Chiều nay, thứ Tư ngày 20/6, Đại Kỷ Nguyên xin tóm lược các sự kiện nổi bật trên thế giới trong ngày:

Trung Quốc xây dựng giàn khoan mới trên Biển Đông

Công ty khai thác dầu khí ngoài khơi của Trung Quốc CNOOC đã bắt đầu xây dựng một giàn khoan mới, có tên Lingshui 17-2, trên Biển Đông, Reuters dẫn nguồn tin từ Tân Hoa Xã cho biết hôm thứ Ba (19/6).

Lingshui 17-2 là giàn khoan khí dưới biển sâu đầu tiên được điều hành bởi một công ty Trung Quốc, Tân Hoa Xã dẫn lời các quan chức của CNOOC cho biết.

Trung Quốc liên tiếp gia tăng các hoạt động quân sự trên Biển Đông trong thời gian gần đây. Việc xây dựng giàn khoan của CNOOC cung cấp thêm một bằng chứng khẳng định Trung Quốc đang hành động ngày càng ngang ngược trên Biển Đông bất chấp sự phản đối của cộng đồng quốc tế.

Năm 2014 Trung Quốc đã đưa một siêu giàn khoan ra khoan thăm dò dầu khí tại vùng biền gần đảo Hoàng Sa. (Ảnh: Japan Times)

Đa số người Hồng Kông không nhận mình là người Trung Quốc

Một cuộc thăm dò ý kiến gần đây được thực hiện bởi Chương trình Ý kiến công chúng của Đại học Hồng Kông cho thấy, những người sống ở Hồng Kông tự nhận mình là “người Hồng Kông” chiếm 40,7%, cao nhất kể từ năm 2016, theo bản tin của Taiwan News ngày 20/6.

Số người nhận mình là “Người Hồng Kông thuộc Trung Quốc” chiếm 26,8%, là “Người Trung Quốc ở Hồng Kông” chiếm 12%, và là “Người Hoa” chiếm 17%.

Các nhà quan sát cho rằng việc thường xuyên phải chứng kiến sự đàn áp các phong trào dân chủ ở Hồng Kông của chính quyền Trung Quốc đã làm nhiều người dân bất bình với cách hành xử của Bắc Kinh, dẫn đến sự gia tăng những người tự nhận mình là người Hồng Kông.

Cuộc khảo sát được tiến hành bằng cách xin ý kiến của 1001 công dân được chọn ngẫu nhiên ở Hồng Kông thông qua điện thoại trong khoảng thời gian từ ngày 4/6 đến ngày 7/6.

Các phong trào dân chủ ở Hồng Kông bị đàn áp là một trong những lý do khiến người dân tại hòn đảo này có ác cảm với nhà cầm quyền Trung Quốc. (Ảnh: ABC)

Úc sửa luật gián điệp để đối phó với Trung Quốc

Sau nhiều thập kỷ, Úc đã sửa đổi lại hầu hết các điều khoản của luật gián điệp để đối phó với sự can thiệp của Trung Quốc vào công việc nội bộ của quốc gia này, theo bản tin của Nikkei ngày 20/6.

Dự kiến bản sửa đổi của luật gián điệp sẽ được đệ trình lên quốc hội Úc trong tuần này, sau khi chính phủ và phe đối lập đã thống nhất 60 điều khoản cần sửa đổi trong bộ luật.

Thủ tướng Úc Malcolm Turnbull nói rằng chính phủ sẽ “không cho phép các thế lực nước ngoài lợi dụng quyền tự do của chúng ta để để phá hoại tự do, nền dân chủ, và pháp luật của chính chúng ta”.

Thủ tướng Úc Malcolm Turnbull. (Ảnh: The Australian)

Malaysia tuyên bố tiếp tục quản lý các đảo trên Biển Đông

Reuters đưa tin ngày 20/6, Thủ tướng Mahathir Mohamad nói rằng Malaysia sẽ tiếp tục duy trì việc quản lý các hòn đảo ở Biển Đông mà họ tuyên bố chủ quyền.

Ông Mahathir nói với tờ Bưu Điện Hoa Nam Buổi Sáng (SCMP) trong một cuộc phỏng vấn được công bố hôm thứ ba (19/6) rằng Malaysia muốn giữ lại những hòn đảo này và không quan tâm đến tuyên bố chủ quyền của các nước khác trên Biển Đông.

“Trung Quốc tuyên bố Biển Đông là của họ, nhưng những hòn đảo đó đã thuộc về chúng tôi trong một thời gian dài. Vì vậy, chúng tôi muốn giữ lại chúng”, ông Mahathir nói với SCMP.

Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad. (Ảnh: The Star)

Kim-Tập thống nhất vấn đề giải giáp vũ khí hạt nhân

Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã thống nhất quan điểm về nhiều nội dung trong hội nghị thượng đỉnh Trung-Triều lần thứ 3, bao gồm cả vấn đề giải trừ vũ khí hạt nhân của Bình Nhưỡng, theo bản tin của Reuters ngày 20/6.

Ông Kim và ông Tập đã trao đổi về các nội dung trong hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều ở Singapore tuần trước và trao đổi ý kiến về cách giải quyết vấn đề phi hạt nhân bán đảo Triều Tiên, Cơ quan Thông tấn Trung ương Hàn Quốc (KCNA) cho biết.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên cũng cam kết trong cuộc hội đàm với ông Tập rằng sẽ phối hợp với các nhà lãnh đạo Trung Quốc để gìn giữ nền “hòa bình thực sự” trong quá trình ” tạo ra một tương lai mới” trên bán đảo Triều Tiên.

Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trong một cuộc gặp. (Ảnh: Nikkei)
 

Đại Kỷ Nguyên News