Mục Điểm tin thế giới ngày 21/10 của Đại Kỷ Nguyên xin gửi tới quý độc giả những tin sau:

Tin tặc Nga mạo danh Iran tấn công mạng ở hàng chục quốc gia

Các tin tặc Nga đã thực hiện một hoạt động gián điệp nhắm vào các tổ chức chính phủ và công nghiệp ở hàng chục quốc gia trong khi mạo danh là Cộng hòa Hồi giáo Iran, các quan chức Anh và Mỹ cho biết hôm thứ Hai.

Chính quyền Estonian và Czech cáo buộc nhóm Turla của Nga đã hoạt động thay mặt Tổng cục An ninh Nga FSB, sử dụng các công cụ và cơ sở hạ tầng máy tính của Iran để tấn công mạng thành công các tổ chức ở ít nhất 20 quốc gia khác nhau trong 18 tháng qua, các quan chức an ninh Anh cho biết, chiến dịch tin tặc hoạt động mạnh nhất ở Trung Đông nhưng cũng nhắm vào các mục tiêu ở Anh.

Nhà thờ Hồi giáo bị phun xanh, Đặc khu trưởng Hồng Kông xin lỗi

Lãnh đạo Hồng Kông Carrie Lam đã xin lỗi cộng đồng người Hồi giáo ở thành phố vào hôm thứ Hai (21/10), sau khi cảnh sát dùng vòi rồng phun nước vào một nhà thờ Hồi giáo lớn hôm 20/10.

Vào Chủ nhật, cảnh sát đã dùng một xe chở vòi rồng và súng thần công phun nước màu xanh vào đám đông, khiến cổng trước và lối đi toàn bộ nhà thờ nhuộm màu xanh. Đây là nhà thờ quan trọng nhất của người Hồi giáo ở Hương Cảng.

Nhà thờ Hồi giáo ở Cửu Long (ảnh: Telegram).

Mỹ khuyên Nhật Bản nên cảnh giác với Trung Quốc

Nhật Bản nên suy nghĩ lại về việc từ chối vũ khí tấn công, một sĩ quan quân đội cấp cao của Hoa Kỳ cho biết tại Tokyo, trong khi chỉ huy Cảnh sát biển Hoa Kỳ cảnh báo về hành vi đối kháng của Trung Quốc trong vùng biển tranh chấp, Bloomberg đưa tin.

Cần phải có một cuộc thảo luận giữa chính phủ Nhật Bản và công chúng về các mối đe dọa ngoài khơi, sĩ quan quân đội Hoa Kỳ, người đã nói chuyện hôm thứ Hai với các phóng viên với điều kiện giấu tên. Viên sĩ quan cấp cao viện dẫn Trung Quốc là một rủi ro đặc biệt.

Viên sĩ quan cũng nói, Trung Quốc đã chi mạnh tay để tăng cường lực lượng tên lửa đạn đạo và nhanh chóng mở rộng trong nhiều năm qua. Trung Quốc tiếp tục nói rằng họ ủng hộ hòa bình, ổn định và an ninh, nhưng hành động của họ không đi liền với lời nói khi xây dựng một kho vũ khí đe dọa Nhật Bản cũng như những nước khác trong khu vực.

Lầu Năm Góc cho biết đang thảo luận việc duy trì lính Mỹ ở bắc Syria

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper cho biết hôm thứ Hai rằng việc duy trì một số lính Mỹ ở một vài khu vực phía đông bắc Syria gần các mỏ dầu, cùng lực lượng Dân chủ Syria (SDF) nhằm đảm bảo dầu mỏ không rơi vào tay Nhà nước Hồi giáo (IS) là một trong những lựa chọn đang được thảo luận, và chưa có quyết định.

Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Mark Esper phát biểu với các phóng viên trong một cuộc họp báo tại Lầu Năm Góc ở Arlington, Virginia, Mỹ, ngày 11/10/2019 (ảnh: Reuters/ Erin Scott/File Photo).