực kỳ tàn ác và man rợ”. 

Luật sư Giuliani tố ‘âm mưu xuyên quốc gia’ của Đảng Dân chủ. Tờ The Epoch Times cho hay, luật sư của Tổng thống Donald Trump, Rudy Giuliani ngày 19/11 cho biết phía Đảng Dân chủ có một âm mưu xuyên quốc gia tại hơn chục thành phố lớn do Đảng Dân chủ kiểm soát để đánh cắp cuộc bầu cử. Ông Giuliani, cũng tuyên bố rằng chiến dịch có ít nhất 10 nhân chứng sẵn sàng làm chứng và ít nhất 1.000 bản khai có tuyên thệ từ các công dân cáo buộc hành vi sai trái “đủ để lật ngược bất kỳ cuộc bầu cử nào.” (chi tiết)

Nevada: Chiến dịch ‘đổi quà lấy phiếu bầu’ vẫn đang tiếp diễn. Tờ Federalist đưa tin, ngoài việc gửi hàng loạt lá phiếu dù không được yêu cầu, ở tiểu bang Nevada còn có một phương thức gian lận khác, đó là dưới danh nghĩa khuyến khích cử tri đi bỏ phiếu phi lợi nhuận, phi đảng phái, các nhóm vận động cử tri người Mỹ bản địa (người Anh Điêng) ở Nevada đã phát thẻ quà tặng, đồ điện tử, quần áo và các mặt hàng khác cho cử tri ở các khu vực bộ lạc để đổi lấy phiếu bầu cho chiến dịch Biden. (chi tiết)

Luật sư TT Trump tuyên bố đã thả ‘quái vật Kraken’ và kết quả sẽ bắt đầu xuất hiện. Luật sư Sidney Powell của TT Trump cũng cho biết thủy quái Kraken đã được phóng thích, ám chỉ các bằng chứng xác thực việc gian lận bầu cử của chiến dịch Biden sẽ sớm được phơi bày. (chi tiết)

Thành viên chiến dịch TT Trump: Đã giải mã được thông tin tình báo ban đầu của máy chủ Dominion. Sound of Hope cho hay, nhân viên thuộc Ủy ban kiểm phiếu của Tổng thống (TT) Trump đã cho biết trong một cuộc phỏng vấn, đội ngũ của TT Trump đã tóm được máy chủ Dominion ở Frankfurt, Đức, dữ liệu bỏ phiếu ban đầu đã được khôi phục và nói rằng kết quả sẽ “chấn động đến tâm can của những người theo chủ nghĩa toàn cầu”. (chi tiết)