Mục Điểm tin thế giới ngày 21/1 xin gửi tới quý độc giả những tin sau:

Thêm dữ liệu cho thấy kinh tế Trung Quốc đang suy yếu

Tăng trưởng đầu tư bất động sản ở Trung Quốc đã giảm vào tháng cuối cùng của năm 2018, bổ sung vào những dấu hiệu cho thấy sự sụt giảm hơn nữa của thị trường bất động sản, làm ảnh hưởng không nhỏ tới tăng trưởng kinh tế của nước này, theo Reuters.

Đầu tư bất động sản ở Trung Quốc tháng 12 tăng 8,2% so với cùng kỳ năm trước, nhưng mức tăng này lại thấp hơn khá nhiều so với mức tăng 9,3% trong tháng 11, theo tính toán của Reuters dựa trên dữ liệu công bố của Cục Thống kê Quốc gia Trung Quốc (NBS ) hôm thứ Hai (21/1).

Cũng theo Reuters, GDP của Trung Quốc năm 2018 đã tăng trưởng ở mức thấp nhất trong 28 năm qua, tờ báo Anh cho rằng sở dĩ như vậy là bởi nền kinh tế lớn thứ hai thế giới bị ảnh hưởng bởi cuộc chiến thương mại với Hoa Kỳ.

Một người đàn ông Trung Quốc đạp xe ngang qua một công trình xây dựng dở dang ở tỉnh Thiểm Tây hôm 4/1/2019. (Ảnh: Reuters)

Trump nói mong đợi cuộc gặp với Kim 

Tổng thống Trump nói hôm Chủ nhật (20/1) rằng ông mong muốn được gặp nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un vào cuối tháng tới, theo Yonhap.

Phản ứng trước một số hãng truyền thông cho rằng chính quyền Trump không tạo ra được tiến bộ nào trong việc xử lý vấn đề hạt nhân của Triều Tiên, ông Trump viết trên Twiter, “Truyền thông không tin rằng chúng tôi đã đạt được những bước tiến lớn với Triều Tiên. Hãy nhớ tới thời điểm kết thúc của chính quyền Obama và so sánh với bây giờ [để thấy những biến chuyển]”.

“Mong được gặp Chủ tịch Kim vào cuối tháng 2!”, ông Trump cho biết. Ông chủ Nhà Trắng cũng cho hay địa điểm của hội nghị thượng đỉnh thứ hai giữa ông và Kim đã được chọn.”Chúng tôi đã chọn một quốc gia”, ông nói với các phóng viên nhưng không tiêt lộ cụ thể địa điểm. Tuy nhiên, nhiều trang tin quốc tế cho biết Việt Nam đã bắt đầu công tác chuẩn bị để đón lãnh đạo Mỹ-Triều trong thượng đình lần hai.

Tổng thống Trump. (Ảnh: Epoch Times)

Nhiều người di cư Trung Mỹ xin tị nạn ở Mexico

Hàng ngàn người di cư Trung Mỹ, đa số đến từ Honduras, đang xin tị nạn và visa làm việc tạm thời ở Mexico, theo Fox News.

Các quan chức nhập cư Mexico cho biết hôm Chủ nhật rằng 3.691 người thuộc các đoàn lữ hành di cư khác nhau đã đăng ký tị nạn tạm thời ở nước này, và con số này dự kiến sẽ tăng lên khi nhiều người nữa đang tới.

Trong khi đó, các quan chức địa phương ở thị trấn Huixtla đã cung cấp một số xe buýt để vận chuyển người di cư tới Tijuana, thành phố có đường biên với Hoa Kỳ.

Mexico đã hứa sẽ cho phép người di cư ‘mượn đường’ để tới Mỹ miễn là họ không gây ra vấn đề an ninh, và chính phủ mới của nước này đã đồng ý cho người di cư tị nạn sau khi Hoa Kỳ có những phàn nàn về vấn nạn người di cư cố gắng vượt qua biên giới phía Nam của họ.

Dòng người di cư Trung Mỹ. (Ảnh: Rafael Rodríguez)

Cập nhật số người chết sau vụ cháy nổ đường ống dẫn dầu ở Mexico

Số người chết trong vụ phát nổ đường ống dẫn dầu ở Mexico đã lên tới 85 người. AP cho hay những người tử nạn nằm trong số những người đứng xung quanh lỗ rò rỉ nhiên liệu do ai đó đâm thủng để lấy dầu.

Vào thứ Sáu tuần trước, trong bối cảnh khan hiếm nhiên liệu trên toàn quốc và chính phủ Mexico thắt chặt kiểm soát việc ăn cắp nhiên liệu thì đường ống dẫn dầu xẩy ra cháy nỗ đã hoạt động trở lại sau 4 tuần. Khi hay tin đường ống có dầu, có người đã đâm thủng đường ống này, nhiều người dân biết tin đã vây xung quanh để lấy dầu và vụ cháy nổ xảy ra trong hoàn cảnh như vậy.

Quân đội đã được cử đến để ngăn chặn việc ‘hôi’ dầu nhưng những người dân vây quanh đường ống rò rỉ dầu đã ném đá và đe dọa họ. AP cho hay, nhiều người dân đã mang cả con cái của họ tới để lấy trộm dầu.

Những người đàn ông đang vác quan tài của một người tử vong trong vụ cháy nổ đường ống dẫn dầu ở Mexico. (Ảnh: AP)

4 kịch bản xảy ra với nước Anh tính tới thời hạn Brexit

Thủ tướng Anh, Theresa May, đã trình bày cách tiếp cận mới của bà đối với Brexit trước các nghị sỹ vào thứ Hai (21/1), sau khi các nghị viên từ chối thỏa thuận để nước Anh rời khỏi EU mà bà May đã ký kết, theo AFP.

AFP dự đoán có 4 kịch bản có thể xảy ra với Anh từ giờ tới ngày 29/3, thời hạn cuối cùng Brexit xảy ra. Thứ nhất, Anh sẽ xin hoãn lại thời điểm Brexit, thứ hai, chính phủ của bà May sẽ tìm cách thuyết phục EU thay đổi thỏa thuận, thứ ba, Anh sẽ ra đi mà không có bất kỳ thỏa thuận nào với EU, thứ tư, nước Anh sẽ tổ chức lại một cuộc trưng cầu dân ý khác về việc Brexit.

Một người phản đối Brexit được nhìn thấy phía ngoài Nghị viện Anh. (Ảnh: Reuters)

Đại Kỷ Nguyên News

videoinfo__video2.dkn.tv||9cb1a2cc3__