Chiều nay, Chủ nhật ngày 21/10, mục Điểm tin thế giới xin gửi tới quý độc giả phần tổng hợp những tin nổi bật trong ngày.

Hoa Kỳ cân nhắc cho các tàu chiến đi qua eo biển Đài Loan

Trong bối cảnh căng thẳng Mỹ-Trung, Hoa Kỳ đang xem xét một chiến dịch mới cho các tàu chiến đi qua eo biển Đài Loan, đồng thời gửi thông điệp tới Trung Quốc về quyền tự do đi lại trên các vùng biển quốc tế.

Hiện nay, Hoa Kỳ đang trong giai đoạn lên kế hoạch, có ít nhất 2 tàu sẽ làm nhiệm vụ trong nhiều ngày, các quan chức cho biết, theo Nhật báo Phố Wall (WSJ).

Quan điểm cứng rắn của Hoa Kỳ cũng đã được Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis nêu rõ trong cuộc họp các Bộ trưởng Quốc phòng khu vực ASEAN ở Singapore, và nhấn mạnh rằng Hoa Kỳ sẽ đi bất cứ nơi nào trên các vùng biển quốc tế nếu muốn. (Chi tiết)

Tàu USS Benfold, một trong những tàu đi thuyền qua Eo biển Đài Loan vào tháng 7. (Ảnh: Handout.Reuters)

22 thợ mỏ Trung Quốc bị mắc kẹt dưới lòng đất

22 thợ mỏ than ở phía đông Trung Quốc đã bị mắc kẹt dưới lòng đất, truyền thông Trung Quốc đưa tin hôm Chủ Nhật (21/10), theo SCMP.

Vụ việc xảy ra khoảng 11 giờ tối hôm thứ Bảy, trong khi 334 thợ mỏ đang làm việc tại mỏ than Longyun ở quận Yuncheng, tỉnh Sơn Đông, thì một phiến đá lăn xuống chặn ngang một đường hầm thoát nước đang được xây dựng.

Tính đến sáng Chủ nhật, hơn 170 nhân viên và các phương tiện cứu hộ bao gồm cả xe cứu hỏa, đã đến địa điểm xảy ra vụ việc. Hiện truyền thông Trung Quốc chưa cập nhật thêm thông tin về tình trạng của 22 thợ mỏ đang bị mắc kẹt.

Một xe cứu hỏa đang trên đường tới hiện trường xảy ra vụ việc 22 công nhân mắc kẹt dưới lòng đất. (Ảnh: SCMP)

Quan chức cao cấp của Ả Rập tiết lộ tình tiết Khashoggi bị giết

Sự hoài nghi của dư luận thế giới đối với chính phủ Ả Rập Xê Út càng tăng lên khi một quan chức cao cấp của nước này tiết lộ thông tin mới về cái chết của nhà báo Jamal Khashoggi, theo Reuters.

Một quan chức cao cấp của chính phủ Ả Rập, yêu cầu giấu tên, nói rằng 15 người được chính phủ nước ông cử tới lãnh sự quán ở Istabul, hôm 2/10, đã đe dọa tấn công bằng thuốc độc đối với ông Khashoggi, và tiếp theo nhà báo nổi tiếng bị siết cổ và chết trong trạng thái nghẹt thở.

Một thành viên của nhóm 15 người sau đó mặc quần áo của ông Khashoggi và đi ra ngoài để đánh lừa rằng nhà báo đã ra khỏi lãnh sự quán, nguồn tin cho biết thêm.

Nhà báo Khashoggi. (Ảnh: Reuters)

Dòng người di cư từ Trung Mỹ vẫn đang đổ về biên giới Hoa Kỳ

Bất chấp những nỗ lực của giới chức Mexico trong việc ngăn chặn dòng người di cư, khoảng 2.000 người từ một số nước Trung Mỹ đã chọn cách bơi hoặc đi bè qua một con sông là ranh giới giữa Guatemala và Mexico để tiếp tục hướng tới biên giới Mexico-Hoa Kỳ, nhằm tìm cơ hội vào Mỹ, theo Fox News.

Những người di cư nói rằng sở dĩ họ làm như vậy là vì thời gian xin nhập cảnh hợp pháp vào Mexico quá lâu. Những người di cư đã tập trung ở thành phố biên giới với Mexico vào hôm thứ Bảy (20/10) và động viên nhau cùng hướng về phía Bắc.

“Chúng tôi sẽ đến Hoa Kỳ”, anh Erasmo Duarte, một người di cư từ Honduras nói. Dòng người di cư vẫn đang đổ về phía biên giới Hoa Kỳ bất chấp những cảnh báo của chính quyền Trump về việc sẽ dùng tới biện pháp mạnh đối với họ.

Một người di cư đã chọn cách bơi qua sông để nhanh tiếp cận biên giới Hoa Kỳ. (Ảnh: Fox News)

Đại diện chính quyền Trung Quốc tại Macau rơi lầu, tử vong

Đại diện của chính quyền Trung Quốc tại Macau đã tử vong vào cuối ngày thứ Bảy (20/10) sau khi rơi xuống từ tầng cao của tòa nhà nơi vị quan chức này sinh sống, chính phủ Trung Quốc thông tin hôm Chủ nhật, theo Reuters.

Zheng Xiaosong, người đứng đầu văn phòng liên lạc của Trung Quốc tại Macau, bị trầm cảm, Văn phòng Hội đồng Nhà nước, trực thuộc Chính phủ Trung Quốc, cho biết trong một thông báo. Bản thông báo không tiết lộ thêm thông tin chi tiết về cái chết của ông Zheng.

Ông Zheng, 59 tuổi, được bổ nhiệm làm đại diện của chính quyền Trung Quốc tại Macau vào tháng 9/2017 và là ủy viên Trung ương Đảng Cộng sản. Ông từng là phó tỉnh trưởng tỉnh Phúc Kiến.

Ông Zheng Xiaosong. (Ảnh: Reuters)

Đại Kỷ Nguyên News

DKN.TV
Quý độc giả có thể tải ứng dụng “DKN.TV” trên điện thoại di động để cập nhật tin tức mới nhất trong ngày.