Mục Điểm tin thế giới thứ Năm, ngày 21/11 của Đại Kỷ Nguyên xin gửi tới quý độc giả những tin sau:

Hạ viện Mỹ thông qua các dự luật về Hồng Kông, dự kiến Tổng thống Trump sẽ ký ban hành luật

Hạ viện Hoa Kỳ trong hôm thứ Tư (20/11) đã thông qua hai dự luật ủng hộ người biểu tình ở Hồng Kông và gửi một cảnh báo tới Trung Quốc về nhân quyền, với dự kiến Tổng thống Trump sẽ ký thông qua thành luật, bất chấp các cuộc đàm phán thương mại với Bắc Kinh, theo Reuters.

Người biểu tình cầm cờ Mỹ và Anh cùng một tấm biển có nội dung “Cứu chúng tôi” khi họ đứng gần Đại học Bách khoa Hồng Kông bị vây hãm (ảnh: AP Photo/ Kin Cheung).

Hạ viện đã gửi các dự luật tới Nhà Trắng sau cuộc bỏ phiếu nhất trí gần tuyệt đối với tỉ lệ 417/1 cho “Đạo luật Nhân quyền và Dân chủ Hồng Kông”, luật mà Thượng viện đã nhất trí thông qua trong hôm thứ Ba, cũng cho thấy sự đồng thuận mạnh mẽ của Lưỡng viện. Luật này khi có hiệu lực, sẽ trừng phạt các quan chức chịu trách nhiệm về các vi phạm nhân quyền ở thành phố do Trung Quốc cai trị.

Trung Quốc mời các nhà đàm phán thương mại Mỹ tới Bắc Kinh thương thảo

Trung Quốc đã mời các nhà đàm phán thương mại hàng đầu của Mỹ tới Bắc Kinh cho một cuộc đàm phán trực diện mới, trong bối cảnh tiếp tục nỗ lực để đạt được một thỏa thuận giới hạn, tờ Wall Street Journal hôm thứ Năm (21/11) trích dẫn một nguồn tin ẩn danh.

Bộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ Steve Mnuchin (phải) và Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer chào mừng Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc trước khi phái đoàn hai nước đàm phán thương mại tại Washington, Hoa Kỳ, ngày 10/10/2019 (ảnh: Reuters/ Yuri Gripas).

Báo cáo cho biết, Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc đã mời Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer và Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin đến Bắc Kinh họp bàn và nói thêm rằng, Bắc Kinh hy vọng các vòng đàm phán có thể diễn ra trước kỳ nghỉ lễ Tạ ơn vào thứ Năm tuần tới ở Hoa Kỳ. Các quan chức Mỹ cho biết họ sẽ gặp trực tiếp nhưng không có cam kết về một ngày cụ thể.

Triều Tiên khước từ lời mời Kim Jong Un đến dự hội nghị ASEAN tại Hàn Quốc

Triều Tiên từ chối lời mời lãnh đạo Kim Jong Un đến tham dự Hội nghị thượng đỉnh tại Seoul với các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) vào tuần tới, nói rằng “bây giờ không phải lúc” do quan hệ căng thẳng giữa hai bên, kênh truyền thông nhà nước KCNA đưa tin hôm thứ Năm (21/11).

Triều Tiên cảm ơn Seoul về lời mời và thông báo “nên hiểu rằng, chúng tôi không thấy có bất kỳ lý do chính đáng nào” cho việc ông Kim tham dự. Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in vào ngày 5/11 đã gửi một bức thư mời ông Kim, đề nghị một phái viên tham dự nếu không thể tham gia sự kiện này, KCNA cho biết.

Ông Moon sẽ chủ trì cuộc họp của các lãnh đạo ASEAN tại thành phố cảng Busan, Hàn Quốc, vào tuần tới để kỷ niệm 30 năm mối quan hệ hợp tác giữa các nước và đã thông báo, ông Kim có thể cùng tham gia. 

Giáo hoàng Francis thăm Thái Lan, lên án tình trạng lạm dụng phụ nữ và trẻ em

Giáo hoàng Francis hôm thứ Năm (21/11) đã lên án việc bóc lột phụ nữ và trẻ em ở Thái Lan, nơi nổi tiếng về du lịch tình dục, Giáo hoàng gọi đó là bạo lực, lạm dụng và nô lệ khi họ phải chịu những tệ nạn lẽ ra phải bị trừ bỏ. Giáo hoàng Francis bắt đầu ngày đầu tiên của ông ở Thái Lan bằng cuộc trò chuyện với giới chính trị gia và các nhà ngoại giao tề tựu tại Tòa nhà Chính phủ.

Giáo hoàng Francis đi bộ cùng Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-o-cha khi họ đến Tòa nhà Chính phủ tại Bangkok, Thái Lan, ngày 21/11/2019 (ảnh: Reuters).

Theo Reuters, Thái Lan thu hút khoảng 35 triệu khách du lịch mỗi năm và chính phủ đang tìm cách xóa bỏ danh tiếng của nước này là một quốc gia du lịch tình dục. Theo báo cáo năm 2014 của UNAIDS, Thái Lan có khoảng 123.530 gái mại dâm.

Tổng thống Sri Lanka bổ nhiệm anh trai là Thủ tướng

Tổng thống mới đắc cử của Sri Lanka, Gotabaya Rajapaksa hôm thứ Năm (21/11) đã tuyên bố bổ nhiệm anh trai của mình, cựu Tổng thống Mahinda Rajapaksa làm thủ tướng, củng cố sự trở lại chính trường của một gia đình hùng mạnh.

Việc bổ nhiệm ông Mahinda Rajapaksa, 74 tuổi, diễn ra vài giờ sau khi cựu Thủ tướng Ranil Wickremesinghe tuyên bố từ chức, sau khi ứng viên đảng của ông thất bại trong cuộc bầu cử tổng thống trước ông Gotabaya Rajapaksa vào cuối tuần qua.

Tổng thống Sri Lanka Gotabaya Rajapaksa (phải) bổ nhiệm anh trai Mahinda (trái) làm Thủ tướng vào hôm thứ Năm (ảnh: Eranga Jayawardena).

Đây là lần đầu tiên trong lịch sử Sri Lanka, hai anh em ruột giữ hai vị trí hàng đầu trong chính trường nước này.